Tan vỡ vì cưới người mình ...yêu
Các Website khác - 29/11/2008
Theo một nghiên cứu mới nhất, những người yêu nhau thường bị mất khả năng đánh giá rõ đối tượng mình đang yêu. Vì vậy, có khá nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ ngay sau khi kết hôn
 Nếu bạn định kết hôn với một ai đó chỉ vì bạn yêu anh/cô ấy một cách say đắm thì bạn cần xem xét lại! Đó là lời khuyến cáo của nhà nhân chủng học người Mỹ, Helen Fisher, khi bà nghiên cứu về sự liên kết của quá trình hóa học và sinh học trong mối quan hệ yêu đương giữa đàn ông và đàn bà.

Điều này cũng lý giải vì sao ngày nay, những cuộc hôn nhân đều xây dựng trên nền tảng tình yêu và hoàn toàn tự nguyện lại rơi vào tình trạng đổ vỡ hàng loạt.
 
Trong nghiên cứu của mình, Helen Fishes đã chỉ ra rằng, con người cũng giống như các loài động vật. Khi yêu nhau, não bộ của họ sản sinh ra một thứ hóa chất có tạm gọi là “hóa chất yêu” (phenylethylamin) gây ra sự kết dính giống như giữa con đực và con cái. Nhưng sau một thời gian chung sống, “hoá chất yêu” giảm đi cùng với sự nồng nàn của tình cảm cũng giảm dần, do đó sức kết dính giữa hai người khác giới suy giảm rõ rệt. Fisher cho rằng, sự giảm thiểu của hóa chất này chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự chia ly. Từ đó bà khẳng định, tình yêu say đắm không đảm bảo hôn nhân hạnh phúc. Nó là điều kiện “cần”, nhưng chưa  “đủ”.
 
Theo bà, tạo hóa rất kì diệu khi tạo ra “hóa chất yêu” giữa con đực và con cái với mục đích duy trì nòi giống. Nhưng tạo hóa có kì diệu đến đâu cũng không thể “sắp đặt” cho con người ta chung sống với nhau suốt đời, vì thế mỗi chúng ta đều  phải cố gắng hết mình để duy trì sự bền vững của gia đình. Con người phải học để biết cách chung sống với nhau hạnh phúc.

Kết quả nghiên cứu của Fishes chỉ ra rằng, những người yêu nhau thường bị mất khả năng đánh giá rõ đối tượng yêu. Nhưng tình yêu không phải là một cái gì bất biến, nó sẽ giảm dần và mất đi sau một thời gian chung sống. Khi ấy, tình cảm của con người sẽ trở về trạng thái bình thường. Họ lại dễ dàng nhận ra vợ/chồng với những nét không hoàn hảo như vẫn thường nghĩ. Cuộc sống chung với những lo toan về cơm áo gạo tiền đã vô tình làm cho họ nhìn rõ hơn những khuyết điểm của nhau. Fishes lập luận: “Nếu bạn kết hôn với một người chỉ vì yêu thì điều đó là không cần thiết. Vì hôn nhân không phải là mảnh đất  nuôi dưỡng tình yêu, nó là nơi để chúng ta thực hiện các nghĩa vụ làm người, làm theo những chuẩn mực đạo đức của con người”.

Tuy nhiên, không phải vì những lí do trên mà bạn lại đi kết hôn với một người không hề yêu. Kết quả nghiên cứu của Fishes khuyên bạn rằng: Trước khi quyết định kết hôn, bạn nên biết những gì mình sẽ phái đối mặt trong cuộc sống vợ chồng để duy trì cuộc hôn nhân bền lâu. Chỉ tình yêu thôi thì chưa đủ để làm nên một gia đình hạnh phúc, nó còn đòi hỏi ở cả hai người sự hòa hợp với nhau về những mặt khác nữa.
                                                                                                                                   Theo Phununet.com