Giá máy tính vẫn liên tục giảm trong năm 2005
Các Website khác - 23/08/2005

TTO – Ngày 22-8, công ty phân tích Gartner đã đưa ra báo cáo nhận định rằng giá máy tính vẫn đang tiếp tục rớt nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại trong năm 2006.

Doanh số máy tính (máy để bàn và máy xách tay) toàn cầu tăng trưởng rất chậm, chỉ vào khoảng 0,5% trong năm nay, tức đạt khoảng 202 tỷ USD. Nhưng tổng số máy tính bán ra vẫn tiếp tục tăng trưởng ở tỷ lệ 12,7%, tức đạt 206,6 triệu chiếc.

Viễn cảnh doanh số máy tính toàn cầu trong năm 2006 cũng không có gì sáng sủa với tỷ lệ tăng trưởng số lượng máy tính bán ra vào khoảng 10,5%, nhưng tỷ lệ doanh số tăng thêm chỉ vào khoảng 0,4%. Tức số lượng máy tính bán ra vẫn nhiều nhưng số tiền thu vào ngày càng ít đi.

Xu thế trên được xem là những tin tức tồi tệ cho giới sản xuất và buôn bán máy tính nhưng lại là tin tốt cho mọi doanh nghiệp và người dùng, những người luôn luôn muốn bỏ tiền ra ít hơn nhưng lại có được những sản phẩm mới ngày càng mạnh hơn và tốt hơn.

Vào tuần trước, siêu thị Asda tại Anh đã lên kế hoạch bán ra những máy để bàn có giá dưới 500 USD. Điển hình là máy để bàn của hãng eSys có cấu hình 256MB RAM, chip xử lý 2.4GHz Intel Celeron với đĩa cứng 40GB sẽ có giá chỉ 488 USD vào ngày 25-8 tới đây.

Trong năm nay tỷ lệ tăng trưởng của khu vực máy tính chỉ phụ thuộc vào số lượng và doanh số bán ra của máy xách tay. Gartner nhận định rằng tỷ lệ tăng trưởng về số lượng máy xách tay bán ra sẽ đạt đến 31% trong năm 2005. Xu thế này lại bắt buộc các nhà cung cấp máy để bàn phải liên tục giảm giá trong thời gian tới và tăng số lượng bán ra để bù đắp hao hụt doanh số.

HOÀNG HẢI (Theo ZDNet UK)