Mất cả chì lẫn chài!
Các Website khác - 14/01/2009
 
 Khi biết chồng có người phụ nữ khác, bà vẫn làm ngơ. Chẳng còn tình cảm với ông nhưng bà không có ý định ly hôn vì sợ ba đứa con thiếu vắng tình cha. Trở về nhà sau ba năm đi làm ăn xa, hộ khẩu của bà đã bị chồng cắt khỏi ngôi nhà chung, các con sau đó cũng bị ông lừa, mất luôn chỗ trú ngụ.

Rõ ràng, khi hôn nhân không còn hạnh phúc thì các chị nên giải quyết ngay thời điểm đó thay vì cam chịu hay bỏ đi để sự việc ngày càng thêm rắc rối...

Hai mươi năm trước, bà Nguyễn Ngọc Phương, SN 1958, ở Q.10, TP.HCM từng có một gia đình êm ấm bên cạnh người chồng và những đứa con ngoan. Nhưng giờ đây, tất cả đã trở thành hoài niệm. Bà rấm rứt: "Tôi đã mất chồng, lại còn mất nhà. Con cái thì ly tán khắp nơi".

Bà Phương kể, bà với ông Lê Hoàng kết hôn năm 1976 qua sự mai mối của người thân. Ông công tác trong quân đội và được cử đi học nên sau ngày cưới chẳng bao lâu, hai người phải sống xa nhau. Bà Phương lần lượt sinh ba đứa con và kiêm luôn vai người cha. Bởi cuối tuần hoặc cuối tháng ông Hoàng mới về một lần, chỉ kịp chơi đùa với con. Dù phải tần tảo nuôi con nhưng bà cảm thấy hạnh phúc với ý nghĩ: mang đến niềm vui, chỗ dựa tin cậy cho chồng con.

Hơn 10 năm sau, ông xuất ngũ, vợ chồng mới được sống gần nhau và cũng từ đó giữa hai người bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. Bà thấy ông vừa tính toán chi li vừa rất gia trưởng. Mọi việc từ chăm sóc con cái, cho con đi học trường nào, mua sắm đồ đạc trong nhà... nhất nhất đều theo ý ông, bà không có quyền can thiệp. Còn ông thì cho rằng, bà không chịu được cuộc sống khó khăn nên kiếm chuyện. Khoảng cách giữa vợ chồng lớn dần. Năm 1995, trong một lần vợ chồng gây gổ, bà đã bỏ về nhà cha mẹ ruột ở, phụ mua bán với anh chị. Rồi ông Hoàng có người phụ nữ khác, bà Phương biết nhưng làm ngơ. Bà chẳng còn tình cảm với ông, nhưng không có ý định ly hôn vì sợ ba đứa con thiếu cha.

Bà bỏ qua Campuchia làm ăn, vẫn gửi tiền về lo cho con. Ba năm sau, khi trở về nước, mới hay hộ khẩu của bà đã bị chồng cắt khỏi ngôi nhà chung. Bà bất ngờ nhưng "quan trọng là các con tôi vẫn sống bình an với cha" – bà nói.

Đến năm 2006, mong mỏi đó của bà cũng không còn. Ông Hoàng bảo các con dọn ra ngoài để ông sửa lại nhà. Nhưng sau đó, ông đã làm hợp đồng cho một công ty thuê mặt bằng trong 10 năm. Từ đó, ba người con của bà Phương, cũng như mẹ, sống cảnh nhà thuê, rày đây mai đó. Bà đã làm đơn gửi khắp nơi. Bà không đòi hỏi quyền lợi cho mình, chỉ yêu cầu chồng thuê nhà cho các con ở hoặc chia cho con một phần tiền cho thuê nhà nhưng cũng không được.

Vậy là, sau hơn 10 năm ly thân, bà quyết định nộp đơn ly hôn để giành lại nhà cho các con. TAND Q.10 đã mở phiên xử vào tháng 9/2007, tuyên căn nhà được chia làm năm phần, cho vợ chồng bà và ba người con. Nhưng sau đó, bản án bị VKSND TP.HCM kháng nghị và được TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm. Phiên xử phúc thẩm đã tuyên chấp nhận kháng nghị của VKS và hủy án sơ thẩm. Tuy nhiên, do VKS kháng nghị quá hạn nên ngày 11/11/2008, VKSND tối cao đã ra quyết định kháng nghị bản án hôn nhân phúc thẩm của TAND TP.HCM theo thủ tục giám đốc thẩm và tạm đình chỉ bản án hôn nhân phúc thẩm của TAND TP.HCM.

Sau hơn hai năm nộp đơn ra tòa xin ly hôn, vụ việc của bà Phương vẫn chưa kết thúc. Bà bức xúc: "Mẹ con tôi hiện nay phải ở nhà thuê, cô con gái đầu lại đang bị bệnh, cuộc sống thiếu hụt. Còn tôi phải đi vay nóng để tạm ứng án phí. Tôi mong tòa án sớm giải quyết để các con tôi không chịu vất vả như thế này".

Nhìn người phụ nữ đã ngoài 50 tuổi, không nhà cửa, ôm xấp hồ sơ tất tả hết đến tòa án quận, lên tòa thành phố, qua VKS... chúng tôi không khỏi xót xa. Và buồn hơn, khi không ít phụ nữ cũng vướng vào hoàn cảnh như chị Phương. Bởi để sự việc kéo dài, ngoài nguyên nhân khách quan (như trường hợp của chị Phương là do lỗi của VKS) thì lý do chính là ở các chị. Khi hôn nhân không hạnh phúc, không còn tình cảm với chồng, các chị nên giải quyết ngay thời điểm đó, thay vì cam chịu hay bỏ đi như chị Phương, để sự việc ngày càng thêm rắc rối...

Và cuối cùng, người thiệt thòi chính là phụ nữ và các con. Lời khuyên của một luật sư dành cho chị em là: "Trước khi nhờ người khác bảo vệ, các chị hãy tự bảo vệ quyền lợi của mình". 

(Nhân vật trong bài đã được đổi tên)

Theo Phununet