Microsoft áp dụng công nghệ vá lỗi mới trong Windows Vista
Các Website khác - 03/09/2005
Hãng phần mềm Microsoft cho biết, phiên bản hệ điều hành Windows tiếp theo, Windows Vista, sẽ được hãng này tích hợp một công nghệ vá lỗi phần mềm mới giúp giảm số lần khởi động lại máy tính và ghi lại dữ liệu người dùng trước khi khởi động lại.

Một đại diện của Microsoft cho biết, công nghệ này có tên mã là "Freeze Dry" và sử dụng một trình quản lý khởi động lại mới trong Windows Vista. Trong hầu hết các trường hợp, khách hàng sẽ không phải khởi động lại Windows Vista khi họ cài đặt hoặc cập nhật một ứng dụng.

Thậm chí, công nghệ mới này còn có thể vá lỗi một số ứng dụng ngay cả khi các ứng dụng này đang chạy. Đại diện của Microsoft nói: "Windows Vista sẽ tự động thay thế các file trong lần khởi động tiếp theo của ứng dụng". Vista, trước đây từng được gọi bằng cái tên Longhorn, theo lịch trình sẽ được phát hành vào cuối năm tới.

Microsoft cho biết, để bảo vệ dữ liệu người dùng khi một ứng dụng bị yêu cầu khởi động lại sau khi vá lỗi, Windows Vista có thể lưu lại dữ liệu của từng người, đóng ứng dụng, cài đặt bản vá lỗi và khởi động lại ứng dụng. Và như vậy, phần lớn các lần nâng cấp sẽ không làm gián đoạn công việc của người dùng.

Công nghệ vá lỗi được cải tiến này có thể sẽ rất hữu ích với rất nhiều khách hàng, nhưng có thể sẽ đặc biệt có lợi trong các môi trường làm việc của doanh nghiệp nơi các nhân viên công nghệ thông tin thường tự cài đặt các bản vá lỗi và cập nhật máy tính. Những người dùng mở các tài liệu trên các máy tính này mà không lưu có nguy cơ sẽ bị mất dữ liệu nếu máy của họ bị cập nhật.

Ông John Pescatorre, phó chủ tịch hãng nghiên cứu Gartner nói: "Việc này đã được nhắc tới từ rất lâu rồi. Mỗi bản Windows mới được phát hành đều được hứa hẹn có thời gian khởi động được rút ngắn và việc vá lỗi lại trở nên dễ dàng hơn, nhưng Microsoft chưa bao giờ thực hiện được việc này".

Ông Pescatore cho rằng, giả thiết là Microsoft thành công với Vista, hãng này sẽ tiến gần hơn tới mức hoàn hảo trong quá trình vá lỗi. Điều đó sẽ giúp các nhân viên công nghệ thông tin vá lỗi bất cứ máy tính nào trong mạng của công ty mà không cần phải khởi động lại bất cứ hệ thống nào hay phải can thiệp vào công việc của người dùng.

Microsoft đã cải tiến quá trình vá lỗi Windows và các sản phẩm khác của họ từ vài năm qua. Hồi tháng 6, hãng này đã thực hiện một lần cải tiến toàn bộ công cụ vá lỗi doanh nghiệp và dịch vụ Microsoft Update, một dịch vụ thay thế đầy hứa hẹn cho dịch vụ Windows Update.

Không giống như Windows Update, Microsoft Update cung cấp các bản vá lỗi cho một số sản phẩm của công ty chứ không chỉ cho hệ điều hành Windows. Điều đó có nghĩa là khách hàng sẽ không còn phải truy cập tới vài trang web của Microsoft để bảo đảm rằng mình đã có được những bản vá lỗi mới nhất cho mỗi sản phẩm.
Theo Theo CNet