Các chương trình chống spam hay nhất (phần cuối)
Các Website khác - 24/08/2005

Norton AntiSpam với chức năng lọc spam qua từng ngôn ngữ.
TTO - Trong phần này, bạn có thể tham khảo thông tin về ba chương trình diệt spam còn lại là K9 AntiSpam, Norton AntiSpam 2005 và SpamBayes.

Robin Kier K9 AntiSpam

Đây là một chương trình miễn phí sử dụng phương thức Bayesian, giao diện đơn giản, được sử dụng khá nhiều hiện nay. Sau khi được cài đặt, chương trình sẽ trở thành một proxy và kết nối đến mail server của bạn. Bạn cần thiết lập chương trình email client của mình hỗ trợ POP3 (dạng như 127.0.0.1) và kết nối thông qua cổng TCP là 9999 (thay vì mặc định là 110). Tên tài khoản của bạn phải bao gồm máy kết nối tới.

K9 AntiSpam có khả năng lọc rất mạnh. Nó dò tìm tất cả spam mail và xác định chúng. Tuy vậy, chương trình vẫn tải về máy với việc đánh dấu các spam ở phần cuối của tiêu đề email, cho phép bạn lựa chọn để xóa đi. Bạn cần tạo một quy luật để chương trình có thể thực hiện tự động điều này. K9 AntiSpam nhìn chung dành cho người dùng có trình độ kỹ thuật để cài đặt và sử dụng.

Norton AntiSpam 2005

Norton AntiSpam 2005 với nhiều tính năng mà các trình khác không có là lọc spam mail thông qua ngôn ngữ của nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam. Tính năng này cho phép bạn nhận email có nội dung theo ngôn ngữ nào, ngôn ngữ nào không được cho phép. Norton AntiSpam cũng có khả năng “tự học” khá cao, thông qua công việc xác định spam mail với email thật của bạn. Chương trình sẽ tách riêng các spam mail, ghi nhớ dạng địa chỉ, nội dung, cấu trúc của nội dung, tăng cường khả năng lọc chính xác hơn.

Giá cả tuy cao, nhưng hiệu quả hoạt động lại rất xuất sắc. Có khả năng tự cải thiện hiệu suất lọc và độ chính xác. Hỗ trợ hầu hết các trình email client như Outlook, Outlook Express, Eudora … Có thể tham khảo thêm thông tin về Norton AntiSpam 2005 tại đây.

SpamBayes

SpamBayes 1.0.4 được sử dụng rất rộng rãi không chỉ vì chương trình hoàn toàn miễn phí mà vì hiệu suất làm việc rất xuất sắc của SpamBayes dựa trên phương thức Bayesian nâng cao. SpamBayes giống CloudMark, đơn giản hơn ở tính năng, thực hiện lọc chậm chạp, lọc spam thông qua địa chỉ người gởi, nội dung của email và độc đáo với độ thông minh của mình qua việc tự nâng cao khả năng lọc spam rất chính xác.

Nhược điểm của SpamBayes khi mới sử dụng là bạn cần phải xác định email trong mục cách ly vì chương trình sẽ đưa hầu hết email vào diện nghi ngờ. SpamBayes với những tính năng và hiệu quả khá cao, không thua kém bất kỳ chương trình chống spam thương mại nào, lại được cung cấp miễn phí nên được sử dụng rất phổ biến.

Qua ba loạt bài viết, chắc hẳn bạn cũng tự chọn cho mình được một chương trình thích hợp để sử dụng. Tuy nhiên, dù có bất kỳ chương trình ngăn chặn, phòng chống nào cao cấp đi nữa, thì yếu tố con người vẫn là quyết định. Hãy tập tạo từ 2 đến 3 tài khoản email, sử dụng chúng theo từng mục đích. Những email quan trọng thì đừng bao giờ dùng chúng rộng rãi như gởi thiệp, đăng ký diễn đàn… và đừng mở bất kỳ email nào có những tiêu đề hấp dẫn, những tập tin đính kèm trông có vẻ hiền lành. Hãy kiểm chứng lại với người gởi những tập tin được gởi kèm từ họ, bạn sẽ không phải mất thời gian để đọc những email không mong muốn đó, cũng như sửa chửa cả hệ thống khi nhiễm phải spyware hay virus.


TRẦN THANH TRỰC

----------------------

* Các chương trình chống spam mail hay nhất (phần I)

* Các chương trình chống spam mail hay nhất (phần II)