Chuẩn bị tâm - sinh lý như thế nào trước khi mang thai?
Các Website khác - 22/10/2004

Hiện nay nhiều bạn trẻ thường lầm tưởng rằng chỉ khi nào mang thai mới cần giữ gìn sức khoẻ hay bồi bổ cơ thể. Điều này hoàn toàn không đúng. Để có thể sinh ra những đứa con kháu khỉnh, khoẻ mạnh, các bạn cần chuẩn bị sức khoẻ tình thần và thể chất ngay từ trước khi mang thai

Tăng cường sức khoẻ trước khi mang thai

Khởi đầu của sự sống là sự kết hợp của trứng và tinh trùng. Muốn bé khoẻ, trước tiên cần có trứng và tinh trùng khoẻ mạnh và sức khoẻ của cha mẹ là một trong những điều kiện quan trọng để có thể tạo ra điều đó. Vì vậy, ngay từ trước khi mang thai, cả bạn nam lẫn bạn nữ đều cần thường xuyên tập luyện, vận động cơ thể và tham gia các hoạt động tinh thần có lợi cho sức khoẻ. Tập thể dục giúp tăng cường khả năng hấp thụ oxi của phổi, giảm bớt tác nhân gây hại ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Do đó hàng ngày nên tập thể dục vào buổi sáng với các hoạt động như chạy maraton, đi bộ, tập arobic hoặc có thể leo núi vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Các bạn cũng không nên chờ đến khi bạn gái đã có thai mới tăng cường các chất dinh dưỡng. Thời gian đầu mới mang thai là thời kỳ quan trọng để các tế bào não hình thành cũng như quyết định phôi thai có bình thường hay không vì tất cả các chất dinh dưỡng mà bào thai cần đều lấy trực tiếp từ lớp màng trong tử cung. Các chất dinh dưỡng đều tụ lại ở màng trong tử cung ngay từ trước khi mang thai, do đó, dinh dưỡng của người mẹ thời kỳ trước khi mang thai có ảnh hưởng đến chất lượng phát triển của bào thai. Vì vậy, các bạn gái nên tăng cường các chất dinh dưỡng cho cơ thể trước khi có thai vài tháng.

Trong giai đoạn chuẩn bị có thai, bạn nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, các loại thịt, các sản phẩm làm từ đỗ, nhằm kích thích việc hấp thụ protein và các vitamin, đồng thời cung cấp đầy đủ axitamin và các chất dinh dưỡng khác mà bào thai cần. Bên cạnh đó, các bạn gái cần lưu ý đến vấn đề cân nặng, tránh tình trạng thừa cân hoặc thiếu cân vì cả hai tình trạng này đều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của bạn như làm tăng một số nguy cơ mắc chứng tiểu đường hay chứng cao huyết áp…

Bảo vệ sức khoẻ trước khi mang thai

Các bác sỹ thường khuyên rằng, bạn gái cần kiểm tra sức khoẻ 3 tháng trước khi thụ thai để các bác sỹ đánh giá thực tế hiện trạng sức khoẻ của bạn. Qua đó, bác sĩ sẽ có lời khuyên chính xác nhằm tăng cường sức khoẻ và hệ miễn dịch cho bạn.

Nếu sức khoẻ của bạn hoàn toàn bình thường, bác sĩ sẽ “truy tìm” xem bạn đã được miễn dịch với một số bệnh nhiễm trùng hay chưa. Chẳng hạn, Rubella có thể gây nên những khuyết tật trầm trọng trên thai nhi phải tiêm chủng ba tháng trước khi quyết định có thai. Bác sĩ cũng sẽ khám vú và cơ quan sinh dục để loại trừ nguy cơ viêm nhiễm hoặc ung thư.

Trong trường hợp bạn mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh thận mãn tính, cường giáp suyễn, hay lupus…cần đảm bảo rằng tình trạng bệnh đã được kiểm soát tốt trước khi có thai. Ðây là một cách bảo vệ cho sức khoẻ của bạn và của bé trong tương lai. Ví dụ, bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt có thể là một nguyên nhân của tình trạng trẻ chết chu sinh (trước, trong và sau khi sinh).

Ðặc biệt, những bạn gái đã từng có tiền sử sản khoa như sẩy thai liên tiếp, sinh non, sinh con nhẹ cân, thai lưu hay thai chết lần trước... nên đi khám trước khi có thai. Nếu bạn có nguy cơ sinh ra thai nhi bị khuyết tật về mặt di truyền, bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Nếu bạn quyết định mang thai, bạn cần tránh làm việc trong môi trường có tiếng ồn nặng, bụi bẩn nhiều, có các nguồn tia phóng xạ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bạn cũng nên tạm ngừng các công việc quá nặng nhọc với sức khoẻ. Những bạn lao động thể chất nên chú ý sắp xếp thời gian và cường độ lao động cho phù hợp.

Bạn nam nên tránh những nhân tố bất lợi ảnh hưởng đến sự sinh trưởng bình thường của tinh trùng. Ví dụ tránh làm việc ở dưới nước có nhiệt độ thấp trong thời gian dài (vì có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của tinh hoàn, dẫn đến giảm khả năng sinh trưởng của tinh trùng).

Hút thuốc lá hay tiếp xúc với khói thuốc lá đều có thể làm giảm khả năng thụ thai của bạn nữ. Đấy là chưa kể đến việc điều đó còn có thể dẫn đến đẻ non, sảy thai và các dị tật của bào thai.

Bạn cũng không nên dùng quá nhiều cafein trong thời gian chuẩn bị mang thai vì dễ gây chứng đau đầu và căng thẳng thần kinh.

Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai

Bên cạnh việc chuẩn bị và bảo vệ sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần của bạn gái trước khi mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến việc thụ thai và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, cả hai người cần chủ động trong việc điều tiết, xoá bỏ những nhân tố dẫn đến mất cân bằng tâm lý, tránh các yếu tố có thể gây ra stress.

Có thể các bạn lo lắng không biết mình có đủ khả năng để nuôi dạy con ngoan, khoẻ hay không, vì vậy đây là thời điểm thích hợp để các bạn tích luỹ, trau dồi thêm các kiến thức chăm sóc sức khoẻ khi mang thai cũng như những cách chăm sóc em bé trong tương lai.

Có một đứa con thông minh, khoẻ mạnh là niềm tự hào của bất kỳ người cha, người mẹ nào. Sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận của các bạn trước khi đón chào một thành viên mới trong gia đình sẽ đem lại cho các bạn niềm tự hào ấy.

An Huệ