Nguyên nhân hiếm muộn nam giới đang tăng?
Các Website khác - 12/11/2004

Mỗi năm có khoảng 100 cặp vợ chồng tới khám vô sinh tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TPHCM). Theo thống kê, tỉ lệ vô sinh chiếm khoảng 10%-15% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó nguyên nhân vô sinh do người vợ và người chồng ngang nhau - xấp xỉ 40%.

Khoảng 20% các trường hợp, người ta tìm thấy nguyên nhân gây vô sinh ở cả hai vợ chồng. Bên cạnh đó, có khoảng 10%-15% các cặp vợ chồng sẽ không tìm thấy nguyên nhân gây vô sinh

Một báo cáo gần đây tại Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ cho thấy có đến trên 70% người chồng đến khám có tinh dịch đồ dưới mức bình thường. Hiếm muộn do nam hiện nay, theo nhiều báo cáo trên thế giới tại Mỹ, Anh, một số nước châu Âu khác chiếm trên 40% nguyên nhân. Nếu tính cả những trường hợp hiếm muộn do cả vợ lẫn chồng, chồng chịu trách nhiệm 50% trường hợp hiếm muộn. Theo những dự báo lạc quan, chỉ số gọi là “bình thường” có nguy cơ sẽ tiếp tục giảm.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Khoa Hiếm muộn, cho biết với khác nữ, rất khó xác định chính xác tần suất vô sinh do nam vì thiếu các tiêu chuẩn chấn đoán xác định vô sinh do một cách chắc chắn. Cho đến nay, phương pháp chính để chẩn đoán vô sinh nam thường dựa trên kết quả của tinh dịch đồ tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bao gôm các chỉ số về thể tích tinh dịch, mật độ tinh trùng, tỉ lệ tinh trùng di động, tỉ lệ tình trùng hình dạng bình thường.

Trong khi đó, các chỉ số này có thể thay đổi tùy theo thời điểm thử, kỹ thuật thực hiện xét nghiệm và sai số của cách đánh giá. Ngoài ra, có những trường hợp các chỉ số cơ bản nằm trong giới hạn bình thường nhưng người này vẫn vô sinh do tinh trùng suy giảm chức năng. Hoặc có những trưòng hợp các chỉ số dưới mức bình thường, nhưng người chồng vẫn có con bình thường.

Điều kiện để cho người đàn ông bình thường về phương diện sinh sản là bình thường về quá trình sinh tinh trùng, sự vận chuyển và trưởng thành của tinh trùng trong đường sinh dục nam, chức năng cương dương vật bình thường về xuất tinh tần suất giao hợp. Nếu bất thường một trong những yếu tố trên đều có thể dẫn đến vô sinh nam.

Điều trị vô sinh nam hiện nay còn rất nhiêu tranh cãi, tỉ lệ thành công chưa cao. Các phương pháp điều trị nội khoa hay phẫu thuật tỉ lệ thành công thường rất thấp. Phương pháp điều trị thành công nhất cho đến hiện nay là MESA ICSL, tỉ lệ thành công khoảng 35%.

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Tiến, Quyền Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bên cạnh những nguyên nhân do bệnh lý làm giảm khả năng có con của nam giới, nguyên nhân gây giảm số lượng tinh trùng ở nam giới còn có những thói quen không tốt trong sinh hoạt hằng ngày. Các thói quen như uống rượu, bia, hút thuốc lá, bệnh lây truyền qua đường sinh dục, sử dụng ma túy béo phì, sử dụng kháng sinh tràn lan, không đúng chỉ định đang dần dần triệt hạ và làm giảm chất lượng “con giống” của đàn ông.

Bên cạnh đó, những sinh hoạt làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, dẫn đến giảm sản xuất tinh trùng như mặc đồ chật, ngồi nhiều (xe hơi, làm việc văn phòng), tắm bồn nước nóng, ô nhiễm không khí, khí thải công nghiệp, thuốc trừ sâu, khói xe, sóng ăng-ten, từ trường điện cao thế, sóng điện thoại di động cũng ảnh hưởng tới chức năng làm cha của phái mạnh.

Nam giới làm gì để bảo vệ chính mình? Các chuyên gia sản khoa đều có chung một lời khuyên hữu ích đối với nam giới. Đó là cố gắng thay đổi những thói quen không tốt hằng ngày để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Sinh hoạt lành mạnh, bảo vệ môi trường, sống khỏe, trở về với thiên nhiên là khẩu hiệu để góp phan tự bảo vệ mình.

Theo TP