Thiếu tự tin: kẻ thứ ba vô hình
Các Website khác - 22/11/2008

 

Cố “nhón gót” để san bằng mọi thiếu hụt so với người yêu, nếu không đúng cách sẽ gây hậu quả tai hại... - Ảnh: LƯU PHƯƠNG
Kẻ thứ ba xen vào tình yêu không hẳn là một con người bằng xương bằng thịt, mà có thể chỉ là một vài biểu hiện được gọi bằng cái tên rất tầm thường: thiếu tự tin.

Tình yêu là một thần dược có tác dụng biến đổi rất diệu kỳ. Trong rất nhiều trường hợp nó tiếp thêm cho người ta sức mạnh, lòng tự tin. Nhưng nó không thể linh nghiệm cho tất cả mọi trường hợp, một số người bước chân vào ngưỡng cửa tình yêu với khối tự ti to đùng và gây ra bao điều dở khóc dở cười.

Theo lẽ tự nhiên “trai hơn gái kém” trong tình yêu, người nam thường phải hơn người nữ ở một số điểm như chiều cao, tuổi tác, hiểu biết, kinh nghiệm... Trong trường hợp anh chàng không những không hơn mà lại còn kém xa cô gái ở nhiều mặt, chàng ta sẽ là đối tượng tấn công của kẻ thứ ba vô hình kia. Chàng ta sẽ không khỏi nghĩ ngợi, thậm chí dằn vặt bản thân về sự thua kém và sẽ tìm mọi cách để khỏa lấp. Nếu tỉnh táo chọn được phương pháp đúng, chẳng hạn như học hỏi thêm để nâng cao hiểu biết, hay đơn giản là không nghĩ đến những điều chưa hoàn hảo ấy nữa, chàng sẽ phần nào lấy lại phong độ và tình yêu sẽ bon bon tiến tới. Nếu không tỉnh táo mà chọn những giải pháp sai, chàng sẽ để cho kẻ thứ ba vô hình tác oai tác quái, chẳng mấy chốc tình yêu thơ mộng biến thành tình thù ác mộng.

Cứ thử tưởng tượng xem một cô gái xinh xắn dễ thương sẽ tủi thân đến đâu nếu tất cả những gì cô nói và làm đều bị anh người yêu gạt phắt hay mỉa mai chỉ vì cái tội “tôi biết là cô thông minh hơn tôi rồi”! Và những người xung quanh sẽ buồn cười đến đâu nếu gặp một đôi tình nhân thay vì sánh bước bên nhau, lại luôn luôn trong cảnh người đi trước kẻ đi sau cách nhau 20m chỉ vì chàng thua nàng chút ít chiều cao? Lâu dần những biện pháp “cứu vãn tự tin” cho mình nhưng ảnh hưởng tới tâm trạng của người khác như vậy sẽ gây ra những ức chế cảm xúc, những mâu thuẫn, cuối cùng sẽ dẫn đến những phản ứng chẳng lành. Cô gái xinh xắn dễ thương nọ rất có thể sẽ tìm sự an ủi ở một chàng trai khác biết lắng nghe và tán thưởng cô, còn khoảng cách 20m kia rất có thể sẽ trở nên xa đến vô cùng...

Tuy chưa có những thống kê chính thức nhưng có thể nói ngay rằng rất nhiều cuộc chia tay bắt đầu từ nguyên nhân sâu xa là sự thiếu tự tin của một trong hai người đang yêu.

Nếu như các chàng trai thường thiếu tự tin về những thứ khá thực dụng và to tát như tiền bạc, địa vị hay kiến thức, thì phía bên kia lại có những mặc cảm thua kém hết sức tinh tế, đôi khi hơi vớ vẩn.

Nhiều cô cảm thấy thật tồi tệ chỉ vì nhan sắc mình “thường thường bậc trung”, chả có điểm nhấn ấn tượng. Có nàng lại suốt ngày âu sầu vì tiếng nói của mình nặng gốc gác “quê mùa”, trong khi người yêu thường giao tiếp với các cô thành thị sang cả. Một con số không nhỏ các cô khác từng trải qua vài mối tình say đắm trước khi đến với mối tình (không kém phần say đắm) tiếp theo và hết sức tự ti vì quá khứ của mình... Dĩ nhiên, với tính cách yếu đuối mít ướt và thói rắc rối hóa vấn đề của các nàng, anh người yêu sẽ khá khổ sở để trấn an và dỗ dành. Tuy nhiên, một số mặc cảm tự ti của các nàng sẽ thật sự để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Nếu gặp thêm chất xúc tác là phản ứng không thích hợp của chàng trai, những mặc cảm này sẽ trở thành gánh nặng cho cô gái. Rất có thể cô sẽ trở nên e sợ, phụ thuộc, sẵn sàng chiều theo mọi ý muốn của người yêu để rồi đánh mất bản thân lúc nào không biết. Khi một trong hai người không còn là chính mình, tình yêu sẽ không còn là một cuộc trao đổi win-win (cả hai đều thắng) nữa mà biến dạng thành thứ tình cảm gì khác tiêu cực và chóng chán hơn. Đến lúc đó, tan vỡ và đau khổ là kết quả gần như tất yếu.

Kẻ thứ ba vô hình này quả là đáng ghét nhưng cũng không khó đánh bại đâu. Chỉ cần bạn ý thức rõ những ưu điểm của bản thân để phát huy và không quá để tâm vào những khuyết điểm, bạn sẽ tự tin hơn và khiến kẻ thứ ba tan như bong bóng xà phòng. Xét cho cùng, trên đời chẳng có ai hoàn hảo. Biết đâu chính những điểm còn khuyết lại khiến bạn và nửa kia không thể rời xa nhau!

TRẦN THU TRANG