Quá tin chồng
Các Website khác - 24/12/2008

 

Đang lúc chuẩn bị cho con gái lên xe hoa, “hung tin” ấy khiến chị sụp đổ hoàn toàn và chỉ muốn ly hôn.

 

Rất nhiều phụ nữ nước ta vẫn còn giữ được phẩm chất truyền thống là tin yêu chồng trọn vẹn và nhất là đặt hết niềm tin vào người chồng. Niềm tin của họ thường đặt trên những cơ sở khá hợp tình, hợp lý. Chẳng hạn, lấy nhau vì tình yêu, từng vượt qua những khó khăn thử thách của thời tiền hôn nhân như sự nghèo khó, cha mẹ ngăn cấm. Hay một nền tảng khá vững chắc nữa là cuộc hôn nhân của họ đã qua hàng chục năm, có khi đến hơn 20 chục năm một cách êm ấm. Rồi địa vị, học vấn, tuổi tác lẫn uy tín của người chồng trong xã hội cũng là một thứ “tín chấp” có giá trị...

 

Thế nhưng niềm tin càng cao, thì lắm khi sự tàn phá của những “cơn lốc” phản bội của người chồng gây ra cho họ càng lớn, sự sụp đổ ở những phụ nữ là rất đau đớn, khó vượt qua. Chẳng hạn Thanh Thủy, mới lấy chồng được nửa năm, cuộc sống đang ngọt ngào với những dư vị của tuần trăng mật. Vì thế, Thanh Thủy không ngại ngần mời cô bạn thân, từ một tỉnh lân cận đến nhà ở tạm một thời gian, để theo một khóa tu nghiệp 6 tuần tại thành phố. Nhưng chỉ 2 tuần sau, T.Thủy khám ra chồng mình “lẹo tẹo” với cô bạn thân thời trung học - hai người thân yêu mà cô đặt hết niềm tin.

 

Nào ai học chữ ngờ!

 

Phụ nữ quả khó học được chữ ngờ, chỉ vì họ là những người nhẹ dạ cả tin. Vì tin mình nên họ cũng tin chồng, và từ đó “suy bụng ta ra bụng người”.

 

Kim Hồng là một cô gái khá duyên dáng, có việc làm ổn định. Nhưng người chị chọn làm chồng vừa đen, vừa nhỏ con và xấu trai, công việc thu nhập cũng không bằng chị. Tuy vậy, chị rất hài lòng vì người chồng hiền lành, chăm chỉ, chỉ biết có vợ con, không bao giờ nặng lời với vợ.

 

Cho đến khi anh ta chuyển sang làm cho một đơn vị xây dựng, thường xuyên xa nhà và có thu nhập cao hơn. Anh ta không đưa tiền về cho vợ mà bảo dành dụm để ở thẻ ATM. Kim Hồng hoàn toàn tin chồng vì nghĩ rằng, một người đàn ông xấu lấy được người vợ xinh lại đảm đang, thì còn muốn gì hơn. Cho đến khi chị tá hỏa, vì khám phá ra chồng thuê nhà chung sống với một phụ nữ vừa ly dị...

 

Hầu hết phụ nữ đều nghĩ rằng đàn ông giống họ, khi có một gia đình êm ấm, con cái ngoan thì không còn muốn gì nữa. Đó là một sai lầm chết người. Vì không hiếm khi, ở nhà có “cơm gà cá gỏi” thường xuyên, người đàn ông vẫn đôi lúc muốn “đổi món” bằng cách đi ăn... bún mắm!

 

Thường sau đó người chồng sẽ quay về, nhưng người vợ bị tổn thương nặng nề, đánh mất tình yêu lẫn niềm tin ở chồng nên họ trở nên lãnh cảm hoặc gặp người vợ quyết liệt sẽ đòi ly hôn, nếu không thì cứ “nhai đi nhai lại” lỗi lầm của chồng, tìm cách “trừng phạt” chồng bằng nhiều cách, khiến người chồng thay vì ân hận, sửa lỗi đâm ra bực bội, chán nản và muốn chia tay...

 

Sự bao dung cần thiết

 

Có thể nói để giữ hạnh phúc bền lâu thì người phụ nữ trong gia đình không thể thiếu hai phẩm chất, đó là vững mạnh và bao dung. Vì sống với nhau suốt một cuộc đời, hiếm người đàn ông nào chung thủy với vợ... trăm phần trăm. Cứ mỗi một lần chồng sa ngã thì người vợ lại suy sụp, chết lên chết xuống thì gia đình sẽ rối loạn. Hoặc nghe chồng bay bướm một chút vội đòi ly dị thì cảnh xẻ đàn tan nghé là khó tránh khỏi.

 

Trừ một số ít đàn ông sống mẫu mực thực sự thì hầu hết phái nam không phải là... thánh. Dù yêu vợ, không có ý bỏ vợ nhưng ra đường gặp những phụ nữ hấp dẫn hoặc dễ dãi, thì họ cũng dễ sa đà trăng gió. Người vợ quá ghen tuông, khắt khe, thiếu độ lượng sẽ đẩy luôn họ về phía người thứ ba.

 

Khi chồng là tất cả

 

Người chồng luôn chiếm vị trí “số một” trong đời người phụ nữ, nhưng nếu xem chồng là tất cả thì thật nguy hiểm. Không ít người phụ nữ quen sống “tầm gởi” vào chồng về vật chất lẫn tình cảm. Không có chồng họ không biết làm gì để sống và cũng không có hy vọng gì tìm một người chồng khác hay người đàn ông nào đó để chia sẻ, yêu thương. Quá tin, quá yêu nên sinh ra quá đau khổ suy sụp khi người ấy bị “chia chác” cho một phụ nữ khác.

 

Người phụ nữ hiện đại không yếu đuối như vậy. Họ luôn có cuộc sống độc lập, tự chủ về tài chính. Vì thế khi thất vọng về người bạn đời, họ đau khổ về tinh thần nhưng không suy sụp đến độ phải... tự tử hay đi tu hoặc mất hết niềm tin vào cuộc sống. Những phụ nữ này cũng bình tĩnh hơn trước những lỗi lầm của người bạn đời, để tìm ra những cách ứng xử tốt nhất, êm đẹp nhất.

 

Theo Dân Trí