Từ "Em là của anh" tới... "Anh là của em"
Các Website khác - 19/12/2008
 Gia đình không đột nhiên tan vỡ mà tai hoạ đó có cả một quá trình. Nó được bắt đầu từ khi ngọn lửa tình yêu được nhen lên trong trái tim của chàng và nàng.
 
Một người phụ nữ hay ghen, thật khó sống chung trọn đời với một người đàn ông thích chinh phục và tự hào về sức chinh phục của mình. Đàn ông nếu đi ra ngoài mà không được một người phụ nữ nào chú ý thì anh ta chỉ là cục cơm thiu, không ai dám ăn, dù đói đến mấy. Câu hỏi suốt đời của người đàn ông là “ta trong tim ai?”. Nếu anh ta không hiện diện trong trái tim một ai đó thì anh ta còn sống để làm gì.
 
Vì thế, người đàn ông phấn đấu để thành đạt, để nổi tiếng và càng thành đạt, càng nổi tiếng càng có lắm người phụ nữ ngưỡng mộ. “Anh là thần tượng của em”. “Em đừng nói thế và cũng đừng nhìn anh như thế kẻo đêm về anh không ngủ được”. Chỉ thế thôi, cũng đã có thể nguy rồi và người vợ hay ghen không thể chấp nhận được câu nói đó của chồng với một người phụ nữ khác.
 

Một phụ nữ hay ghen khó sống với người đàn ông thích chinh phục. (Ảnh minh họa)


Một người chuộng tự do không thể sống chung suốt đời với một người thích chiếm hữu. Đây là tai họa của rất nhiều đàn ông. Phái mạnh xem tự do vô cùng quan trọng, mất tự do coi như mất tất cả. Nếu gặp một người vợ bắt buộc chồng phải về nhà đúng giờ, đi đâu cũng phải báo cáo, muốn cắt cơm chiều ở nhà phải được vợ chuẩn y... thì họ không tài nào chịu được. “Tôi không phải là con chim để cô nhốt trong lồng”, anh ta nói như vậy và sẽ làm như vậy.
 
Nhưng ngày xưa, khi lần đầu nhìn thấy đôi môi ướt mọng của nàng, bắt gặp ánh mắt bốc lửa của nàng, chàng đã ao ước được có nàng vĩnh viễn trong vòng tay và ngày đó chàng không lường trước được tình huống bị “nhốt trong lồng”. Ngày mới yêu, nàng nói rất ngọt ngào: “Em là của anh”. Sau khi cưới, nàng nói rất dứt khoát: “Anh là của em”. Trước khi ngỏ lời và trước khi khoác tay đưa nàng lên xe hoa, chàng không lường trước được tình huống sẽ có ngày nàng đảo ngược câu nói đó.

Toà lâu đài hạnh phúc dễ sụp đổ hơn chúng ta tưởng rất nhiều mà nguyên nhân trước hết là không được xây dựng cẩn thận từ nền móng. Khoa học của ngành xây dựng khẳng định rằng, số phận của các công trình được quyết định ở nền móng. Toà lâu đài hạnh phúc cũng vậy. Viên gạch đầu tiên không thể thay thế để xây nền móng của toà lâu đài hạnh phúc là sự hiểu biết.
 
Nếu thiếu hiểu biết, gia đình không thể bền vững và nó có thể tan vỡ bất cứ lúc nào. Gia đình ít tan vỡ vì những vấn đề to tát mà thường hay tan vỡ  từ cách ứng xử với nhau. Quyết định cách ứng xử trong cuộc sống là sự hiểu biết. Ông chồng nghiện thuốc lá, người vợ ít hiểu biết sẽ nói: “Anh không được hút thuốc lá nữa”. Còn người vợ hiểu biết thì nói: “Em rất lo cho sức khoẻ của anh. Anh giảm dần thuốc lá đi có được không?”. 
 
(Còn nữa)
Khánh Hoàng