'Ăn vụng' thì ngon nhưng trả giá đắt
Các Website khác - 07/12/2007
Bao giờ ăn vụng cũng ngon hơn là ăn bình thường, hợp pháp. Tuy nhiên, điều này điều này chỉ đúng với những ai rất hoàn cảnh nên mới phải ăn vụng hoặc có điều kiện để được ăn vụng.

Chuyện ăn vụng đã có từ xưa nên nói về nó người đời đã có nhiều câu ca dao, tục ngữ như: "Chó treo, mèo đậy", "Ăn vụng không quên chùi mép". Tuy nhiên, cần phân định rõ là ở đây không bàn đến trường hợp: "Đói ăn vụng, túng làm càn".

"Ăn vụng" ở đây là một hành vi của con người thiên về tình yêu và nhục cảm bên ngoài đời sống vợ chồng, thứ mà không được đạo lý và pháp luật cho phép nhưng đời sống con người lại có một thực tế khác. Không có "ăn vụng" thì thiếu đi sự cân bằng sinh thái, giải quyết được phần nào cuộc khủng hoảng thừa thiếu về hoạt động tình yêu, trong đó tình dục chiếm phần quan trọng. Nếu không phải thể tại sao vấn đề ăn vụng mà chúng ta đang quan tâm lại thời nào cũng có, lúc nào cũng xảy ra từ Đông sang Tây, từ Âu sang Á.

Con người là một sinh vật đầy phức tạp, mặc dù đã có nhiều hệ thống đạo lý, tôn giáo, nhằm chế tài các hành vi chiều theo những ham muốn cá nhân có thể gây nguy hại đến quyền lợi của người khác hay của cộng đồng. Trong đó, vấn đề ăn vụng luôn luôn là nỗi lo không chỉ có ở mỗi con người có hoàn cảnh, nhiều nguy cơ xảy ra mà cũng là nỗi nhức nhối của những nhà quản lý xã hội.

Cho đến nay mọi sự giải quyết của xã hội cho vấn đề bản năng và tình cảm con người này vẫn còn mang nặng tính duy lý không thể thuyết phục hoàn toàn, chỉ đạt đến chỗ "bằng mặt mà không bằng lòng". Như vậy, ăn vụng vấn cứ tiếp tục xảy ra. Ngày nay, với sự trợ giúp của các phương tiện hiện đại của thời kỳ kỹ thuật số, các vụ ăn vụng cũng được thực hiện bằng nhiều thủ pháp tinh vi hơn, văn minh hơn nhưng các lý do để ăn vụng vẫn không hề thay đổi, tựu trung cũng chỉ vì:

- Trước khi lấy vợ hoặc chồng đã có một cuộc tình "lấy nhau chẳng đặng, thương hoài ngàn năm".

- Chán vợ mà không dám ly dị vì bị ràng buộc bởi quy ước tôn giáp hoặc vì trách nhiệm với con cái hay vì quyền lợi vật chất.

- Vì là người thành đạt nên việc ăn vụng được coi như một quyền, ngầm tự thưởng cho mình bằng những bữa tiệc "nhất dạ đế vương" dưới nhiều hình thức như đi dự chiêu đãi đối tác làm ăn, đi hội nghị xa.

- Vì vợ hoặc chồng không đáp ứng đủ về nhu cầu sinh lý do đau ốm, do vấn đề tuổi tác.

- Vì đạo đức giả, ngại thực hiện các kỹ thuật tình dục bạo liệt với vợ hiền.

- Vì đời sống bản năng mạnh bẩm sinh, thích khám phá cái đẹp khác nhau của mỗi con người từ cơ thể đến tính cách rất riêng trong rung cảm tình dục.

- Vì bị vây quanh bởi các người đẹp với những mối tình "cho không biếu không" nếu bạn là một tài năng hàng ngôi sao.

Có thể còn rất nhiều lý do khác nữa, việc ăn vụng rõ ràng là vô phương ngăn chặn trong những trường hợp như đã nêu. Tuy nhiên, nguy cơ đổ vỡ lúc nào cũng cao và cái giá dành cho việc ăn vụng mà bạn phải trả thường rất đắt. Do đó, mỗi lần trước khi bạn định vào cuộc ăn vụng, đừng quên hai câu rất bình dân và luôn đúng:

1. Hay không bằng hên

2. Đi đêm có ngày gặp ma.

Vĩnh Thương (Theo Mỹ Thuật )