Bao giờ mới được "an cư"...
Các Website khác - 09/10/2008

 

Vẫn chỉ là mơ ước...

Minh, một thanh niên 30 tuổi tốt nghiệp ĐHXD, đang làm cho tổng công ty xây dựng VN tâm sự: “Em có người yêu được hai năm nay, bọn em cũng muốn tính chuyện trăm năm, nhưng tính để đấy chứ không biết phải nghĩ tiếp như thế nào”.

 

Cái nỗi khổ của hai người đang yêu không “dọn về” được với nhau cũng quanh quẩn chuyện cơm áo gạo tiền. Lương tháng của Minh 5 triệu, bạn gái 2 triệu. Tổng cộng 7 triệu, thuê nhà mất 2 triệu, sinh hoạt phí trong gia đình tính sơ sơ hai người là 3 triệu. Rồi xăng xe, bạn bè, đám cưới, đám xin họ hàng hai bên 2 triệu. Còn dư được đồng nào để tích cóp, sắm sửa cho mình nữa đâu, nói chi đến cái nhà.

 

Mà cưới không lẽ không sinh con. Sinh và nuôi một đứa con ở đất này đâu có dễ. Nghĩ tới ngần ấy gánh nặng “gông” vào cổ Minh đã sợ đến tím tái rồi, đành tiếp tục kiếp độc thân.

 

Tâm lý “đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm” đã ăn sâu trong suy nghĩ của mỗi người, đặc biệt cánh nam nhi đại trượng phu. Họ luôn trăn trở về trọng trách đó của mình, có lẽ vì thế mà rất nhiều người khi đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân đã phải lưỡng lự, tính toán.

 

Những cô gái trong cuộc không sung sướng gì hơn, “cái tuổi nó đuổi xuân đi”, ai mà không biết. Cô nào có bạn trai như vậy thường sống trong tâm trạng chênh vênh, lo lắng, không biết ngày nào mình được người ta rước. Vương thì tội, nhưng không lẽ bỏ vì “anh không có nhà”! Thế đâu còn gọi là tình yêu.

 

Hương Giang, 26 tuổi, nhân viên văn phòng tâm sự: “Em hiểu những khó khăn của anh ấy nếu hai đứa lập gia đình. Mỗi lần phải bàn tới chuyện này em nói không nên câu. Là bạn gái, em không chia sẻ được những băn khoăn cho anh ấy, không lẽ em lại “góp phần” làm tình hình nặng nề hơn sao?”.

 

Linh, 32 tuổi, nhân viên quảng cáo thì nói cô sẵn sàng thuê nhà cả đời, nhưng nghĩ đến số tiền cưới thì chóng mặt. Khốn nỗi đời người chỉ có một lần, làm sao qua loa được, người ta như thế nào mình cũng phải như thế…

 

Gia Lương, nhân viên IT trong một công ty nước ngoài, lương tính bằng đô vẫn lo lắng: “Em có thể tích cóp trong 8 năm tới đủ mua một căn hộ chung cư. Nhưng biết đâu 8 năm nữa với số tiền có được, lúc đó em chỉ mua được có nửa căn hộ?”.

 

Và rồi họ vẫn tất tả ngược xuôi công việc trên miền đất lớn, tạm gác vô thời hạn những chuyện trăm năm.

 

Diễm Hương