Băn khoăn chọn lựa kiểu tránh thai
Các Website khác - 08/10/2008

 

Tôi năm nay 26 tuổi, đã lập gia đình được hơn một năm. Do điều kiện công tác xa nhà và điều kiện kinh tế chưa cho phép nên vợ chồng tôi quyết định kế hoạch.

Dự định ban đầu là chúng tôi sẽ có em bé vào năm nay nhưng do thời gian công tác của tôi còn kéo dài thêm một năm nữa nên lại hoãn lại năm sau. Một năm tôi chỉ được nghỉ 2 đợt dài ngày là Tết và hè, còn trong năm chúng tôi chỉ gặp được nhau 1-2 lần một tháng. Vì vậy khó khăn lớn nhất của chúng tôi là biện pháp tránh thai vừa an toàn về lâu dài vừa không ảnh hưởng đến sức khoẻ của vợ tôi (do công việc vất vả và thể trạng người nên cô ấy khá yếu).

Trong những đợt tôi được nghỉ phép dài ngày cô ấy thường uống thuốc tránh thai hàng ngày (trong vòng 1 tháng) rồi khi tôi đi lại ngừng. Những khi tôi về được 1-2 ngày thì chúng tôi chọn biện pháp xuất tinh ra ngoài. Do thời gian còn dài nên tôi rất lo lắng nếu cô ấy cứ uống thuốc kiểu đó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và việc sinh con sau này. Còn việc dùng bao cao su thì cả hai vợ chồng tôi đều không thích. Tôi rất mong được mục Gỡ Rối giúp đỡ tư vấn vấn đề này cho tôi (Tường Minh).

Cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào nói rằng thuốc tránh thai hàng ngày có hại cho sức khỏe ngoài một số phản ứng phụ như buồn nôn, dị ứng với từng người. Ngoài việc tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày còn có nhiều tác dụng tích cực khác như:

Về kinh nguyệt

- Giảm lượng máu mất và giảm tỷ lệ thiếu máu và có thể làm giảm đau bụng kinh và dễ dự đoán về thời điểm có kinh hơn.

- Giảm đau bụng khi rụng trứng, ngừa xuất huyết nội khi rụng trứng.

Về tâm lý/tình dục

Không gián đoạn lúc ân ái, giao hợp thoải mái hơn vì không còn lo lắng có thai.

Về ung bướu

- Người dùng thuốc viên tránh thai 5 năm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng xuống 50% và xuống 80% nếu dùng trên 10 năm.

- Giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

- Giảm 25% tất cả các bệnh lành tính tuyến vú.

Các loại biện khác

- Giảm nguy cơ thai ngoài tử cung.

- Điều trị mụn trứng cá, chứng rậm lông.

- Giảm triệu chứng vận mạch và ngừa thai hiệu quả ở phụ nữ quanh tuổi mãn kinh.

- Tăng tỷ trọng xương.

Bên cạnh đó, việc tránh thai bằng phương pháp xuất tinh ngoài không an toàn như bạn nghĩ. Nếu hai vợ chồng bạn không muốn sử dụng bao cao su, theo tôi, sử dụng thuốc tránh thai tổng hợp là biện pháp tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Tư vấn bởi Công ty Tư vấn Tâm lý An Việt Sơn.

Điện thoại: 1900 58 58 86 hoặc 1088 - 1 -7