Liệu tiền có mua được hạnh phúc?
Các Website khác - 28/09/2004

Từ xưa các cụ đã đúc kết rằng: Gái ham tài, trai ham sắc. Thế nhưng hiện nay có không ít các cô gái đã đánh đồng tài của người đàn ông với túi tiền của anh ta khiến cho giới mày râu phải ngán ngẩm thốt lên: Con gái bây giờ thực dụng lắm. Vậy liệu tiền có mua được tình yêu và hạnh phúc?

Nỗi bức xúc của các chàng trai

Hoàng, Hải, Hà, Huy, Hùng – Năm chàng trai thuộc nhóm H5 trường Đại học Xây dựng Hà Nội – Sau nhiều lần thất bại trong các cuộc “chinh phục” trái tim phụ nữ, đã nhất trí rằng: “Con gái bây giờ thực dụng lắm”. Hoàng, trưởng nhóm cho biết: “Nếu bạn không có nghề nghiệp ổn định, thu nhập không cao, không có nhà cửa, xe máy đàng hoàng thì đừng có mơ tới chuyện có một cô gái tử tế đem lòng yêu”. Đây cũng chính là suy nghĩ của không ít các chàng trai hiện nay.

Huy còn cho chúng tôi biết thêm: “Đành rằng ngày nay, con gái xinh hơn, đẹp hơn, có học thức và họ có quyền đòi hỏi ở người bạn trai cao hơn. Nhưng đòi hỏi đến mức phải có kinh tế và địa vị xã hội vững vàng thì mới lọt mắt xanh của các nàng thì quả thực ... không thể chấp nhận nổi”.

Hùng trầm ngâm nói: “Ngay cả khi bạn tặng quà cho các nàng cũng có thể nhận ngay ra điều đó. Những bó hoa “xịn”, những món quà đắt giá luôn trở thành tâm điểm chú ý của các nàng và được đặt ở những chỗ trang trọng nhất trong phòng. Thời của bó hoa dại, chiếc nhẫn cỏ hay bắp ngô nướng nóng bỏng tay trong những ngày đông giá rét đã xa rồi còn đâu”.

Đem nỗi bức xúc của các chàng trai kể trên chia sẻ với một số bạn gái, chúng tôi cũng nhận thấy sự phản ứng, bức xúc không kém từ phía các nàng.

Hoa, sinh viên năm thứ hai trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn băn khoăn: “Hiện nay, không ít người thường chê cười những bạn gái theo đuổi những người đàn ông thành đạt. Nhưng điều đó có gì là xấu? Có cô gái nào lại không mơ ước người chồng của mình là chỗ dựa vững chắc của cuộc đời chứ? Tại sao con trai chỉ nhìn thấy ở người đàn ông thành đạt một túi tiền đồ sộ, rủng rỉnh mà không thấy đằng sau sự thành đạt đó là mồ hôi, nước mắt, là học thức cao, hiểu biết rộng, kinh nghiệm, thông minh, chí hướng và cả nghị lực nữa?”.

Còn Thảo, bạn thân của Hoa , buồn buồn nói: “Mình có người bạn trai lúc nào cũng tự ti về bản thân, thường nghĩ rằng mình là sinh viên, mọi khoản chi tiêu đều trông chờ vào sự “tiếp tế” của cha mẹ nơi quê nhà nên “sợ yêu”. Cậu ấy đâu biết rằng còn nhiều người con gái khi yêu đâu có nhìn vào túi tiền của bạn trai. Chúng tôi chỉ muốn một tình yêu chân thành và trong sáng. Nếu không có tiền vào những quán xá, nhà hàng sang trọng thì đi dạo ngoài bờ hồ, vườn hoa, không có tiền mua quà tặng đắt tiền thì cùng nhau chia sẻ bắp ngô, ly trà đá, lo gì? ”.

Như vậy, nếu nói rằng các cô gái ngày nay khi yêu đều thực dụng và chỉ chăm chăm nhìn vào túi tiền của người yêu thì quả là sai lầm. Đành rằng hiện nay, vẫn còn một số bạn trai bị bạn gái coi thường hay gặp vài thất bại trên tình trường bèn nhất định lui về “sống độc thân” cho đến khi nào tậu được xe máy, nhà riêng hay được thăng chức. Và hiện nay cũng có không ít các bạn gái lấy “tiền” ra làm tiêu chí lựa chọn người yêu với suy nghĩ ba không: “Không tiền, không yêu, không hạnh phúc”. Song đó chỉ là một số nhỏ, rất nhỏ và chỉ là “những con sâu làm rầu nồi canh” mà thôi.

Tiền không phải là lý do chính dẫn đến tình yêu và hạnh phúc. Bình thường một người đàn ông trẻ tuổi không thể có ngay một lúc những thứ bạn cần như: sự giàu có, thành đạt. Các chàng cần có thời gian để học tập, để thử sức, để cống hiến và tạo dựng sự nghiệp. Vì vậy, anh ta vẫn có thể vừa yêu, vừa phấn đấu cho cuộc sống. Nếu vậy, tại sao bạn không kề vai sát cánh với người mình yêu để cùng xây dựng nên tương lai bền vững?

Hạnh phúc không phải là quả sung chín sẵn trên cành cây để bạn có thể há miệng chờ nó rụng. Nếu bạn gái cứ bám lấy tiêu chuẩn “Không có tiền, không yêu, không cưới” thì bạn chỉ có cách chạy theo những người đàn ông đã có vợ hay tóc đã điểm hoa râm mà thôi.

Còn đối với các chàng trai, xin đừng nhìn con gái bằng ánh mắt hoài nghi như vậy. Hãy chọn cho mình một người con gái phù hợp, thông cảm với hoàn cảnh của mình và tận hưởng hương vị ngọt ngào của tình yêu.

An Huệ