Cưới chồng cho vợ
Các Website khác - 03/09/2008

 

Ảnh minh họa.

Từ thời phong kiến cho đến nay, phụ nữ đứng ra lo kiếm vợ bé về cho chồng là chuyện bình thường, còn nam giới lo cưới chồng cho vợ thì hiếm có. Thế nhưng giờ đây, ở một số gia đình lại có những người chồng làm việc đó.

Gần đây, người dân ở thành phố Huế xôn xao vụ việc của gia đình anh Lê Văn Hùng và chị Thanh. Hai người cưới nhau đã lâu và đã sinh được một cô con gái. Thế nhưng, mới đây anh Hùng đã tự đứng ra tổ chức đám cưới cho vợ mình. Thiệp cưới có đầy đủ tên cô dâu, chú rể. Có thiệp cưới ghi người đứng ra mời là anh Hùng, có thiệp thì ghi người mời ở dưới là chị Thanh. Trong đám cưới cũng có quay phim, chụp ảnh, ăn uống linh đình.

Trước hiện tượng này, cả gia đình bên nhà anh Hùng rất ngạc nhiên. Họ không hiểu sao, con trai họ lại có quyết định như vậy. Còn các khách được mời, cũng có nhiều người không đến dự. Họ bảo, đến đám cưới như thế nó cứ làm sao ấy.

Đi tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này mới biết vợ chồng anh chị tuy trên danh nghĩa là vợ chồng nhưng họ đã sống ly thân cách đây vài năm. Do có họ hàng chị Thanh ở bên Mỹ muốn đưa chị sang đó sinh sống, vợ chồng không còn tình cảm, nên anh Hùng không chịu xuất ngoại cùng vợ.

Trong lúc đó, có người đàn ông muốn cưới chị Thanh làm vợ và cả hai sẽ cùng sang Mỹ. Trước tình thế đó, anh quyết định làm đám cưới mới cho vợ mình, để cả đôi vợ chồng mới đó được xuất ngoại một cách hợp pháp. Ngày vợ lên xe hoa theo người ta, anh Hùng ở lại một mình với đứa con nhỏ. Thế nhưng, chỉ vài ngày sau, đứa bé con nhớ mẹ cứ đòi đi theo, sống cùng với mẹ. Cực chẳng đã, anh phải chia tay cả đứa con của chính mình. Không biết người vợ đi với gia đình mới, họ sẽ đối xử với mẹ con cô thế nào? Còn với anh Hùng chỉ một mình ở lại để đối đầu với bao điều đàm tiếu và rắc rối nảy sinh.

Anh Bùi Duy Thành và chị Nguyễn Thu Hoa yêu nhau suốt 3 năm cuối ở đại học. Sau khi ra trường được một năm, họ cưới nhau. Sau gần hai năm trông chờ, nhưng chị Hoa vẫn không mang thai. Họ đưa nhau đi khám, được biết nguyên nhân là do anh Thành. Nhiều lần chữa chạy, bàn tính xin con nuôi, dự định sẽ chỉ có hai vợ chồng sống cùng nhau nhưng họ đều không thể thực hiện được.

Mối quan hệ của hai người vẫn diễn ra tưởng như bình thản, không có cãi vã, nhưng anh luôn cảm thấy nguy cơ rạn vỡ ở bên trong của cả hai. Từ sự đối mặt với thất vọng, khủng hoảng, oán trách, buồn chán dần dần anh quyết định giải phóng cho vợ bằng cách cố tình gây sự và mâu thuẫn.

Ngày họ ra tòa ly dị nhau xong, anh Thành quay trở lại với vợ dưới vai trò là một người bạn thân thiết. Họ tuy sống ở hai nhà khác nhau nhưng vẫn qua lại, điện thoại để biết về tin tức. Khi đã cảm thấy tâm lý của vợ ổn định hơn sau cuộc chia tay, anh cất công đi tìm chồng cho vợ.

Thấy ở đâu có đám nào có thể phù hợp được, anh liền đến giới thiệu ngay. Tìm miết trong gần 6 tháng, anh cũng gặp đối tượng mình ưng ý. Đó là một anh bộ đội ngoài 40 tuổi, có vợ mất vì bị bệnh đang trong cảnh gà trống nuôi một con nhỏ. Khi anh Thành đến gặp đặt vấn đề, anh bộ đội thấy ngạc nhiên quá. Không hiểu để đáp lại sự nhiệt tình, chu đáo của anh Thành hay không mà đôi kia chỉ gặp nhau một lần là ưng ý nhau luôn.

Ngày họ về với nhau, anh Thành đứng ra chủ trì đám cưới, lo đón tiếp khách giùm. Tuy là rổ rá cạp lại nhưng nhìn cô dâu xinh và tươi tắn lắm. Rồi họ về với nhau, và quên bẵng anh Thành. Không một lần nào họ liên lạc lại.

Chỉ 6 tháng sau đám cưới, qua một số người quen, anh Thành thấy đã có tin vợ cũ của mình đi viện để sinh con. Bây giờ, anh Thành thường hoang mang không biết mình làm thế là đúng hay sai.

Có nhiều lý do khác nhau, để người đàn ông đứng ra lo đám cưới cho vợ của mình với một người đàn ông khác. Nhưng, đằng sau mỗi đám cưới ấy diễn ra, họ sẽ sớm nhận thấy mình đã bị mất mát quá nhiều.

Tên nhân vật đã được thay đổi.

(Theo Phụ Nữ Việt Nam)