Xung đột vì... đa nghi
Các Website khác - 10/12/2008
"Chúng tôi đã từng "quặc" nhau trước khi kết hôn, cả sau này cũng có lúc hục hặc với nhau, nhưng cả hai đều cho đó là những chuyện không nghiêm trọng. Nhưng bây giờ, tất cả bỗng nhiên thay đổi hẳn.
 
Tôi bắt đầu nhớ lại hoàn toàn rành mạch những điều xúc phạm đã lâu lắm, tưởng đã quên hẳn, những thất vọng “ngậm đắng nuốt cay” nay lại sống lại. Khi chúng tôi kết hôn, tất cả họ hàng của tôi cứ bảo tôi bị “ma ám” nên mới đòi cưới bằng được như thế. Chắc là họ không đúng đâu, bởi vì ít ra cho đến lúc này tôi chưa hề bao giờ ân hận là đã chọn nhầm. Song tất cả những ngày “xấu trời”, những ngày gây lộn đã đè nặng lên tôi, đã biến hôn nhân thành địa ngục. Hình như vào những ngày đó, chúng tôi, cả hai vợ chồng đều “đổ dầu vào lửa”...”.
 
Đó là phần đầu lá thư của một bạn đọc nữ gửi cho tôi. Sau đó nàng hỏi trong đời sống hôn nhân có những ngày “xấu trời” không và tại sao gia đình nàng lại nhiều ngày “xấu trời” như thế. Nàng cảm thấy tình yêu của chồng dành cho nàng không bốc lửa như trước nữa, anh ấy hay về nhà muộn, hay bỏ bữa cơm tối, đôi khi có mùi nước hoa rất lạ, khi có nhạc chuông điện thoại thì cầm máy ra xa, nghe một mình...
 
Tính đa nghi khiến vợ/chồng không còn niềm tin vào nửa còn lại và dần dần đánh mất tình yêu.
(Ảnh minh họa)
 
Đọc thư, tôi nhận ra đây là cô con gái cưng của “Tào Tháo”, thừa kế rất xuất sắc tính đa nghi của phụ thân và những ngày “xấu trời” trong gia đình trước hết đều do người vợ gây ra. Nếu nghĩ rằng, có thể sống nhiều năm trong trạng thái yêu nhau điên cuồng, không giảm một ly thì rất ảo tưởng. Ai chậm nhận ra điều này thì người ấy tự rước hoạ vào thân, vì không sao khắc phục được một sự thật phũ phàng là tình yêu vợ chồng sẽ lắng dịu đi như sóng thuỷ triều rút dần xuống.
 
Tình yêu ở các lứa tuổi khác nhau thì sự biểu hiện cũng khác nhau. Vả lại nhiều năm chung sống tạo ra quán tính chai lỳ bởi cảm giác quen thuộc, không ai giữ được những rung động đầu tiên như lần đầu nắm tay nhau, lần đầu trao nụ hôn cho nhau nữa.
 
Người không đa nghi sẽ bình tĩnh trước những thay đổi đó, vì chính họ cũng cảm thấy như thế. Những người đa nghi sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi, rất nhiều giả thuyết. Mùi nước hoa lạ mà người vợ kia kể trong thư cũng vậy.
 
Chính người viết bài báo này cũng đã hơn một lần mang mùi nước hoa lạ về nhà. Tôi đến chơi nhà một anh bạn rất thích dùng nước hoa. Anh ta khoe với tôi lọ nước hoa đặc trưng đàn ông và xịt thẳng vào cổ áo tôi. Một lần khác, tôi mượn chiếc áo khoác của một bạn đồng nghiệp mặc đi dự một cuộc họp và cái áo này có mùi nước hoa do chính vợ anh ta xịt vào cho chồng. Cả chuyện nghe điện thoại cũng thế, nhiều khi người ta không muốn vì việc riêng của mình mà làm phiền tới người khác.
 
"Ớt nào mà ớt chẳng cay" nhưng làm thế nào để ghen có văn hóa thì không phải ai cũng làm được.
(Ảnh minh họa)
 
Tất cả đều là những chuyện rất bình thường trong cuộc sống. Nhưng với những người đa nghi thì đó không phải là chuyện bình thường. Có anh chồng, cuối ngày nếu vợ về nhà chậm 10 phút là anh ta đánh vợ, vì nghi vợ đi với “một thằng nào đó”. Cũng có rất nhiều người vợ như thế, chồng về nhà muộn là nghi.
 
Tình yêu sống bằng niềm tin và sự tôn trọng nhau chứ không được nuôi dưỡng bằng tính đa nghi. Không ai có thể sống chung với người đa nghi suốt cả một cuộc đời, bởi đó là một địa ngục. Đa nghi là một tính cách xung đột.
 
(Còn nữa)
Khánh Hoàng
Theo Giadinh.net