Bạn sẽ làm gì khi bạn thân bị ''cắm sừng''?
Các Website khác - 10/12/2004

Bạn đang dạo chơi trong công viên, hay đang đi trên đường. Tình cờ bạn nhìn thấy người yêu của người bạn thân mình đang tay trong tay với một người khác mà không phải là người bạn ấy. Bạn sẽ làm gì? Nói với bạn của mình hay im lặng làm ngơ? Mà nếu nói thì sẽ phải nói như thế nào đây? Vấn đề thật tế nhị!

Nếu bạn nói sự thật?

Có nhiều người cho rằng không nên giấu giếm sự thật này vì những lý do: Bạn của bạn có quyền được biết sự thật là cuộc tình của mình đang đứng trước bờ vực thẳm và cân nhắc lại lựa chọn của mình. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng điều bạn biết về người kia là hoàn toàn đúng hay chưa. Đừng làm mọi thứ rối tung lên chỉ vì vài động tác quan tâm thân thiện giữa đồng nghiệp với nhau, hoặc giữa anh ta và... cô em họ, giữa cô ấy và …ông anh bà con. Chỉ khi bạn hoàn toàn tin chắc vào bằng chứng của mình, thì hãy nghĩ đến phương án này.

Nếu đây không phải việc của bạn

Nếu đột nhiên, một ngày nào đó, có người đến trước mặt bạn và nói rằng: người yêu của bạn đang yêu một người khác đấy, thì bạn có tin ngay hay không? Cũng tương tự, bạn nên nghĩ đến tình huống là người bạn kia sẽ không tin lời bạn, thậm chí nhìn bạn với con mắt hằn học.Và có thể, người đó còn xem bạn là người “chọc gậy bánh xe” nếu như cư xử của bạn không khéo, mặc dù người đó thoạt tiên có thể sẽ cám ơn bạn vì bạn đã cho họ biết tin này. Tính chất của câu chuyện “ngoại tình” này là vô cùng tế nhị, và đây cũng là việc "của người ta". Bạn cũng nên xem lại xem mức độ thân thiết giữa mình và người bạn có đủ mức để báo tin rằng: "Này, cậu đang bị cắm sừng đấy!" hay không, kẻo lại bị phản tác dụng. Hơn nữa, giả dụ người bạn ấy sau khi biết tin mà vẫn quyết định tha thứ cho người kia thì bạn lúc ấy ở vào một vị thế rất khó chịu: mỗi khi người bạn ấy nhìn thấy bạn, bạn đó lại nhớ lại việc mình đã từng là người bị lừa dối, bị bẽ mặt... và bạn là người chứng kiến nỗi xấu hổ đó. Bạn bị mất người bạn đó là chuyện dễ xảy ra.

Cân nhắc và quyết định

Sau khi cân nhắc kỹ càng mọi việc, bạn vẫn cho rằng nên nói cho người bạn của mình biết, vậy hãy dùng cách nói bóng gió hoặc ám chỉ xa gần cho bạn ấy nghe. Nếu người bạn đó thực sự quan tâm đến tình trạng cuộc tình của mình, người ấy sẽ hiểu và tự quyết định xem mình có muốn tìm ra sự thật hay không. Nếu người kia quả thật đang "ăn nem" thì coi như bạn chỉ làm công việc nhắc nhở cho bạn mình cảnh giác. Còn nếu người đó vô tội thì câu chuyện của bạn chỉ là những nhận xét vô hại mà thôi. Bằng cách này, bạn không để mình lún sâu vào câu chuyện.

Một điều bạn luôn nhớ là: phải chắc chắn về điều mình biết trước khi quyết định và cũng cần phải nói một cách tế nhị. Điều đó giúp bạn tránh được phiền phức và không ảnh hưởng đến những người bạn của bạn.

Thanh Bình

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA