Các chương trình chống spam mail hay nhất (Phần I)
Các Website khác - 22/08/2005

MailWasher Pro một trong những trình diệt spam khá hiệu quả.
TTO - Tất cả các trình chống spam mail hay nhất sẽ lần lượt được liệt kê và phân tích trong bài viết nhằm mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về các trình anti-spam cho email.

Ngày nay, khi spam mail trở thành một hình thức quảng cáo chuyên nghiệp, phát tán virus, ăn cắp thông tin … thì một chương trình anti-spam cho email là rất cần thiết. Bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để xóa những email “không mời mà đến”, nếu vô ý còn có thể bị nhiễm virus, trojan, spyware … và nặng nề hơn là mất thông tin như thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng qua các email dạng phishing. Hãy tham khảo thông tin các chương trình dưới đây và chọn một chương trình thích hợp để bảo vệ cho hộp mail của mình.

Inboxer

Inboxer, một chương trình được thiết kế đơn giản với bộ lọc mail và tương thích với Outlook 2.0 (cũng có phiên bản dành cho Outlook Express). Sau khi đựơc cài đặt, Inboxer sẽ tạo hai thư mục: một cho lưu trữ những email quảng cáo đã được xác định là spam và một thư mục để dành cho các email bị nghi ngờ là spam.

Bạn sẽ dễ dàng phân loại email của mình với ba biểu tượng nhỏ, trong đó hai biểu tượng là để di chuyển mail, còn lại là hiển thị hộp thoại tuỳ chọn như phân tích mail.

Inboxer thiếu độ chính xác trong khi được kiểm tra nhưng chương trình tự động “học” và cải thiện ngay khi tiếp tục lọc mail với việc thiết lập lại cho blacklist, rule và định dạng phân tích mail.

CloudMark

CloudMark 4.3 là một chương trình khá đắt đỏ dành cho Outlook và Outlook Express. CouldMark sẽ tạo một thư mục để lưu trữ các spam mail, sử dụng kỹ thuật Bayesian và những kỹ thuật khác để phân tích mail.

CloudMark thực hiện công việc ngăn chặn spam khá tốt trong đợt kiểm tra, kể cả những spam lọt qua các trình khác. Hoạt động phân tích khi mail đựơc tải về và thực hiện nhiệm vụ lọc của mình. Cuối cùng là tính năng khá thú vị của CloudMark là hiển thị bao nhiêu thời gian và tiền bạc mà bạn tiết kiệm được khi sử dụng CloudMark.

ContentWatch EmailProtect

EmailProtect có giao diện đơn giản với những tính năng cơ bản nhằm bảo vệ cho Outlook và Outlook Express. Sau khi đựơc cài đặt, bạn sẽ thấy một biểu tượng bao bọc trên thanh taskbar. Khi có mail thuộc diện nghi ngờ, sẽ được cách ly và gởi đến thông báo đến bạn. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận để sử dụng bộ lọc vì có thể nhiều email sẽ được liệt vào dạng spam không đúng. EmailProtect cũng thiếu một tính năng quan trọng là việc thông báo một email như là spam trong inbox cho chương trình biết. Vì vậy bạn cần tạo một quy luật lọc mail cho chương trình.

FireTrust Mailwasher Pro

Mailwasher Pro là chương trình khác biệt so với các trình anti-spam khác qua cách hoạt động. Mailwasher Pro sẽ phân tích vào tiêu đề, nội dung, kích cỡ, người gởi hay server nguồn của email, kết hợp với blacklist để xác định email có phải là spam hay không.Tuy nhiên, để cải thiện tính hiệu quả của chương trình, bạn cần “dạy” cho Mailwasher phân biệt spam dần dần. Khi email được xác định, nó sẽ được xóa từ ngay trên server trước khi tải về và một email trả về người gởi với thông báo giả rằng địa chỉ email của bạn không có thật.

Mailwasher Pro có nhiều tuỳ chọn để bạn chọn lựa và thiết lập nhiều dạng quy luật, bộ lọc, danh sách và máy chủ tên miền nào bị ngăn cấm. Nhìn chung, Mailwasher pro thích hợp cho người dùng có trình độ hiểu biết kỹ thuật.

TRẦN THANH TRỰC