Càng nóng lòng, càng khó có thai
Các Website khác - 10/09/2008

Cho dù chưa có những thống kê mới nhất, nhưng nhìn ra xung quanh cũng có thể thấy bên cạnh chúng ta, ngày càng nhiều thêm những cặp vợ chồng bất hạnh bởi khao khát có con mà không được.

Những trục trặc

Người chồng chiếm khoảng 40% nguyên nhân gây nên vô sinh. Không có tinh trùng, ít tinh trùng, tinh trùng không di động hoặc tinh trùng bất thường - đó là nguyên nhân thường gặp nhất. Một số “trục trặc” về mặt bệnh lý ở nam giới cũng khiến cái sự có con trở nên khó khăn như liệt dương, xuất tinh sớm, không xuất tinh hoặc tinh ngược dòng. 

Những người hiếm muộn không nên quá mong mỏi, nóng lòng mà buồn phiền… vì điều đó làm ảnh hưởng tới chức năng của các tạng phủ, gây rối loạn nội tiết thêm, càng khó khăn cho việc có thai

Nữ giới cũng phải đối mặt với vô số vấn đề như vô kinh, vòng kinh không có phóng noãn, tắc ống dẫn trứng, ứ nước vòi trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc tử cung bất thường như u xơ tử cung, lao sinh dục… và cũng “đóng góp” 40% nguyên nhân gây nên sự thất bại này.

Trong số 20% nguyên nhân còn lại do cả hai vợ chồng, thì “sự cố” hy hữu nhất là do chất nhầy tử cung kháng lại tinh trùng. Những trục trặc về sinh hoạt tình dục gây nên hậu quả là noãn và tinh trùng không gặp nhau cũng khiến cho các cặp vợ chồng trở nên hiếm muộn.

BS Nguyễn Ngọc Lâm (Bệnh viện Y học cổ truyền TW) cho biết, theo Đông y, người phụ nữ phải hội tụ 3 điều kiện quan trọng, đó là thận khí phải thịnh; có “Thiên quý”; Mạch nhâm phải thông và mạch xung phải thịnh.

“Thận” ở đây không phải chỉ là chức năng tiết niệu mà còn bao hàm cả chức năng sinh dục, nội tiết và cả hệ thần kinh. Thiên theo quan niệm của Đông y chính là cơ thể con người; quý là các chất nội tiết liên quan đến khả năng sinh nở… Còn mạch xung và mạch nhâm là hai mạch trực tiếp thực hiện chức năng kinh nguyệt và sinh đẻ.
Lỗi ở tại người

Bất kỳ cặp vợ chồng nào bị hiếm muộn cũng phải đối mặt với rất nhiều áp lực, từ gia đình, họ hàng, và mong muốn của chính bản thân… Theo Đông y, con người vốn là một chỉnh thể thống nhất, do đó những yếu tố tinh thần, tâm lý có ảnh hưởng lớn đến khí, huyết khiến cho khí huyết không điều hòa.

Lúc này hai mạch xung và nhâm không thể nương nhờ nhau để kết tụ tinh khí lại thành thai được. “Những người hiếm muộn không nên quá mong mỏi, nóng lòng mà buồn phiền… vì điều đó làm ảnh hưởng tới chức năng của các tạng phủ, gây rối loạn nội tiết thêm, càng khó khăn cho việc có thai” - bác sĩ Nguyễn Ngọc Lâm nói.

Ngoài những yếu tố khách quan, bản thân lối sống của mỗi người cũng làm gia tăng tỷ lệ vô sinh. Ở một số người, có nhiều nguyên nhân khiến thận khí bị hư tổn, ví dụ như sinh hoạt tình dục quá sớm (15-16 tuổi); sinh hoạt tình dục quá độ với lối sống trác táng; chửa đẻ, nạo hút điều hòa quá nhiều lần đều hại đến thận khí.

Lại có một số người, sau khi đi xử lý một vài ngày, khi sản dịch chưa sạch hoặc rau kinh nguyệt chưa hết đã… “không nhịn được”, vội vàng quan hệ tình dục. Khi có kinh sau đẻ, sau sẩy, sau nạo, cơ thể sẽ bị hàn khiến máu ứ lại ở hai mạch xung và nhâm gây ra vô sinh (thường gặp tắc ống dẫn trứng, ứ nước vòi trứng, lạc nội mạc tử cung). Một số phụ nữ quá béo khiến đàm trệ, thấp nội sinh làm bế tắc hai mạch này, dẫn đến rất khó thụ thai.

Để sớm phát hiện các vấn đề của mình, những bạn gái trẻ sau khi kết hôn, nếu thấy trong người mệt mỏi, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, rong kinh, bế kinh thì nên sớm điều trị, không nên để kéo dài.

Nếu cần thiết phải nhờ đến sự can thiệp của các loại kỹ thuật cao, bạn cũng nên hết sức bình tĩnh theo đuổi. Không nên quá nóng vội và quá lo lắng, bởi mọi công sức sẽ thành muối bỏ bể nếu tình trạng tâm lý của bản thân chưa thực sự sẵn sàng.

Theo Kim Chi
anninhthudo