Hồi phục tinh thần sau khi chia tay
Các Website khác - 11/10/2008

 

Hãy tỉnh táo để nhìn thẳng vào sự thật, và đừng nên dằn vặt bản thân mình, bạn sẽ vượt qua được nỗi đau khi mối tình chấm dứt.

Bạn và người ấy đang có một tình yêu đẹp. Nhưng ai biết được đến một ngày nào đó, tình yêu không còn nữa. Có rất nhiều yếu tố tác động đến kết cục hai người phải nói lời từ giã, giả dụ như: Chuyển chỗ ở, thay đổi công việc, bệnh tật, sự xuất hiện của một người thứ ba, thậm chí là một lý do không thể gọi thành tên... cũng có thể gây ra rắc rối trong mối quan hệ.

Mặt khác, mặc dù nhận ra nguy cơ của sự tan vỡ, nhưng cả bạn và người ấy không hề có mong muốn cố gắng cải thiện tình trạng. Đó chính là lúc hai người đang đứng trước bờ vực của hai từ: Chia tay.

Quyết định nói lời chia tay với người yêu chắc chắn không khỏi khiến bạn có cảm giác tội lỗi, buồn chán. Bạn tự hỏi liệu sẽ tốt hơn nếu chia tay hay nên tiếp tục duy trì mối quan hệ? Để đưa ra được quyết định đúng không phải là điều dễ dàng, nhưng thực hiện đúng điều đó còn khó gấp bội phần. Bạn nên tự đặt ra cho mình một số “nguyên tắc”, để những lời cuối cùng dành cho nhau được nói ra một cách nhẹ nhàng nhất và bạn sẽ cảm thấy mình thanh thản, dễ chịu hơn.

Nhìn thẳng vào sự thật

Khi bạn đã nhìn thấy rõ rằng, giữa bạn và người ấy mọi thứ đã kết thúc thì cứ để nó diễn ra. Đừng ảo tưởng rằng sẽ có một “phép màu” nào đó cứu vãn tình thế. Nếu bạn chần chừ, tìm cách níu kéo theo kiểu “được thêm ngày nào hay ngày đấy” thì chỉ tạo sự bực bội, chịu đựng lẫn nhau mà thôi. Thậm chí nó có thể làm tăng lên cảm giác chán ghét sau này nữa.

Trên thực tế, không ít bạn do chưa có kinh nghiệm trước những khó khăn, thất bại trong tình yêu nên cứ cố giam mình trong vòng tù hãm của một mối quan hệ đã mất hết ý nghĩa, chỉ để khỏi phải đối diện với sự chia ly. Nhưng chính việc dám nhìn thẳng vào sự thật sẽ giúp bạn có thêm nghị lực, sớm vượt qua được giai đoạn khủng hoảng tinh thần này hơn.

Không quy kết hay tự đỗ lỗi

Nếu bạn là người phải nghe lời chia tay, chắc chắn bạn không khỏi cảm thấy buồn, đau khổ, tuyệt vọng. Sau đó, có thể bạn sẽ quay ra trách hận người đó, gán cho họ nhiều “nhãn mác” xấu xa tự như “kẻ Sở Khanh”, “đồ bạc tình”... Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, cho dù người đó thật sự đáng trách thì trong sự tan vỡ của mối tình này, chắc chắn cũng có một phần lỗi do bạn.

Tốt nhất là bạn nên tự tìm hiểu xem mình đã sai ở đâu để sửa chữa, tránh lặp lại ở lần sau, thay vì ngồi đó mà thở than, trách móc. Nhưng nếu bạn là người quyết định chia tay, chắc chắn bạn sẽ khó tránh cảm giác có lỗi. Nếu cứ để cảm giác đó xâm chiếm bạn, bạn sẽ khó chịu, bực dọc nhiều hơn. Bởi vậy, một khi đã quyết định thì đừng nên chần chừ, do dự.

Hãy chân thành

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng người yêu là người đã từng gần gũi, chia sẻ với mình nhiều điều. Bởi vậy, anh ấy (cô ấy) có thể hiểu được khi nào bạn không còn tình yêu dành cho họ nữa, mà không cần phải nói bằng lời. Nhưng thực tế là rất ít người chúng ta có khả năng “ngoại cảm”. Chính vì thế sự giao tiếp là rất cần thiết trong bất cứ mối quan hệ nào.

Trước khi nói lời chia tay, hãy chắc rằng bạn đã trao đổi những nghi ngờ hoặc lo ngại của mình với người yêu để họ có cơ hội giải thích cho bạn hiểu. Đừng quanh co với những câu nói, cử chỉ khó hiểu. Thẳng thắn nêu lên lý do vì sao không thể tiếp tục mối quan hệ nữa và nhẹ nhàng xin lỗi. Điều này giúp người bị chia tay không cảm thấy có gì mờ ám và dẫn đến cảm giác bị xúc phạm. Thêm nữa, họ có thể biết ơn bạn vì đã chỉ ra những gì dẫn đến tình thế hiện tại, giúp họ tự cải thiện mình trong mối quan hệ tiếp theo.

Đừng chờ đợi một tình bạn sau khi chia tay

Trừ khi hai người từng yêu nhau phải chia tay trong sự thù hằn, khinh ghét, còn phần lớn những đôi lứa tan vỡ trong “hòa bình” thường hay có mong muốn giữ lại mối liên hệ với người cũ. Nhưng bạn cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, bản chất của mối quan hệ đó, dù cố gắng thế nào cũng không thể là một tình bạn theo đúng nghĩa.

Không phải bỗng nhiên mà người ta có câu “tình cũ không rủ cũng tới”. Chia tay mà vẫn có điều kiện, thời gian ở bên nhau sẽ khó tránh khỏi những tình huống “lửng lơ”, hai người đối với nhau không ra tình bạn mà cũng chằng thành tình yêu. Điều này càng bất lợi nếu một trong hai người (hoặc cả hai) có người yêu mới. Sự hiểu lầm có thể khiến những người trong cuộc trở thành trắng tay.

Chọn cách chia tay hợp lý

Điều này giúp cho cuộc chia tay trở nên nhẹ nhàng hơn, hai bên cần hiểu rõ hơn lý do để không còn phải băn khoăn, vướng bận gì sau này. Nếu có thể, bạn nên để cho người mình muốn chia tay nói trước. Tốt nhất là việc đó nên được thực hiện ở chốn riêng tư, còn bạn bè, người thân chỉ nên biết khi hai người đã chính thức chấm dứt quan hệ. Trong trường hợp việc mặt đối mặt có thể khiến bạn lúng túng và khó giải thích rành mạch, hãy viết ra giấy tất cả những lý do, cảm xúc của bạn khi buộc phải chia tay, sau đó gửi trực tiếp đến tay người nhận, đừng nhờ qua ai khác. Một điều quan trọng bạn cần nhớ, đó là hãy tránh làm tổn thương đối phương hết mức có thể.

Theo Hạnh Phúc Gia Đình