Bí quyết kéo dài cuộc sống hôn nhân
Các Website khác - 09/12/2008
Cuộc sống gia đình thường phải đối mặt với nhiều khó khăn: tiền bạc, thời gian và cả cảm xúc vợ chồng cũng bị đe dọa! Thật đáng buồn khi mái ấm chỉ còn là nơi để nghỉ ngơi, để trút mọi bực dọc ngoài xã hội. Làm thế nào để hôn nhân không còn là “gánh nặng”? Và điều gì làm cho gia đình thật sự hạnh phúc và bền vững?

 

Tôn trọng và quan tâm lẫn nhau

Điều cần cho hạnh phúc là hai vợ chồng phải biết tôn trọng và quan tâm lẫn nhau. Ngay cả khi một người có lầm lỗi thì người kia cũng nên tìm cách an ủi, vỗ về chứ không nên chỉ biết trách móc hay gây sự. Con người vốn thích được chăm sóc, nhất là khi người mình yêu quan tâm thật lòng, khi bạn hoặc chồng (hay ngược lại) gặp vấn đề rắc rối, thì người kia hãy cùng giải quyết và sẻ chia.

Qua thời gian, cuộc sống vợ chồng luôn thay đổi và có những lúc thăng trầm. Điều cần thiết là phải nói được với nhau, cùng chia sẻ những hoài nghi và niềm vui. Bởi vì chỉ có thái độ chia sẻ giữa vợ chồng mới duy trì được sự đồng cảm - một yếu tố cần thiết để hai người vượt qua được khó khăn hay bất hạnh. Nói với nhau cũng là cách hay để giải quyết mọi xung đột, tránh tích tụ thành lòng oán giận. Muốn vậy, phải nói ra những mong mỏi và sợ hãi của bản thân. Khi ta nói ra là chấp nhận một nguy cơ, nhưng là nguy cơ có tính toán, khi ta biết bày tỏ sự yếu ớt, nhược điểm của bản thân, thì thông điệp ấy sẽ được thông cảm với điều kiện vợ hoặc chồng phải có tâm muốn hòa giải, xây đắp hạnh phúc gia đình.

Tiền bạc không làm nên hạnh phúc

Tiền bạc chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ. Người giàu có sống sung túc và thoải mái hơn người nghèo, nhưng điều đó không có nghĩa là họ có cuộc sống hạnh phúc tràn đầy như “núi tiền” của họ! Hạnh phúc thuộc về tinh thần, do đó khi tạo được cuộc sống tinh thần thoải mái thì cuộc sống vợ chồng mới “khấm khá” lên được.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tâm lý, nên nói về tiền bạc ngay từ lúc đầu, chứ không phải mỗi ngày. Một số người tính toán quá chi li - điều đó không thể chịu được! Điều chủ yếu là vợ chồng phải ngồi lại với nhau để cùng bàn luận về vấn đề tiền bạc theo định kỳ. Tiền bạc không được làm ô nhiễm tình yêu: mỗi người có phần của mình. Đồng tiền, hôn nhân và hạnh phúc gia đình – đó là vòng quay của cuộc sống chung mà lối ra tùy thuộc vào quan niệm và thái độ của mỗi người.

Phải biết đùa giỡn

Cuộc sống vốn dĩ đã phiền toái, phức tạp nên bạn phải biết “đơn giản hóa” cuộc đời bằng những lời pha trò vô thưởng vô phạt làm cho cuộc sống vợ chồng có sinh khí hơn. Có những cặp vợ chồng sống chung với nhau đã ngót ngét hai mươi năm trời, song họ vẫn khăng khít như “buổi nào mới yêu nhau” - vấn đề là họ “biết” đùa giỡn, pha trò. Thường thì đời sống vợ chồng bị ảnh hưởng khi có con cái. Nhưng những cặp vợ chồng khôn ngoan không bao giờ để cho chuyện nuôi nấng con cái trở thành “điểm nóng” ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của vợ chồng.

Có những cặp vợ chồng sống với nhau rất hạnh phúc cho đến già, cũng bởi vì họ biết dành thời gian cho nhau, biết vui đùa như con nít mỗi khi có dịp và không ngại có những chuyến dã ngoại chỉ có hai người để mặc sức đùa giỡn với nhau. Cùng nhau xem phim vui hay kịch tấu hài cũng là điều thú vị đấy chứ! Tuy chỉ đơn giản thế thôi, nhưng nó là “chất keo” gắn chặt cuộc sống vợ chồng đấy bạn ạ.

Hãy là người phụ nữ đáng yêu

Theo quan điểm Á Đông thì thiên chức của người phụ nữ là làm mẹ, làm vợ, còn các công việc nặng nhọc khác như kiếm tiền thì để đó… chồng lo! Như thế đủ thấy vai trò người đàn bà quan trọng đến thế nào trong cuộc sống gia đình. Chính đời sống, cách sinh hoạt của phụ nữ - người vợ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ và hạnh phúc hôn nhân. Như vậy, để đảm bảo cho việc duy trì cuộc sống lứa đôi, điều cần thiết là người vợ luôn biến mình thành một phụ nữ đáng yêu, biết thường xuyên làm “rung động” trái tim người chồng. Chính sự dịu dàng của người vợ làm cho người đàn ông cảm thấy dễ chịu khi bước về nhà sau một ngày “lăn lóc” ngoài xã hội. Có người chồng tâm sự: “Thật tuyệt vời nếu như mình có một người vợ ăn nói nhẹ nhàng, luôn thông cảm và chăm sóc chồng con, chính những yếu tố này khiến cho họ trở nên quyến rũ và hấp dẫn đến lạ thường. Sắc đẹp chỉ là yếu tố phụ mà thôi…”.

Chung thủy là tiền đề của hạnh phúc

Có không ít người quan niệm: đã là của nhau rồi thì không cần gì phải lo! Thật sự là đáng lo nhiều chứ? Chính khi đã là vợ chồng, thậm chí đã có một hai mặt con với nhau, vợ hay chồng đều phải luôn cảnh giác với “kẻ thứ ba”. Dù sao bạn cũng nên hết sức thận trọng trong giao tiếp với người khác phái. Một quan hệ đồng nghiệp bình thường sẽ trở nên “khác thường” khi là hai phái khác nhau. Phải biết dè dặt, thận trọng trước mối quan hệ xã hội này. Nếu không muốn bị chồng hay vợ hiểu lầm - một điều vô cùng tệ hại!

Chung thủy là vấn đề hàng đầu giúp cuộc sống vợ chồng bền vững theo năm tháng. Kinh nghiệm cho thấy những cặp vợ chồng nào càng chung thủy với nhau thì “tuổi thọ hôn nhân” của họ càng cao, và ngược lại. Hạnh phúc sẽ đổ vỡ ngay tức khắc nếu bạn có tính lãng mạn, dù là “chỉ một chút chơi thôi mà, có gì đâu”. Thử hỏi ai có thể chung sống hạnh phúc với người không chung thủy?

Dĩ nhiên như vậy không có nghĩa, sau khi kết hôn, chúng ta không còn được quan hệ thoải mái với bạn bè, đồng nghiệp khác phái nữa, mà vấn đề là phải biết đặt ra giới hạn, nếu không bạn sẽ rơi vào “bẫy tình” không đáng có!

Hạnh phúc trong hôn nhân và kéo dài nó theo năm tháng không là chuyện đơn giản, cuộc sống gia đình thực sự chỉ tồn tại nếu bạn biết nâng niu và nuôi dưỡng nó thật chu đáo!

HT
                                                                                                                          Theo Phununet.com