Vượt qua những cửa ải thất tình
Các Website khác - 28/03/2008

TP - Ngay trước và đặc biệt là sau khi một cuộc tình tan vỡ, dù muốn hay không, bạn cũng bị “mông lung” do sốc, do hẫng hụt... Nhưng rồi mọi thứ định hình trở lại và cuộc sống tốt đẹp lại bắt đầu.

Làm thế nào để nhận biết, và chủ động vượt qua các vấn đề do khủng hoảng tình yêu gây ra? Sau đây là tư vấn của các nhà tâm lý Mỹ về các “cửa ải” hay là các giai đoạn cần vượt qua.

Cửa ải 1 - Lung lay

Bạn thấy rằng mọi chuyện giữa hai người đang bắt đầu lung lay. Trục trặc nhỏ xíu ban đầu giữa hai người giờ đã loang rộng. Bạn cần tập trung can đảm đối diện với sự thật và xác định đã đến lúc nói ra hoặc nghe người kia nói.

Cửa ải 2 - Xung đột

Hai người có cuộc cãi vã lớn nhất từ trước đến giờ và bạn thề không bao giờ nhìn mặt người ta nữa. Nhưng sau đó bạn băn khoăn khi nhận ra rằng mình không thể gọi điện cho người ấy nữa, không thể rủ họ đi uống một tách cà phê? Dường như bạn bắt đầu nhớ họ? Và nghĩ sao họ không hề nhớ bạn? Có thể bạn sẽ nghĩ rằng, chia tay hóa ra là hành động sai lầm.

Thực ra khi quyết định đường ai nấy đi bạn đã làm đúng. Đừng gọi cho họ, hãy nhớ, bạn nhớ họ không có nghĩa là khi quay lại, mọi chuyện sẽ tốt đẹp.

Cửa ải 3 - Đau khổ

Bắt đầu ý thức được rằng cuộc sống của mình sẽ phải khác đi, bạn chính thức bước vào giai đoạn nghe đi nghe lại những bản nhạc hay truyện về tình yêu rồi vùi đầu bên gối khóc, dằn vặt đau đớn cho những ngày sắp tới. Cuộc sống như đã chấm dứt.

Đây là giai đoạn bế tắc nhất, nhưng hãy tin rằng bạn chắc chắn sẽ vượt qua. Đừng cố giữ nỗi đau, điều đó đẩy cảm xúc vào trạng thái tồi tệ hơn đấy.

Cửa ải 4 - Giận dữ

Giai đoạn cay đắng nhất, oán giận nhiều nhất. Bạn liệt kê tất cả những điểm xấu của người cũ, những điểm mà một thời bạn từng cho là rất dễ thương.

Bạn bắt đầu ra ngoài, trưng diện để gây ấn tượng và bắt đầu tự nhủ: “Ồ nếu anh (cô) ta không thích mình thì chính là anh (cô) ta có vấn đề chứ”.

Cùng với thời gian bạn bớt nhớ tiếc và bắt đầu yêu bản thân mình nhiều hơn. Hãy luôn giữ cho mình bận rộn với những sở thích mới, công việc, chuyện học hành và bạn bè.

Cửa ải 5 - Thần tượng đổ vỡ

Qua một thời gian, bạn nghiệm ra rằng anh (cô) ta không phải người duy nhất trên thế giới. Một khi bạn đã có thể mở rộng trái tim mình, người khác sẽ muốn khám phá con người bạn.

Rất nên duy trì tâm trạng này, hãy ra ngoài và tận hưởng cuộc sống thú vị.

Cửa ải 6 - Vượt thoát

Nhiều ngày nay rồi bạn chẳng còn nghĩ đến người cũ. Và, một ngày, bạn bỗng gặp họ, thậm chí đang bước đi trên phố với một người khác. Bạn lo lắng cho trái tim mình nhưng hóa ra nó không hề thổn thức, khuôn mặt bạn cũng không biến sắc, và dường như phe kia còn có vẻ lúng túng hơn bạn nữa.

Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã chắc chắn bước qua quá khứ, bạn đã được tự do và sẵn sàng mở lòng cho một tình yêu mới.

Bất cứ cửa ải nào nêu trên mà bạn không thể vượt qua, xin báo tin buồn: bạn sẽ trở lại trạng thái lùng bùng và phải bắt đầu lại từ đầu.

Nhân Anh
Theo Women