Hitachi giảm kích thước, tăng dung lượng ổ cứng siêu nhỏ
Các Website khác - 03/09/2005
Hãng Hitachi Global Storage Technologies cho biết họ đang chuẩn bị bán ra thị trường một phiên bản ổ đĩa Microdrive 1inch cải tiến có dung lượng cao hơn so với với dòng sản phẩm ổ đĩa Travelstar 1,8-inch.
Đây là những loại ổ đĩa cứng thường được dùng trong các thiết bị điện tử dân dụng cầm tay như máy nghe nhạc số và các sản phẩm sử dụng ổ đĩa cứng này có thể sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay.

Sản phẩm ổ đĩa Microdrive có dung lượng cao nhất hiện nay của Hitachi có dung lượng 6GB và các ổ đĩa mới sẽ có dung lượng từ 6GB đến 8GB. Đối với các ổ đĩa 8GB, vùng ổ đĩa tăng thêm sẽ đủ để lưu được khoảng 500 file nhạc MP3 kích thước trung bình. Ngoài dung lượng tăng thêm, các ổ đĩa mới còn có thêm một số cải tiến: Kích thước ổ đĩa giảm khoảng 20% và lượng điện năng tiêu thụ cũng thấp hơn 40% so với các ổ đĩa cũ.

Hiện Hitachi mới sản xuất được một số ít các sản phẩm này và việc sản xuất đại trà sẽ được hãng bắt đầu vào tháng 10 tới. Vào tháng 12, Hitachi cũng sẽ giới thiệu thêm một số phiên bản Microdrive mới được tích hợp một hệ thống chống va đập mới cũng như một giao diện kết nối khác dành cho các sản phẩm điện tử dân dụng.

Hệ thống chống va đập mới của Hitachi, có tên là ESP (viết tắt của "extra sensory protection"), có khả năng phát hiện khi ổ đĩa đang trong trạng thái rơi tự do và ngay lập tức sẽ chuyển đầu đọc ra xa khỏi bề mặt đĩa. Bất kỳ va chạm nào đối với ổ đĩa, thí dụ như bị rơi xuống đất, có thể sẽ khiến cho đầu đọc đập vào bề mặt đĩa, gây hỏng hóc và phá hủy dữ liệu ghi trên đó. Ông Larry Swezey, phó tổng giám đốc chi nhánh ổ đĩa cứng của Hitachi cho biết, thông thường các ổ đĩa hiện nay đều được trang bị các biện pháp chống va đập nhưng hệ thống mới của Hitachi đã tăng được khả năng bảo vệ và và có hiệu quả ngay cả khi ổ đĩa bị rơi từ độ cao 10cm.

Hitachi cho rằng hệ thống này đặc biệt cần thiết đối với các ổ đĩa cứng mới này bởi các thiết bị điện tử dân dụng bị đánh rơi thường xuyên hơn so với các máy tính xách tay.

Còn các ổ đĩa Travelstar 1,8 inch mới cũng được tích hợp công nghệ chống va đập mới và mỏng hơn so với các ổ đĩa loại này trước đây với việc sử dụng một đầu đọc/ghi nhỏ hơn và mô-tơ mỏng hơn. Ổ đĩa 30GB chỉ có độ dày 5mm so với 7,5mm của các kiểu sản phẩm trước đây, trong khi các ổ 60GB giảm độ dày từ 10mm xuống chỉ còn 7,5mm. Hitachi dự định sẽ bắt đầu bán các kiểu ổ đĩa mới này ra thị trường vào đầu năm 2006.

Theo Theo PC World