Bị vợ 'bỏ rơi' khi có con
Các Website khác - 07/12/2007
Nhìn vợ nựng nịu con, chẳng thèm đoái hoài gì đến chồng vừa đi làm ca đêm về, Hoàng tủi tủi. Anh thấy, từ hồi có con, vợ chỉ nhớ đến mình khi có việc cần sai vặt và tệ nhất là mỗi lần chồng muốn "gần gũi" là nàng lại tỏ ra cáu kỉnh.


Trước đây, lúc biết mình sắp được làm bố, Hoàng ở Hà Đông, Hà Tây mừng như bắt được vàng và ra sức chăm sóc vợ. Anh còn dí dỏm bảo đám bạn: "Sướng nhất là mỗi tối được xoa cái bụng tròn vo của bà xã rồi thủ thỉ nói chuyện với cậu nhóc của mình". Những cái tên định đặt hay các dự định khi con trai chào đời luôn là đề tài rôm rả của hai vợ chồng.

Những tưởng đứa con sẽ càng làm cho hạnh phúc của họ nhân lên. Thế mà, cu Mít được 4 tháng, Huệ thấy chồng như một người khác. Anh chẳng hay âu yếm nựng nịu con, rồi mỗi lần vợ nhờ việc gì thì mặt dài như cái bơm. Đã vậy, nếu như hồi cô mang bầu, Hoàng từ chối hầu hết mọi lời mời gọi tụ tập của bạn bè để ở nhà thì giờ, anh có thể xách xe đi ngay dù đã ngồi vào mâm cơm. Huệ không hiểu tại sao chồng lại thay đổi đến vậy.

Còn Hoàng lại tâm sự với đám chiến hữu trong một cuộc nhậu ngà ngà: “Cuộc sống của tớ rối tung lên từ khi 'thằng quỷ' ấy ra đời". Rồi anh kể, từ khi sinh con, Huệ chẳng thèm ngó ngàng gì đến chồng. Nếu trước kia, anh thích nhất cái cảm giác được vợ nấu cho những món khoái khẩu hay nàng ngồi mân mê gội đầu khô cho mình thì giờ chuyện đó chỉ có nằm mơ.

"Từ sáng đến tối cô ấy chỉ chăm chăm vào thằng bé, mình đi làm về mệt cũng kệ, chả thèm hỏi câu nào. Ông con là nhất, còn ông bố chỉ là chân sai vặt", Hoàng than. Nhưng điều khiến anh bức xúc nhất là mỗi lần chạm vào người vợ là bị Huệ đẩy ra và cáu kỉnh mắng thêm: "Anh không thương em thì thôi lại còn đòi hỏi gì. Chăm con đã mệt chết đi được, còn hơi sức đâu mà chiều bố". Không những thế, thằng cu lại rất quấn mẹ, bố cứ đụng vào là khóc khiến Hoàng càng ngại gần nó.

Anh Tuấn ở Sóc Sơn, Hà Nội cũng chán chường vì ở bị vợ "hắt hủi" từ khi có con. "Ngày trước thì chồng đi đâu cũng đòi theo, lúc nào cũng bảo, em không xa anh được một ngày, thế mà đẻ xong, nhất định đòi về nhà ngoại ở, mặc chồng thích đi đâu thì đi. Lúc phải về ở cùng chồng thì ra chiều khó chịu, lại còn bắt ra ngủ riêng vì sợ làm ngạt con nữa chứ", Tuấn kể vẻ cáu kỉnh.

Rồi mới đây, trong một lần vợ chồng mâu thuẫn, anh tức điên lên khi nghe vợ tuyên bố một câu xanh rờn: "Tôi mà biết có chồng chẳng bằng không thế này thì hồi xưa đã 'xin' đứa con chứ chả tội gì phải cưới xin. Chồng thì bỏ lúc nào cũng được chứ con thì không bao giờ."

Anh tâm sự: "Cứ như thể cô ta lấy mình chỉ để có con thôi vậy. Bây giờ 'xong việc' rồi thì cần gì thằng này nữa".

Theo bà Trần Thị Hồng Hà, phó giám đốc trung tâm tư vấn tình yêu-hôn nhân-gia đình thuộc Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, tâm trạng như bị "bỏ rơi" của các ông chồng khi vợ dồn hết tình cảm cho con là điều không hiếm gặp nhưng thường chỉ là một giai đoạn ngắn và do cánh đàn ông rất giỏi giấu cảm xúc. Đa số các ông rơi vào tình huống này là do bị vợ "bỏ đói" chuyện chăn gối quá lâu.

Bà Hà cũng cho rằng, thường với người đàn ông trưởng thành, hiểu biết, cảm giác này sẽ qua rất nhanh. Tuy nhiên, với các ông chồng ích kỷ, ưa đòi hỏi, đôi khi chỉ vì sự lơ là quan tâm của vợ mà đi tìm thú vui nơi khác hoặc sinh bỏ bê, thiếu trách nhiệm với gia đình.

Thật ra, sau khi sinh, nhiều phụ nữ bị trầm cảm, hơn nữa, họ hầu như bị vắt kiệt sức vào việc chăm sóc con với bao lo lắng nên chuyện giảm hứng thú tình dục, ít quan tâm đến chồng cũng là điều dễ hiểu. Sự gắn bó với đứa con bé bỏng đang cần được che chở là bản năng của phụ nữ. Tuy nhiên, không bà vợ nào lại vì có con mà bớt yêu chồng. Ngược lại, khi ấy, họ càng cảm nhận rõ hơn vai trò của người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Theo bà, xung đột này rất dễ giải quyết nếu như người vợ nhạy cảm một chút để hiểu tâm tư chồng, điều chỉnh sự quan tâm của mình. Ngoài ra, chị em hãy chia sẻ việc chăm sóc con với ông xã. "Con hôn ba nào, ba cả ngày phải đi làm vất vả để lấy tiền lo cho con này", "Anh ơi anh nói chuyện với con đi, cô nhóc này cứ nghe giọng bố là ngoan ngay"... những câu nói như thế sẽ giúp chồng cảm nhận rõ vai trò của mình cũng như thấy gần gũi con hơn. Trong chuyện chăn gối, nếu không có cảm hứng hay quá mệt mỏi, chị em cũng nên từ chối một cách tế nhị và nói cho bạn đời hiểu đó là vì bạn mệt hay lý do sinh lý, chứ không phải là bớt yêu chồng.

Ngược lại, cánh đàn ông cũng cần cảm thông với vợ, biết "chịu thiệt" một chút để gánh vác trọng trách người chồng, người cha trong giai đoạn nhạy cảm này. Nếu có bức xúc, cảm thấy bị bỏ rơi, các anh không nên giải khuây bên ngoài hay dồn nén, bực bội mà nhẹ nhàng, hài hước bộc lộ cho vợ hiểu để hai người cùng tìm cách điều chỉnh

Vĩnh Thương (Theo VN )