Phát bệnh lên mặt vì "yêu vùng kín" của vợ
Các Website khác - 13/05/2012

Đến khám tại một Trung tâm Nam học, anh Hùng (30 tuổi, Lạng Sơn) vô cùng ngại ngùng vì miệng nổi rất nhiều mụn nước, có dấu hiệu lở loét và giống với những mụn xuất hiện ở dương vật của mình.

 

'Phát bệnh lên mặt vì

Ảnh minh họa.

Đi khám da liễu, phát hiện bị bệnh tình dục

 

Đến khám tại một Trung tâm Nam học, anh Hùng (30 tuổi, Lạng Sơn) vô cùng ngại ngùng vì miệng mình nổi rất nhiều mụn nước, có dấu hiệu lở loét và đặc biệt những dấu hiệu này rất giống với những mụn xuất hiện ở dương vật của anh. Anh có thể nói dối những người cùng đến khám là bị mụn ở miệng do dị ứng chứ không thể nói dối bác sĩ. Chỉ cần nhìn biểu hiện bệnh ở hai nơi trên cơ thể anh Hùng là bác sĩ đã có thể kết luận anh bị bệnh tình dục do có quan hệ tình dục cả bằng miệng với vợ hoặc đối tác nữ nào đó.

Còn anh Toàn (28 tuổi, Chương Mỹ, Hà Tây) lại đến khám ở viện Da liễu cũng với những biểu hiện bệnh như xuất hiện mụn ở miệng, thậm chí nhiều khi những nốt mụn này còn chảy nước và gây đau. Ban đầu anh nghĩ có thể do dị ứng hoặc do nóng quá mà nổi mụn quanh miệng nhưng sau nhiều ngày tự dùng các loại thuốc bôi cũng như ăn uống nhiều đồ mát mà không thấy bệnh thuyên giảm, thậm chí những nốt mụn này cứ lặn đi được một, hai hôm là lại xuất hiện trở lại, anh Toàn quyết định đến viện Da liễu để khám. Tại đây, các bác sĩ kết luận miệng anh bị vậy là do một loại virus Herpes gây ra. Loại virus này thường gây bệnh tình dục chứ không đơn thuần chỉ là bệnh da liễu bình thường. Bác sĩ gạn hỏi mãi thì anh mới thú nhận có "yêu" vợ qua đường miệng còn khi quan hệ chính thức thì anh chị đã dùng bao cao su nên may mắn không bị lây bệnh sang "vũ khí".

Tại sao bệnh tình dục hiện cả lên mặt?

Chỉ có người trong cuộc cùng với bác sĩ là người hiểu rõ nhất những triệu chứng đó và xác nhận đâu là nguyên do thật và đâu là lý do giả tạo.

Như anh Hùng, sau một hồi chối quanh thì cũng phải thừa nhận với bác sĩ là: "Dạo gần đây vợ chồng em 'đổi gió' bằng cách 'yêu' đường miệng như các cặp khác vẫn làm mà vợ chồng em chưa dám thử lần nào. Tại vì vợ em không chịu nên chỉ có mình em hôn chỗ kín của vợ. Không ngờ lại dẫn đến tình trạng này đây".

Còn anh Toàn thì không giấu nổi băn khoăn khi úp mở hỏi bác sĩ: "Làm chuyện ấy đường miệng mà cũng bị bệnh tình dục hả bác sĩ. Em cứ tưởng an toàn nên mới thử chứ không thì..."

Không ít người chủ quan nghĩ rằng, "yêu" đường miệng là một hình thức "yêu" hoàn toàn đáng tin cậy, ngoài việc giúp tránh mang thai, "yêu" đường miệng còn không có nguy cơ lây lan các bệnh tình dục cũng như các vấn đề sức khỏe tình dục khác. Quan niệm này thực sự đã khiến nhiều người vui mừng, nhưng thực tế thì virus HIV, HPV, lậu, chlamydia, giang mai và viêm gan (là những bệnh tình dục) đều có thể được truyền qua miệng. Các bệnh này có thể được lây truyền thông qua bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào, bao gồm cả âm đạo, hậu môn và miệng. Những tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh có thể rất nguy hiểm.
 
Trong cuộc sống hiện đại và tân tiến hơn, cách thức "yêu" đường miệng cũng được ưa chuộng nhiều hơn và nó dẫn trở thành thói quen không thể bỏ của các cặp đôi mỗi lần có quan hệ tình dục. Nhưng nếu là quan hệ tình dục giữa hai "đối tác an toàn" hoặc khi "yêu" bằng miệng có sử dụng biện pháp bảo vệ thì có lẽ mọi chuyện đã không đi xa đến chuyện dấu hiệu bệnh tình dục xuất hiện cả trên mặt.

Các chuyên gia tình dục học thống kê có khoảng 20 chứng bệnh lây qua đường tình dục (STDs) và cũng có từng ấy khả năng chuyển giao qua đường miệng. Các bệnh có thể lây lan gồm lậu, giang mai, chlamydia, hạ cam mềm, mụn rộp sinh dục, viêm gan siêu vi B, HIV/AIDS… mầm bệnh có trong dịch sinh dục (tinh dịch, dịch âm đạo…) và máu (từ vết trầy xước, vết thương, lở loét...). Tuy nhiên, bệnh muốn lây được thì cần thêm điều kiện là có các vết trầy xước li ti khi quan hệ tình dục, vết thương hở…

Và một khi các vi trùng cũng như virus xâm nhập sang cơ thể "đối tác" qua đường miệng thì hoàn toàn có thể phát bệnh với các dấu hiệu lộ ra ngay trên mặt. Ví dụ như: Ở giai đoạn đầu, môi bạn thường xuất hiện những vết lở loét trong lưỡi và trong miệng. Ở giai đoạn thứ hai, những triệu chứng của bệnh xuất hiện nhiều hơn, có thể có những vết sưng trong và xung quanh miệng, các nốt phát ban mẩn đỏ có thể xuất hiện khắp người... Còn nếu đã nhiễm virus HPV thì những mụn giộp có thể xuất hiện bên trong hoặc xunng quanh môi hoặc toàn thân...

Theo đánh giá của các chuyên gia tư vấn tâm sinh lý của Tổng đài tư vấn Ánh Dương thì, "yêu" bằng miệng mà không có bảo vệ thì cũng có nguy cơ nguy hiểm tương tự như yêu kiểu truyền thống, đó là vẫn có thể có nguy cơ cho tất cả các loại nhiễm trùng khó chịu lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV, chlamydia, cytomegalovirus (CMV), bệnh lậu, viêm gan B, herpes, HIV và giang mai... Một số bệnh tình dục ngay ở giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài ngoài nên người bệnh sẽ khó nhận biết. Chỉ đến khi bệnh quá nặng và phát tác ra ngoài thì người bệnh mới biết và đi khám thì việc điều trị đã trở nên khó khăn hơn.

Các chuyên gia cũng khuyên, tốt nhất là cho dù có quan hệ bằng đường miệng thì các cặp đôi cũng nên dùng bao cao su để tránh tối đa việc lây nhiễm các bệnh STDs và HIV.
 
Theo TTVN