"Ly thân" chỉ vì ngủ ngáy
Các Website khác - 19/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - “Vợ chồng sống với nhau ngót cũng chục năm rồi, bất đắc dĩ quá mới phải nằm riêng. Hồi còn ngủ chung, nhiều đêm đang ngon giấc tự dưng bật dậy vì nghe thấy tiếng động lớn tưởng nhà sập, hóa ra là do ông ấy ngáy ngủ”, chị Thanh nói.

 

Chị Thanh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) buộc phải "ly thân" với chồng gần 2 tháng nay. Lý do chỉ vì đức lang quân hễ nằm xuống giường là rít lên như ống bễ, khiến chị không thể nào chợp mắt được.

 

Từ khi lấy nhau ông xã nhà chị Thanh đã mắc chứng ngủ ngáy, nhưng tiếng nhỏ, đều đều như người bình thường. Thế nhưng từ ngày béo lên, anh càng ngày càng "gầm" to, đến nỗi rung cả giường, khiến chị không có đêm nào trọn giấc.

“Vợ chồng sống với nhau ngót cũng chục năm rồi, bất đắc dĩ quá mới phải nằm riêng. Hồi còn ngủ chung, nhiều đêm đang ngon giấc tự dưng bật dậy vì nghe thấy tiếng động lớn tưởng nhà sập, hóa ra là do ông ấy ngáy ngủ”, chị Thanh nói.

Còn ông Tâm, ở Hà Đông, Hà Tây, mới ngoài 60, chưa đến nỗi quá già nhưng đã bị vợ "cấm cửa" từ vài năm nay, chỉ vì ông rất dễ ngủ lại ngáy rất to, trong khi bà chì cần tiếng động nhẹ cũng tỉnh giấc, mà đã thức rồi thì chịu không nổi tiếng thở phì phò "tra tấn" của chồng. Thế là sáng nào ông bà cũng hậm hực nhau.

Bác sĩ Hoàng Đình Ngọc, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, bệnh ngáy sinh ra chủ yếu do hẹp đường thở vùng hầu họng. Khi thức, các cơ của vùng này giữ cho hầu họng mở ra, vì thế khí từ mũi qua miệng vào phổi dễ dàng. Khi ngủ, các cơ này giãn ra, làm hẹp vùng hầu họng, nên khí vào phổi sẽ gặp các trở lực và tạo ra luồng xoáy, làm rung màn hầu mềm và đáy lưỡi tạo ra tiếng ngáy.

“Nguyên nhân gây ngủ ngáy của chồng chị Thanh là do chứng béo phì. Khi ngủ, mỡ bụng tỳ vào cơ hoành gây trở ngại hô hấp, mỡ vùng cổ tỳ vào các cơ hầu họng làm vùng này dễ bị hẹp hơn khi ngủ”, bác sĩ Ngọc cho biết.

Ngủ ngáy to không chỉ làm ảnh hưởng đến người khác, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân người bệnh. Chị Hà (35 tuổi, Hà Nội) cho biết, khi ngủ chị thường bị khó thở, giấc chập chờn, người lúc nào cũng mệt lử, lại hay ngủ gà. Đi khám bác sĩ cho biết chị bị chứng ngừng thở khi ngủ.

“Người bệnh thường ngủ không ngon, vì não bộ bị đánh thức lặp đi lặp lại nhiều lần trong đêm. Vì thế ban ngày người bệnh sẽ bị ngủ gật, mệt mỏi, suy nhược, đau đầu, khó tập trung tư tưởng, dễ bị tai nạn giao thông”, bác sĩ Ngọc nói.

Cũng theo bác sĩ Ngọc, chứng ngạt thở khi ngủ do tắc đường thở rất nguy hiểm cho sức khỏe. Vì khi đó, nồng độ ôxy trong máu giảm đột ngột, dẫn đến tăng huyết áp, tim đập dồn dập, đôi khi xảy ra thiếu máu não, thiếu máu cơ tim, một số trường hợp có thể gây chứng đột tử khi ngủ.

Ngủ ngáy xuất hiện cả ở người cao tuổi, người trẻ, đàn ông và thậm chí một số phụ nữ. Nguyên nhân có thể do uống rượu bia say, dùng thuốc an thần (vì chúng gây giãn các cơ ở thành sau họng làm hẹp đường thở) hoặc do thói quen nằm ngửa khi ngủ vì khi đó, lưỡi và vòm miệng mềm ra, tụt xuống thành sau họng gây bít tắc đường thở...

Tình trạng này cũng có thể là do nguyên nhân bệnh lý như hẹp đường thở, bất thường về cấu trúc ở khối xương mặt; viêm nhiễm phì đại amidan; vẹo vách ngăn; viêm VA (ở trẻ em); bị liệt dây thanh...

 

Cũng theo bác sĩ, để phòng ngủ ngáy, người bệnh nên điều chỉnh chế độ ăn, bỏ rượu, thuốc an thần, tập thể dục để giảm trọng lượng cơ thể. Nếu chỉ bị ngáy khi nằm ngửa thì phải nằm nghiêng. Có thể phẫu thuật cắt phần màn hầu, lưỡi gà, amidan, mổ điều trị các vị trí hẹp trên đường thở để giải phóng, làm rộng khoang họng.

 

Theo Nam Phương/VNE