Có nên xoá bỏ quá khứ của nhau?
Các Website khác - 26/10/2004

Người ta thường nói rằng: Có yêu thì mới ghen. Nhưng ghen với người trong quá khứ của người yêu và tìm mọi cách để xoá bỏ những dấu vết của người ấy thì thật là dại dột.

Hoàng và Lan đến với nhau khi Lan còn là cô sinh viên năm thứ hai hồn nhiên, nhí nhảnh. Tình yêu của họ theo thời gian ngày càng sâu đậm. Lan thực lòng yêu Hoàng, lúc nào cô cũng quan tâm, lo lắng cho Hoàng. Nhưng Lan lại là một người rất hay ghen. Lan ghen với những cô bạn gái suốt ngày vây quanh Hoàng. Thậm chí, hễ anh đi uống nước với bất kỳ một cô gái nào khác, kể cả đó là cô bạn gái thân nhất của anh hồi học phổ thông hay một cô bạn đồng nghiệp, là Lan lại hờn ghen, giận dỗi. Mỗi lần như vậy, Hoàng phải mất rất nhiều công sức để dỗ dành, để giải thích cho Lan. Nhưng vì yêu Lan, Hoàng thường tự nhủ với mình: “Ớt nào mà ớt chẳng cay, gái nào mà chẳng thường hay ghen chồng!”. Từ khi yêu Lan, Hoàng phải chấp nhận “hy sinh” khá nhiều tình bạn. Dường như, các bạn gái cũng phần nào hiểu nỗi khổ của Hoàng nên họ cũng không còn thường xuyên liên lạc với anh nữa.

Nhưng rồi Lan biết được, cô không phải là người con gái đầu tiên đến với Hoàng. Trước cô, Hoàng đã từng có một tình yêu khá sâu đậm với một người con gái khác. Cô nằng nặc bắt anh kể cho cô nghe về tình yêu ấy. Hoàng nghĩ: “Mọi chuyện giờ đã là quá khứ” nên anh cũng kể hết cho Lan chuyện đó. Rồi một hôm, trong lúc dọn phòng giúp Hoàng, Lan vô tình tìm được một cuốn album nhỏ, trong đó lưu giữ những bức hình Hoàng và “người ấy”. Lan lần giở từng trang, xem từng tấm ảnh và sau đó cô quay sang Hoàng, bắt đầu “tra khảo” anh: “Tại sao anh lại giữ tất cả những tấm hình này?”, “Anh vẫn giữ tấm ảnh của cô ấy, chứng tỏ anh vẫn còn yêu cô ấy”. Hoàng đã cố giải thích cho Lan hiểu “Đó chỉ là kỷ niệm”. Nhưng mặc, Lan vẫn vùng vằng bỏ về và tối hôm đó cô đưa ra “tối hậu thư” cho Hoàng: “Nếu anh không tự xoá bỏ những tấm ảnh ấy thì chúng ta sẽ ...chia tay”.

Vậy đấy, bạn ạ, đây chỉ là một trong số các cuộc “chiến tranh” mà nguyên nhân gây ra nó là “người mới” ghen với “người cũ”. Và mục đích của nó là bắt bạn phải từ bỏ các kỷ niệm của bạn, hoặc là người ta sẽ phá huỷ những kỷ niệm ấy hoặc là người ta gây sức ép buộc bạn phải tự mình làm điều đó. Các hành động “huỷ diệt” này thật đáng sợ ... Vậy trong trường hợp này, bạn sẽ làm gì đây?

Một người bạn của Hoàng khuyên: “Cậu hãy giải thích cho Lan hiểu rằng những tấm ảnh kia chỉ là những kỷ niệm của quá khứ mà cậu muốn lưu giữ, không phải để nhớ nhung, luyến tiếc mà đơn giản đó đã từng là một phần cuộc đời cậu”.
Một người khác lại bảo: “Cậu hãy nói thẳng với Lan là thái độ của cô ấy chỉ có hại cho mối quan hệ của hai người mà thôi. Lan không thể nào xoá sạch sành sanh quá khứ của cậu cũng như của những người khác. Cuộc đời riêng của cậu đã tạo nên cậu và trở thành cậu ngày hôm nay”.

Hoàng đã làm theo lời khuyên của hai người bạn thân, nhưng ... Lan vẫn giữ nguyên thái độ của mình, cô không nhượng bộ và cũng không chịu hiểu. Đến nước này thì Hoàng không thể không suy nghĩ. Anh hiểu rằng mình còn yêu Lan nhiều lắm, nhưng... “Liệu mình có thể hạnh phúc với một người con gái như Lan không, một người con gái không chấp nhận những quá khứ của mình và không chấp nhận rằng ngoài cô ấy ra mình còn có những mối quan hệ khác?” Hoàng tự nhủ.
Nếu bạn cũng giống Lan, muốn người yêu của bạn trắng tinh như một tờ giấy, không có ký ức, không có kỷ niệm thì có lẽ là bạn không yêu anh ấy đâu, bạn chỉ đang yêu “hình ảnh về anh ấy mà bạn tưởng tượng ra” mà thôi. Và bạn chẳng có quyền gì để “cắt xén” anh ấy như một cái cây theo ý của bạn cả. Hãy để cho quá khứ của anh ấy được ngủ yên! Hiện tại, anh ấy yêu bạn, điều đó mới thực sự quan trọng, phải không bạn? Nếu bạn cứ mãi hờn ghen với quá khứ của anh ấy, điều đó chỉ thể hiện bạn muốn “sở hữu” anh ấy mà thôi – mà “sở hữu” là một biểu hiện của tính ích kỷ, bạn có muốn mình là người ích kỷ không?

Ngọc Trang