Sai lầm từ tình qua cái "alô"
Các Website khác - 13/12/2008

D. là cô em họ con nhà chú ruột tôi, kém tôi 2 tuổi (em sinh năm 1987). Một cô gái tuy không xinh như bao cô gái khác nhưng lại có chiều cao và nét duyên của làn da ngăm ngăm, rắn rỏi.

 

Vừa tốt nghiệp trung cấp tháng 10/2007, D. về quê để xin việc .Nhà D. có bác bên ngoại làm tại thị xã nên bố mẹ em nhờ bác xin cho làm đúng chuyên ngành em học. Công việc bây giờ không phải dễ mà xin được ngày một ngày hai, vì thế D. vẫn phải ở nhà phụ giúp bố mẹ và chờ việc.

 

Thời gian trôi thật nhanh, 1 tháng rồi 3 tháng, qua Tết D. vẫn chưa được đi làm. D. rất nóng lòng vì ở nhà nhiều tù túng và bức bách, bạn bè lại đi học hết chẳng còn ai để chơi.

 

Tôi làm việc ở Hà Nội, thỉnh thoảng mới về quê. Đùng một cái D. gọi điện báo em sắp lấy chồng. Tôi không thể tin được, cứ nghĩ em nó đùa, gọi điện mời mình về liên hoan vì có quyết định đi làm.

 

Nhưng không. Cưới thật! D. nói chồng em cùng quê khác huyện, đang trong Nam học cao học. Chẳng biết hai đứa quen nhau thế nào. “Mà em mới ra trường, còn anh ấy học chưa xong thì làm gì mà vội thế?” - Tôi hỏi. “Cưới đi rồi tính tiếp chị ạ” - D. đáp. Chưa kịp hỏi gì thêm thì em đã cúp máy.

 

Tôi tức tốc gọi điện về cho mẹ để xác minh lại những gì D. nói. Mẹ bảo, ở nhà chú thím đang chuẩn bị hết rồi. Nhà chồng D. hiện đang sống và làm ăn tận Vũng Tàu nên có thể cưới xong D. vào trong đó xin việc luôn. Cưới gấp là ý chúng nó, người lớn chẳng can ngăn được.

 

Về quê ngày cưới em, mãi mà tôi chưa được thấy chú rể. Hỏi thím mới hay, vợ chồng nó đi lấy ảnh cưới. Một lúc sau thì hai anh chị về. Tôi lại một phen ngạc nhiên, vì chồng D. sao mà nhếch nhác thế!

 

Anh ta tên là T., thấp hơn D. đến 5 - 6 cm, nước da thì đen sánh như nông dân lam lũ chứ không như một thanh niên học cao học. Tôi thoáng hoài nghi…

 

Đám cưới phải lúc nắng nóng, ai cũng nhễ nhại mồ hôi. Tôi đi theo xe tiễn D. về nhà chồng. Những tưởng đàng trai cũng phải đông bạn bè, thanh niên, nhưng chẳng có một bóng dáng ai. Nỗi hoài nghi của tôi càng lớn, lòng nặng trĩu một suy nghĩ không yên.

 

Cưới xong đôi vợ chồng trẻ ở nhà một tháng rồi vào Vũng Tàu xin việc, “vì bố mẹ anh T đang trong đó” - D. phân trần. Nhưng chưa đầy 2 tháng sau khi vào Vũng Tàu, D. và T. lại trở ra Bắc. Lúc này những hoài nghi của tôi đã có câu trả lời:

 

T chẳng học hành gì, trước đó chỉ vào Nam làm ăn và quen D. qua điện thoại từ một lần nhầm số!

 

Sự đã rồi, D. và T. về quê với nhiều điều dị nghị của những người dân quê ngồi lê đôi mách. Cũng may hai vợ chồng cùng vượt qua khó khăn và hiện sống bằng nghề làm cói vì chưa xin được việc gì tốt hơn. D. tuy không nói ra những nỗi buồn hay sự thật về chồng, nhưng tôi biết em rất đau khổ. Cắn rứt mà đành ngậm đắng nuốt cay vì “tấm chồng” là do em lựa chọn.      

 

Thời buổi hiện đại, người ta tìm hiểu thậm chí yêu nhau qua điện thoại. Đi cùng nó là những cặp vợ chồng chỉ mới cưới vài tháng, thậm chí vài tuần đã rồng rắn ra tòa vì không thể sống được với nhau.

 

Các bạn trẻ, chúng ta đang còn cả tương lai ở phía trước, đừng vội vàng quyết định việc hệ trọng cả đời người để rồi sau đó phải nuối tiếc vì những gì đã làm, đã lựa chọn, đã cống hiến...

 

Những cô gái trẻ càng nên tỉnh táo trước lời tán tỉnh mật ngọt của cánh mày râu trong mối quan hệ “nhập nhèm” không rõ ràng. Bạn có rất nhiều thời gian để tìm hiểu và chọn cho mình một tình yêu đích thực.

 

Trang Nguyên