Freeze Dry - tính năng hỗ trợ update của Windows Vista
Các Website khác - 05/09/2005

TTO - Giới phân tích IT cho biết Windows Vista sẽ có chức năng Freezy Dry tự động lưu dữ liệu khi cài đặt các bản sửa lỗi. Đây là một tin vui cho những khách hàng thường lơ đãng quên không lưu lại dữ liệu.

Freeze Dry là tính năng được cài đặt trong phiên bản Windows Vista, có khả năng tự động lưu lại dữ liệu khi phải khởi động lại máy tính sau khi cài đặt bản sửa lỗi (update install).

Ông Nail Sharni, giám đốc phụ trách PR của Windows cho biết: "Freeze Dry vận dụng tính năng restart manager của Windows Vista. Ý tưởng Restart manager của Windows Vista là làm giảm số lượng file bị khóa (lock file) trong quá trình cài đặt bản sửa lỗi, dẫn đến làm giảm số lần phải khởi động lại để giải phóng những file bị khóa đó. Ngay cả khi các file bị khóa đó đang được một ứng dụng khác sử dụng thì Windows Vista cũng sẽ tự động đóng ứng dụng đó để mở khóa các file đó, sau khi cập nhật file xong, thì chạy lại các ứng dụng đó, chứ không cần khởi động lại máy tính”.

Ông Edo Votto, nhà bình luận Windows kiêm biên tập viên trang web www.edbott.com cho biết: "Đây là một ý tưởng tuyệt vời cho toàn bộ các phiên bản của Windows“. Tuy nhiên ông Votto cũng rất ngạc nhiên về việc Microsoft chỉ cài đặt tính năng này cho các công ty dùng sản phẩm Windows có đăng ký chứ không cài đặt cho các khách hàng cá nhân.

Ông Mike Cheery, chuyên viên phân tích của công ty điều tra thị trường Directions on Microsoft, cho biết kỹ thuật Freeze Dry rất quan trọng đối với máy chủ, cũng như đối với những máy tính cá nhân sử dụng dịch vụ cập nhật tự động đã được Microsoft triển khai trong năm nay. Vì vậy, Freeze Dry là cần thiết cho cả khách hàng cá nhân.

Microsoft có kế hoạch tung ra Windows Vista, phiên bản tiếp nối sau Windows XP vào cuối năm 2006. Việc giảm 50% số lần khởi động lại là một trong những mục tiêu xây dựng chủ yếu của Windows Vista mà công ty này đã đề ra.

Ngoài ra, những mục tiêu khác là: giảm 15% thời gian khởi động các ứng dụng so với Windows XP, giảm 50% thời gian khởi động máy tính so với hiện tại, có thể dễ dàng cập nhật các phiên bản mới của Windows cho các công ty. 

MINH VIỆT (Theo ITMedia)