Những "axit" ăn mòn tình yêu vợ chồng
Các Website khác - 03/12/2007
Nếu trong gia đình bạn vợ là người rất nghị lực, luôn phấn đấu vươn lên còn chồng lại quá chây ì, an phận thì rạn vỡ rất dễ xảy ra.


Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến mà các chuyên gia tâm lý đã đúc kết ra sau những nghiên cứu về độ bền vững của quan hệ vợ chồng và các tác nhân gây đổ vỡ.

Nghi kỵ, mất lòng tin vào nhau

Thường phần lớn các cặp vợ chồng sau ngày cưới vẫn không bỏ qua được một số câu hỏi: "Trước đây vợ/chồng mình có những mối tình như thế nào? Nó đã chấm dứt chưa? Giờ họ có một lòng một dạ chung thủy với mình không?..." Những câu hỏi đó như các giọt axit gặm nhấm dần lòng tin của họ với bạn đời. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, mất lòng tin vào nhau là kẻ thù số một của hạnh phúc gia đình.

Một người rất có chí tiến thủ còn người kia lại quá an phận

Tình huống này rất dễ dẫn đến sự lệch pha nghiêm trọng giữa vợ chồng. Hầu hết những người vợ có ý chí vươn lên đều không sao chấp nhận được thói lười nhác, tự bằng lòng của các ông chồng. Bởi nếu chuyện đó cứ kéo dài thì đến một lúc, hình ảnh người chồng trong mắt vợ trở nên quá tầm thường, thậm chí bị coi thường. Từ đấy, tình cảm bị hao mòn, họ thấy người kia chẳng còn gì hấp dẫn

Ngay những người chồng thành đạt cũng cảm thấy rất chán các cô vợ tự thỏa mãn, không chịu vươn lên hay trau dồi hiểu biết và bị loại khỏi môi trường sống, làm việc của chồng. Đó cũng là một trong những lý do khiến nhiều đàn ông thành đạt tìm hồng nhan tri kỷ bên ngoài mà ban đầu không phải có ý phản bội vợ mà chỉ cốt có người tâm sự và chia sẻ.

Răm rắp nghe lời đến phát chán

Tình huống này thường xảy ra ở những người vợ. Bởi quá ngưỡng mộ, tin cậy ở chồng, bản thân lại bị hạn chế về nhiều mặt, thiếu tự tin nên họ lúc nào cũng nhất nhất nghe theo sự sắp đặt của chồng. Dần dần, người chồng nhận ra có vợ chẳng giúp được mình chuyện gì, lúc nào cũng thụ động như người thừa trong nhà. Tâm lý coi thường vợ xuất hiện và khi có chuyện khó giải quyết, bị bức xúc, người chồng rất dễ quay ra trách cứ thậm chí xúc phạm vợ và chuyện rạn vỡ tình cảm là tất yếu.

Vợ/chồng hoặc cả hai có tính phá của

Đó có thể là sự tiêu xài vô độ, hoang phí của người chồng vào những trò đề đóm, bài bạc hay thói quen mua sắm không có điểm dừng của người vợ... Các nghiên cứu cho thấy 100% các gia đình có vợ hoặc chồng mắc các "bệnh" này đều dẫn đến trục trặc hoặc đổ vỡ trong hôn nhân.

Không chịu làm mới mình để hấp dẫn lẫn nhau

Phụ nữ rất hay mắc tật này. Họ cậy mình đã sinh được 1-2 đứa con khỏe mạnh, dạy dỗ chúng ngoan ngoãn, học giỏi và thấy vị thế của mình trong gia đình rất lớn. Từ đó, họ chẳng còn ngó ngáng tới chuyện giữ cho mình nét duyên dáng, trẻ trung, cũng không mấy quan tâm đến các nhu cầu tình cảm của chồng. Tới khi nghe chồng có bồ nhí thì chị em lại đổ mọi tội lỗi lên đầu "kẻ bội bạc". Bạn nên nhớ, hình ảnh "bà xã sề" trong mắt người chồng thật đáng ngán vô cùng và các cô gái bên ngoài lại có sức hấp dẫn ghê gớm.

Không tôn trọng và quan tâm đến cha mẹ, họ hàng của nhau

Với những người chồng/vợ mẫu mực, thái độ này của bạn sẽ làm tổn thương họ rất lớn. Họ không thể chấp nhận việc bạn nói yêu họ mà lại thờ ơ, thậm chí đối xử tệ bạc cha mẹ mình. Bạn sẽ không bao giờ chiếm trọn được tình yêu của chồng/vợ khi cư xử như vậy.

Vĩnh Thương (Theo PN )