Những "đôi đũa lệch"
Các Website khác - 14/12/2007
Các bạn thân mến, dân gian ta đã có câu: “Chồng thấp mà vợ lại cao. Như đôi đũa lệch so sao cho bằng”. Từ hình ảnh đôi đũa chiếc cao, chiếc thấp dân gian đã sử dụng nó một cách rất ẩn ý và hàm ý để nói về hiện tượng nam nữ yêu nhau mà không tương xứng về ngoại hình, về tuổi tác hay trình độ học vấn. Có thể thấy trong cuộc sống thường tồn tại những “đôi đũa lệch” sau:

“Lệch” về trình độ học vấn

Có rất nhiều đôi yêu nhau mà không đến được với nhau chỉ vì học vấn, trình độ không tương xứng. Chuyện con gái kém trình độ bằng cấp hơn con trai là thường, nhưng con trai mà “kém” con gái thì lại thành…“bất ổn” rồi.

Hầu hết các đôi như vậy đều gặp phải sự phản đối từ phía gia đình. Nhà thì cho rằng “không môn đăng hộ đối”, nhà thì “tự ái: đũa mốc chẳng dám chòi mâm son”, thế là nhiều mối tình phải tan vỡ…

Vậy thì giải quyết hiện tượng của “những đôi đũa lệch” này như thế nào?

"Chồng thấp vợ cao"

Tôi thì cho rằng, bao giờ giữa hiện tượng và bản chất cũng có một sự khác biệt. “Lệch” là hiện tượng bên ngoài còn Yêu mới chính là bản chất làm nên giá trị bền vững cho cuộc sống gia đình lâu bền. Vậy thì chúng ta có gì mà phải đắn đo? Theo tôi, mọi hiện tượng đều có thể thay đổi, khắc phục và bù đắp được. Ví như bạn thấp nhỏ và ít tuổi hơn?

Con người cao lớn đâu phải căn cứ vào hình dáng và tuổi tác. Trình độ bạn thấp hơn? Nếu quyết tâm, bạn có thể khắc phục được điều này. Hoặc là những việc như gia đình bạn nghèo hơn hay khoảng cách giữa nông thôn và thành thị… Nhưng tôi cũng tin rằng, chỉ có tình yêu mới giúp chúng ta làm được tất cả những điều khó khăn ấy.

Hãy dũng cảm vượt qua tất cả để giữ lấy tình yêu của mình. Nhưng cũng chia sẻ rằng, tình yêu không phải là cái gì vĩnh cửu nếu bạn chủ quan không chăm bẵm nó hàng ngày. Vậy thì lời khuyên của tôi là khi đã có được nhau, cả hai đều phải luôn cố gắng hoàn thiện mình. Đó vừa là cách để càng yêu nhau hơn đồng thời rút ngắn khoảng cách “lệch” giữa hai người.

“Lệch” về ngoại hình

Cứ theo nghĩa đen mà hiểu thì có lẽ sự “lệch” về ngoại hình là tình trạng phổ biến nhất. Gặp một chị đang tay trong tay với anh thấp hơn vài phân là y như rằng thiên hạ có người xì xèo: “Liệu có phải yêu nhau thật không nhỉ? Cô đấy (hay anh đấy) có vấn đề gì không? Trông đến buồn cười”. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại bàn ra tán vào vì chuyện đó. Bởi lẽ đã hình thành 1 lối mòn trong cách suy nghĩ của thiên hạ là con trai phải cao hơn con gái dù ít dù nhiều, cao hơn đồng nghĩa với việc khỏe mạnh hơn, sức chịu đựng tốt hơn để là một trụ cột vững chắc của gia đình cho vợ con sau này.

Con gái sinh ra đã là thân phận của phái yếu do vậy phải nhỏ bé, xinh xắn, mềm yếu thế mới là con gái. Chính vì suy nghĩ này mà nhiều người con trai mặc dù rất thương yêu một ai đó lỡ cao hơn mình một chút cũng không dám tỏ tình vì mặc cảm quá lớn đã ngăn cản “tiếng gọi của con tim”. Gặp một chàng trai học ngành kinh tế có chiều cao khiêm tốn (1m60) anh ta tuyên bố xanh rờn “mình sẽ chỉ yêu ai thấp hơn mình”.

Nghe thì hơi lạ tai nhưng đó dường như là một điều hiển nhiên. Còn Thắm (lớp Báo in K25, cao 1m71) thì khẳng định dứt khoát: “Không thể yêu và lấy một người thấp hơn mình dù chỉ là một phân”. Tuy không phải có quá nhiều trường hợp “ngang trái” nhưng rất ít đôi uyên ương “lệch” về chiều cao lại thắng được cái rào cản suy nghĩ ấy bởi không chỉ có dư luận mà vượt qua chính định kiến của mình cũng đã là một khó khăn rồi.

“Lệch” về tuổi tác

Trong xã hội, những trường hợp lệch về tuổi tác không phải là ít. Các cụ xưa chẳng bảo “gái hơn hai, trai hơn một” là đẹp đó sao. Ngày nay xã hội phát triển, các trào lưu “bất bình thường” mọc lên trong đó chuyện con gái hơn con trai về tuổi cũng là chuyện bình thường.

Vĩnh Thương (Theo TTTD )