Cãi nhau vì quà biếu Tết
Các Website khác - 14/01/2009

Quà Tết biểu hiện sự biết ơn kính trọng của người tặng đối với người được tặng. Nhưng không ít cặp vợ chồng lại vì chuyện quà biếu quà tết mà hậm hực với nhau đến mức còn viết cả đơn để ly dị.

Từ trước Tết nửa tháng, Vân đã cẩn thật đưa ra danh sách quà biếu những ai, số tiền bao nhiêu, nhưng khi bắt tay vào làm thì mâu thuẫn mới bắt đầu nảy sinh.

Cô bắt chồng phải đi chọn quà cùng vì trong đó có một món làm quà biếu cho sếp anh. Vòng vèo cả ngày, qua đến mấy chục cửa hàng, Vân vẫn không ưng ý bất cứ món quà gì. Thứ cô ưng thì lại quá đắt. Cả ngày nghỉ cuối tuần không mua được gì, cả hai vợ chồng đều chán ngán.

Hễ đi làm thì thôi chứ cứ về nhà có thời gian là Vân lại lải nhải hết chuyện mua quà Tết rồi đến tiền nong eo hẹp nên không thể mua được món quà ưng ý. 

Đúng lúc bù đầu vì làm báo cáo tổng kết năm, thì Vân lại bắt Tuân đi mua quà với cô. "Sao anh cứ như người dưng, chẳng quan tâm xem nhà thiếu những gì. Quà biếu còn chưa mua được mà sắp Tết rồi", cô quát lên.

Tuân khó chịu và vặc lại: "Em muốn thì em đi mà sắm, đi cả một ngày trời em có chọn được cái gì đâu. Mình nghèo thì đi quà ít tiền, sao lúc nào cũng cứ lải nhải việc thiếu tiền. Em có giỏi thi đi mà kiếm nhiều tiền vào mua cho thoả thích".

Vân cũng chẳng chịu thua kém: "Đã thế việc ai người ấy lo, quà anh biếu sếp thì tự anh đi mà mua, nhà nội, nhà ngoại anh muốn biếu gì thì biếu em không tham gia. Tiền đây". Nói xong, Vân vứt luôn tập tiền vợ chồng dành dụm trước mặt chồng.

Lời qua tiếng lại, cuộc cãi cọ kết thúc bằng tiếng đóng cửa rầm của Vân. Cô bỏ mặc anh với những bữa cơm buổi đực buổi cái. Nhìn hai đứa trẻ hết ăn mì, cơm hộp rồi lại đến phở mà anh không đành lòng. Xót con, lại gần Tết rồi Tuân đành nhún nhường chiều vợ để cho qua mọi chuyện.

Cặp vợ chồng Tuấn - Minh mới cưới được 9 tháng cũng vì chuyện biếu quà Tết mà cãi nhau đến mức viết cả đơn ly dị.

Chẳng bàn bạc với Minh, Tuấn mua một giỏ quà gần một triệu đến biếu bố mẹ người yêu cũ. Tuy đã không còn tình cảm với cô gái kia nhưng gia đình họ lại là chỗ thân thiết nhiều năm, luôn coi anh như con cái trong nhà. Từ khi lấy vợ, sợ Minh nghi ngờ nên Tuấn ít qua lại thăm nom, chỉ thi thoảng gọi điện hỏi thăm.

Anh giấu vợ việc biếu quà sợ cô hiểu lầm, nhưng không hiểu vì sao Minh vẫn biết được. Khi vợ hỏi, anh tưởng cô đang nắn thóp mình, nên chối đây đẩy.

Đến khi Minh dọa sẽ gọi điện đến đó thì Tuấn đành thú nhận. Anh phân bua: "Bác trai giúp anh nhiều trong việc làm luận án tiến sĩ nên anh mới biếu, nếu không mình trở thành một thằng vô ơn bạc nghĩa. Anh không muốn cho em biết vì sợ em suy nghĩ, em ghen".

Lý lẽ của Tuấn phần nào xoa nhẹ đi cơn hậm hực của Minh lúc đó. Nhưng những ngày sau đó, bất cứ chuyện gì Minh cũng tìm cách vắt sang chuyện Tuấn đi biếu quà Tết bố mẹ vợ hụt. Số cuộc cãi nhau vì những chuyện vặt vãnh không đâu diễn ra thường xuyên. Nhiều khi Minh còn ném cả chiếc điện thoại hay vứt bất cứ thứ gì đang cầm trong tay vào người Tuấn.

Lần to tiếng gần nhất này, Minh ném chiếc iPhone của Tuấn vỡ tan. Không chịu nổi Tuấn viết đơn ly dị. Cả đêm đó Minh khóc Tuấn cũng mặc kệ. Chẳng ai biết liệu họ có thể vui vẻ đón cái Tết đầu tiên trong cuộc sống hôn nhân vừa mới bắt đầu hay hết năm lại đặt dấu chấm hết cho cuộc tình của mình.

“Với xã hội hiện nay chuyện biếu quà Tết làm cho nhiều người rất đau đầu. Chúng tôi cũng đã tư vấn rát nhiều ca dở khóc dở cười về chuyện đi biếu như thế nào, biếu những gì… Nhiều cặp vợ chồng cũng vì chuyện này mà giận nhau đến vài tháng. Để tránh tình trạng này, vợ chồng nên thoả thuận bàn bạc, hoàn toàn không nên tự ý quyết định một mình. Ngoài ra cũng không cần thiết phải chọn những món quà đắt tiền mới quý, điều quan trọng là món quà đó có giá trị sử dụng đối với người được tặng. Hoàn toàn không nên vì chuyện quà biếu mà gây áp lực hoặc làm mất đi tình cảm tốt đẹp vợ chồng. Nếu người bạn đời đã nhận sai thì hãy tha thứ và bỏ qua chứ không nên biến nó thành đề tài tranh cãi khi có vấn đề khác xảy ra”, chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình đường dây nóng 1900 58 58 86, công ty tư vấn An Việt Sơn đưa ra ý kiến.

Theo Ngoisao