Xét xử một người bán lậu mã nguồn Windows bị ăn cắp
Các Website khác - 04/09/2005

TTO - Một người đàn ông ở bang Connecticut đã phải ra tòa liên bang từ hồi đầu tuần vì tội “dám” bán mã nguồn Windows bị ăn cắp của Microsoft.

Văn phòng Công tố ở Manhattan cho biết rằng William Genovese Jr. đã chính thức bị buộc tội buôn bán bất hợp pháp mã nguồn của 2 hệ điều hành là Windows NT 4.0 và Windows 2000 mà trước đó đã bị một số hacker nào đó ăn cắp được.

Các luật sư buộc tội cho biết Genovese đã phân phối bất hợp pháp mã nguồn của Windows NT 4.0 và Windows 2000 bằng hộp thư Yahoo có tên là xillwillx@yahoo.com. Mã nguồn của 2 hệ điều hành đã chính thức bị ăn cắp từ hồi tháng 2-2004. Genovese đã tỏ ra khá “ngây thơ” khi đăng một thông điệp quảng cáo trên trang web của mình cho biết rằng anh ta đã có một bản sao đầy đủ mã nguồn của Windows NT 4.0 và Windows 2000, và sẵn sàng bán cho ai đó có nhu cầu.

Một nhà điều tra tư nhân do Microsoft thuê và một nhân viên FBI đã “gài” Genovese bằng cách thanh toán cho Genovese đúng số tiền anh ta yêu cầu và Genovese đã cho phép các nhân viên điều tra này tải về được mã nguồn của một hệ điều hành Windows.

Các giới chức luật pháp và Microsoft đều cho rằng hoạt động buôn bán bất hợp pháp mã nguồn của các hệ điều hành Windows là cực kỳ nguy hiểm vì các hacker có thể dựa vào mã nguồn này để khai thác các lỗ hổng bảo mật hòng tấn công người dùng.

HOÀNG HẢI (Theo NewsFactor)