"Thắt chặt" chồng bằng lòng tin
Các Website khác - 01/04/2008
Ảnh minh họa Corbis

Giadinh.net - Tâm luôn hãnh diện bằng phương pháp “buộc” chồng của mình. Cho dù chồng đi đâu, làm gì không bao giờ Tâm hỏi hay xét nét nhưng Tuấn - chồng cô luôn sống trong sự sợ hãi.

Mỗi khi anh đi công tác, không bao giờ vợ hỏi là đi tỉnh nào, ở vùng nào, nhưng chỉ cần anh bước chân vào phòng nghỉ, lập tức điện thoại phòng reo lên. Và đầu dây bên kia là vợ anh. Tuấn cảm thấy ngột ngạt bởi sự quản lý của vợ. Anh biết Tâm không tin anh và dùng biện pháp này để “dằn mặt” rằng: Dù anh ở đâu hay làm gì tôi đều biết hết.

Có thể nói, trong quan hệ vợ chồng, điều khó tha thứ được cho nhau là thiếu lòng tin. Khi thiếu lòng tin, thì sự tôn trọng và tình yêu thương cũng sẽ khó tồn tại. Nhiều người phụ nữ luôn sợ chồng có người đàn bà khác và đang trăng hoa đâu đó. Họ luôn tìm mọi cách kiểm soát chồng bằng theo dõi, quan sát, tiếp cận đồng nghiệp chồng ở cơ quan, kiểm tra ví, điện thoại... Khi nỗi ngờ vực luôn đeo đẳng, với họ bất kể hành động nào của chồng cũng đều đáng lo ngại.

Người bạn của tôi đã phải trải qua thời kỳ khủng hoảng. Từ khi anh làm giám đốc kinh doanh của công ty, anh thường xuyên bận rộn, ăn ngoài liên miên. Vợ anh luôn lo lắng về môi trường công tác của anh, lo anh không kìm mình trước những cô gái đẹp, lo bạn bè rủ rê hoa lá không cưỡng lại được... Chị kiểm soát hết nguồn lương, thưởng chỉ để một khoản tiêu vặt rất nhỏ cho anh. Hôm nào anh phải trực đêm thì chị đến tận nơi xem có phải là đang hú hí với cô nào không? Những hành động của vợ khiến anh dở khóc dở cười, anh van xin chị hãy có niềm tin vào anh nhưng mọi chuyện vẫn vậy. Giận vợ, anh tham gia tiệc tùng, thường xuyên đi sàn nhảy, không quan tâm đến vợ con khiến mối quan hệ vợ chồng ngày càng căng thẳng...

Hầu hết, sự rạn nứt của nhiều cặp vợ chồng ngoài những nguyên nhân khác như bạo lực, tài chính... thì phần lớn vẫn là giảm sút lòng tin. Khi người chồng hoặc vợ vì quá yêu mà thiếu lòng tin thì hôn nhân của họ sa lầy không thể cứu vãn. Người vợ của bạn tôi sau một thời gian khóc than, khủng hoảng đã tìm đến nhà tư vấn tâm lý. Chị đã biết lấy lại lòng tin với chồng, không tra hỏi, can thiệp vào các công việc của anh, biết quan tâm nhiều đến đời sống tình cảm vợ chồng hơn.

Sự thay đổi của chị khiến anh ngỡ ngàng và khi hiểu thiện chí của chị thì anh cũng thay đổi theo. Hết giờ làm việc anh muốn về nhà sớm, nếu có tiệc tùng không thể từ chối thì anh gọi điện báo trước cho chị. Những hôm ở nhà, anh chủ động giúp vợ việc bếp núc, chăm sóc con cái. Không khí hòa thuận ấm áp đã trở về với mái ấm của anh chị. Đó chính là sức mạnh của lòng tin.

Lòng tin như một sợi dây vô hình và những cặp vợ chồng thông minh luôn biết phải sử dụng như thế nào để buộc bạn đời và giữ gìn hạnh phúc.

Nhật Hà