Massachusetts tẩy chay Microsoft để chuyển sang mã nguồn mở
Các Website khác - 04/09/2005

TTO - Chính quyền bang Massachusetts đã quyết định “tẩy chay” một số sản phẩm của Microsoft và ra lệnh chuyển sang sử dụng các định dạng tài liệu theo chuẩn mã nguồn mở.

Theo quyết định trên, toàn bộ các cơ quan nhà nước ở bang này chuyển sang sử dụng các tài liệu theo định dạng mã nguồn mở, vì cho rằng các chuẩn mã nguồn mở hiện nay đã có khả năng đảm nhận được toàn bộ các công việc hành chính của bang với chi phí thấp và độ tiện dụng không thua kém.

Quyết định này được xem là bắt buộc và không có trường hợp ngoại lệ. Đây không phải là một quyết định có tính khả thi không cao vì hiện đã có khá nhiều cơ quan công quyền và công ty đã sử dụng mã mở thay cho các ứng dụng Windows.

Chính quyền Massachusetts đã chọn hệ thống mã mở OpenDocument của OASIS để thay thế cho các ứng dụng của Windows nhưng hệ thống này lại không được Microsoft hỗ trợ. Microsoft cũng công bố rằng bộ Office 12 sẽ không hỗ trợ cho chuẩn OpenDocument, ngay cả chuẩn Microsoft Office Open XML cũng sẽ không làm việc với OpenDocument.

THIÊN TRANG (Theo ZDNet UK)