Phần 2: Trước khi đặt bút ký
Các Website khác - 01/11/2007

Hợp đồng thuê nhà

 

Đây là một phần cực kỳ quan trọng. Thường các hợp đồng thuê nhà chừng dăm triệu kiểu này không có chứng nhận của chính quyền sở tại.

 

Bởi thứ nhất, chủ nhà sẽ tránh được khoản thuế cho thuê. Thứ hai, các hợp đồng sẽ “bỏ qua” được một số yếu tố có lợi cho chủ nhà nếu người thuê nhà chưa có kinh nghiệm, ví như các “điều khoản” về giá cả thanh toán theo từng thời điểm, hoặc cách thức tăng giá. Thỏa thuận kỹ những điều này không bao giờ thừa.

 

Tuấn và Thúy thuê được một căn hộ tầng tư khu Nghĩa Đô theo lời mách của một đồng nghiệp. Tin tưởng vào sự quen biết, với một mức giá có thể coi là rẻ, hai vợ chồng hớn hở dọn về ở được hai tháng thì mùa mưa tới.

 

Trần nhà ngấm nước nhỏ tong tong, vôi vữa tróc rụng lả tả rơi xuống cả giường ngủ. Tuấn phải trèo lên sân thượng hì hụi trám lại sàn mái, quét thêm lớp nhựa chống thấm. Chủ nhật sau đó anh gọi thêm mấy thằng bạn đến trát sửa lại trần, đi lại đường điện cho an toàn, tiện thể lô sơn màu kem sữa cả tường nhà cho nhã nhặn với sự đồng ý hơi quá sốt sắng của chủ nhà.

 

Tháng sau, anh chủ đến loanh quanh xem xét, ngồi uống nước xong xoa tay, “cô chú thông cảm cho anh xin lại nhà, thằng con anh nó cứ đòi cưới vợ, bất ngờ quá anh chẳng biết tính sao”. Thế là hai vợ chồng lại ngậm ngùi gọi bạn đến nhờ chuyển đồ dọn đi, cũng chẳng biết tính sao, vì trong hợp đồng không đề cập đến chuyện này nên không làm gì được.

 

Cần phải thảo luận kỹ lưỡng về giá cả thanh toán trong tùng thời điểm, hay cách thức thỏa thuận khi chủ nhà đòi tăng giá. Chẳng hạn như nếu tăng giá phải báo trước hai tháng và mỗi lần tăng không được quá 20% giá hiện thời. Còn nếu lấy lại nhà phải báo trước 4 tháng.

 

Tuy nhiên, vì ở thế chủ động, các hợp đồng đều có lợi cho chủ nhà, thế nên việc xem xét tính cách của chủ nhà cũng quan trọng không kém. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc thoả thuận, nên dừng lại cân nhắc. Tham khảo ý kiến người đã từng thuê cũng là một ý kiến tốt. 

 

2. An ninh dân trí khu ở

 

Hoàn toàn nên tránh những nơi mà môi trường có vẻ phức tạp lộn xộn,  khó đảm bảo an ninh khi vợ chồng bạn chỉ có hai người ở một nơi lạ nước lạ cái, không phải dân bản địa. Cũng như khi mua nhà ở, dù đi thuê thì hàng xóm láng giềng cũng vẫn là quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn.

 

Bà hàng xóm lắm điều của Lam và Hằng, sau khi qua chơi “cho biết nhà biết cửa”, không ngần ngại sục cả vào bếp, phòng ngủ, sờ mó tứ tung trong khi không ngớt lời chê bai nói xấu chủ cũ.

 

Mấy hôm sau hôm thì bà sai con trai sang gửi nhờ thịt trong tủ lạnh vì nhà chị nhiều đồ ăn, chật quá. Hôm thì sang mượn cây dao, cái lược, rồi cái máy sấy tóc, xay sinh tố mà mãi chưa thấy trả. Đang ngại chưa định sang đòi thì một hôm đi qua chỗ các bà đang tụ tập, Hằng thấy bà chị quý hoá đang cao giọng lảnh lót: “Vợ chồng hai cái đứa nhà quê ý à, tao bảo gì chả được, đố dám cãi, lơ mơ tao trát bùn lên ổ khoá, đổ rác trước cửa, cho cuốn xéo sớm…”. Hằng ớn quá, ra mua ngay tờ báo Mua và Bán, tối về bàn với chồng tìm thuê nhà chỗ khác.

 

3. Hiện trạng ngôi nhà

 

Các đôi vợ chồng thuê nhà nên để ý đến độ an toàn của nhà: cửa giả, chấn song, lồng sắt… và hệ thống điện nước. Đặc biệt lưu ý hệ thống nước và nhà vệ sinh. Bể nước ở đâu, máy bơm như thế nào, các đường ống có bị nghẹt hay rò không v.v…

 

Trang trí lại nhà cửa thật ra không tốn quá nhiều tiền bạc, chỉ cần luôn luôn giữ sạch sẽ, thêm vài tấm rèm, chậu hoa, tấm thảm, một vài bức tường dán giấy ngộ nghĩnh… là căn hộ trông đã bắt mắt. Trong khi đó, củng cố và sửa chữa “hạ tầng cơ sở”: điện, nước, cửa… tốn nhiều tiền bạc và công sức hơn nhiều. Hãy cẩn trọng, hỏi han và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký hợp đồng.

 

Đôi uyên ương nào chẳng muốn sở hữu một căn nhà xinh xắn, sổ đỏ nghiêm chỉnh, tiện nghi đầy đủ. Trong khi cày cuốc cật lực và mong chờ thần may mắn một ngày đẹp trời gõ cửa, nếu vẫn còn ở trong một căn hộ thuê, hãy đừng tạm bợ, cứ vui vẻ chăm chút tổ ấm của mình, cũng chính là nuôi dưỡng mầm hạnh phúc gia đình quý giá mà tiền bạc hay tiện nghi xa hoa không tài nào đánh đổi được. 

 

Hạnh Chi