Đổi ý vào phút chót
Các Website khác - 13/10/2008

Cú chuyển ý ở phút thứ 89 của các cô dâu, chú rể thời hiện đại dễ dàng đến mức quên cả những hệ lụy mà người gánh chịu còn là những đấng sinh thành.

Để chạy được đến đích hôn nhân một đôi tình nhân phải có ít nhất nửa năm để chuẩn bị cho ngày trọng đại của đời mình. Cùng nhau tất bật, lo lắng để chuẩn bị mọi thứ, đây là khoảng thời gian được xem như thử thách đầu tiên về sự hòa hợp để có thể hiểu tính nết nhau trong đời sống vợ chồng. Thế nhưng, khi cỗ bàn, thiệp cưới, váy hoa... đã chuẩn bị sẵn sàng, ngày cưới vẫn không thể diễn ra.

6 tháng thử thách

Chuyện thật như đùa. Chỉ còn non tháng nữa là H.T.H, một dịch giả, làm lễ cưới. Ai cũng mừng cho anh vì sau những tháng ngày một mình vò võ làm bạn với chữ, anh cũng đã tìm được cô vợ tương lai giỏi giang, xinh đẹp. Cỗ bàn, thiệp cưới... cũng được đặt xong thì bất ngờ, bạn bè nghe tin anh quyết định chia tay. Gặng hỏi mãi mới biết sự cố xảy ra khi hai người đưa nhau đi chọn áo cưới. 

 Có nhiều cặp đôi khi cỗ bàn, thiệp cưới, váy hoa... đã chuẩn bị sẵn sàng, ngày cưới vẫn không thể diễn ra (Ảnh minh họa)

Cách õng ẹo của người vợ tương lai xinh đẹp đối lập hẳn với sự nhẫn nại, nhỏ nhẹ và vẻ ngoài giản dị, thậm chí có phần cục mịch của cô chủ tiệm áo cưới đã khiến anh giật mình. Đeo đuổi nghiệp chuyển nghĩa chữ vốn lặng lẽ, sự quảng giao và xinh đẹp của người vợ tương lai dường như không cần thiết. Đắn đo, suy nghĩ mãi, anh quyết định chấm dứt mối quan hệ của mình. “Nếu không dứt khoát lúc này, hôn nhân sẽ là địa ngục đối với cả hai. Tôi sợ cô ấy sẽ cảm thấy tù túng, tẻ nhạt và tôi thì cần những điều bình dị hơn”- anh chia sẻ.

Tương tự, sau những tháng ngày cưa cẩm, tán tỉnh... và yêu thương, đôi tình nhân Hải Hương và Trung Tín quyết định tiến tới hôn nhân. Đăng ký tổ chức tiệc trước những 7 tháng nhưng ngay từ khâu lên danh sách khách mời, Tín đã hoảng bởi quan hệ xã hội cũng như gia đình của vợ tương lai quá nhiều. Đã vậy, Hương lại nằng nặc đặt cỗ bàn sang nhất.

Nỗi lo chi phí cũng chỉ thoáng qua, điều làm anh choáng váng chính là những lời thủ thỉ của Hương: “Đời người có một lần, anh không làm cho em “nở mày, nở mặt” với bạn bè thì làm sao em ngước mặt nhìn đời”.

Một lần thiêu thân

Từ đó, Tín lờ mờ nhận ra tính đua đòi của người vợ tương lai, điều mà trước nay anh không để ý. Anh tâm sự: “Gia cảnh tôi không đến nỗi nhưng tôi lớn lên từ khó nhọc, anh em tôi ai cũng quen cần kiệm. Tôi sợ Hương khó sống với tôi, khó hòa hợp với gia đình...”.

Quyết định chia tay của Tín khiến Hương đang trên đỉnh hạnh phúc trở nên mất tinh thần. Cô bỏ ăn, bỏ uống, cả ngày giam mình trong phòng khiến cả hai gia đình như ngồi trên đống lửa.

Chẳng khác gì Hương, Thu Thủy, nhân viên văn phòng một công ty đào tạo nhân lực, cũng bỏ việc; thậm chí là bỏ nhà ra đi chỉ vì vào phút cuối, đám cưới của Thủy bị dời lại vô thời hạn. Nguyên nhân khiến sự việc xảy ra khiến nhiều người không nhịn được cười.

Vốn hiền lành, giữ gìn nên trước ngày cưới, Thủy vẫn chưa biết gì về chuyện quan hệ vợ chồng. Nghe các “bà tám” trong cơ quan rủ rỉ, trêu ghẹo mãi vì sắp đến giờ G mà Hoàng, chồng tương lai của Thủy, vẫn chưa hề “rục rịch”, Thủy lo lắng mãi về “khả năng” của bạn đời.

Nghe lời vẽ đường của một chị bạn, Thủy “tạo điều kiện” cho Hoàng nhưng Hoàng thẳng thừng từ chối. Vừa xấu hổ vừa bị tổn thương, Thủy quyết định từ hôn trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Trò chuyện với Thủy, cô tránh đề cập đến chuyện cũ nhưng rõ ràng, vết thương trong cô chẳng thể nguôi ngoai.

Bằng chứng là suốt 2 năm nay, cô cũng không giao lưu, kết bạn với một ai khác. Thỉnh thoảng, bạn thân chỉ nghe Thủy thở dài: “Giá như lúc trước mình đừng “khùng” thế!”. Còn Hoàng, trong dang dở, cũng chỉ biết trách mình sao không ứng xử khéo léo hơn.

Hôn nhân là chuyện trọng đại, khi bị đổi ý vào phút chót, ngoài “đương sự”, có lẽ, cha mẹ là những người đau khổ hơn cả. Ông Tư Hưng, cha của Trung Tín, khi biết chuyện con mình, đã ray rứt: “Đổi ý vào phút chót là con trai còn mang tiếng, huống gì là con gái. Bẽ bàng cho con gái nhà người ta lắm chứ! Khổ thân cho chúng tôi, chẳng biết ăn nói sao với bà con họ hàng”.

Lời trách móc của ông Tư Hưng dành cho những đôi tình nhân bộp chộp, không tìm hiểu kỹ trước hôn nhân là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, nếu xét ở khía cạnh còn lại, cú “hồi đầu” của người trong cuộc đôi khi cũng là quyết định sáng suốt. Anh bạn dịch giả của tôi sau khi dàn xếp ổn thỏa mọi chuyện cũng đã tìm được bến đỗ của mình.

“Điều bình dị” mà anh chọn, tất nhiên không ai khác ngoài cô chủ tiệm áo cưới kia. Nhìn hai người hạnh phúc mới thấy cái giá của sự can đảm khi anh đổi ý vào phút cuối, quý giá biết chừng nào. “Tôi cũng đắn đo, phải đối mặt với nhiều thứ khó khăn lắm chứ. Nhưng nếu cứ nối dài sai lầm, hậu quả về sau càng đáng sợ hơn”- anh chia sẻ.

Theo Thủy Nương