Những trận "đấu tay đôi" kinh điển nhất giới IT
Các Website khác - 02/06/2008

1. Mac với PC

 

 

Mọi sản phẩm của Apple đều ấn tượng, sang trọng và đẹp mắt. Máy tính thương hiệu Mac, từ máy để bàn cho tới máy xách tay, đều sử dụng linh kiện thuộc diện “top” mang trên mình hệ điều hành Mac OS X tự hào với vẻ thanh lịch hàng đầu của mình. Không chỉ “tốt gỗ”, OS X còn ổn định và thuận tiện hơn hẳn đối thủ hàng đầu của mình – Microsoft Windows, hầu như miễn nhiễm với vô số loại virus đe doạ người dùng Windows. Nhược điểm thiếu tương thích với thế giới Windows của Mac nay đang được cải thiện tích cực, và thậm chí .. chạy luôn Windows nếu cần.

 

Ngược lại, PC là hệ thống mở, dễ mua, dễ bảo trì, dễ nâng cấp, đáp ứng mọi nhu cầu từ chơi game tới các thiết bị di động. Thay vì phải mua linh kiện chính hãng Apple, người dùng PC được thoải mái lựa chọn nhà sản xuất, với cái giá rẻ hơn nhiều so với máy Mac. Và nếu không thích Windows, bạn có thể cài Linux lên PC, thay vì “dính cứng” với Mac OS X khi dùng Mac.

 

2. Sony PS2  với Microsoft Xbox

 

Ra mắt năm 2000, PS2 của Sony nhanh chóng trở thành máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại, vượt xa các đối thủ cùng thời như GameCube của Nintendo và Xbox của Microsoft. Thành công ban đầu của PS2 phần lớn nhờ khả năng chơi đĩa DVD có dung lượng lớn gần gần 10 lần đĩa CD, thiết kế đậm chất Sony và khả năng chơi game trên hệ máy “tiền bối” PS1.

 

Không hài lòng với hệ điều hành “chế” riêng cho Dreamcast của Sega, Microsoft “nhảy” vào thị trường máy chơi game với chiếc Xbox của riêng mình. Không như đối thủ trực tiếp PS2, Xbox có sẵn ổ cứng 8GB và dịch vụ chơi game qua mạng Internet XboxLive. Halo, một trong những game đầu tiên của Xbox thậm chí còn là game bán chạy nhất năm 2001.

 

Cuộc chiến giữa Sony và Microsoft còn tiếp tục tới ngày nay, mở rộng thành cuộc đua tam mã giữa PS3, Xbox 360 và Wii của Nintendo với lợi thế hiện tại thuộc về Xbox 360 và Wii.  

 

3. Intel  với AMD

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bộ  vi xử lý đầu tiên của Intel, mang tên 4004, ra lò vào năm 1971. Hơn 30 năm sau, Intel giờ đây là “ông anh cả” thống trị thị trường vi xử lý toàn thế giới. Sản phẩm của Intel đang ngày càng rẻ hơn, mạnh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Các đối thủ, bao gồm cả AMD, cố gắng “bắt chước” sản phẩm của Intel một cách vô vọng.

 

Về phần mình, AMD từng đạt thành công rực rỡ với chiến thuật bán chip với giá rẻ hơn sản phẩm cùng loại của Intel. Nhưng rồi hãng “trượt chân” khi quyết định đối đầu trực tiếp với gã không lồ Intel trên mọi mặt trận, từ giá rẻ tới bốn nhân cao cấp, và thậm chí “đèo bòng” thêm hãng sản xuất card đồ hoạ ATI. Tương lai cuar AMD xem ra không mấy sáng sủa, mặc dù hãng đang có kế hoạch tung ra vi xử lý ..12 nhân vào năm 2010. Dù sao chăng nữa, AMD vẫn quyết tâm đối đầu với Intel, thậm chí đưa đơn kiện độc quyền lên toà án Mĩ!

 

4. Microsoft với Google

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hệ điều hành Windows thống trị PC thế giới suốt 20  năm trở lại đây. Microsoft thậm chí khiến Sony “choáng váng” với đòn đánh Xbox 360 của mình. Nhưng đặt chân lên lĩnh vực nguồn mở và các dịch vụt trực tuyến, Microsoft không còn là “gã khổng lồ”. Các dịch vụ trực tuyến của hãng “chậm lớn”, và còn như bị Mac và Linux cạnh tranh khốc liệt. Windows Vista, nỗ lực mới nhất chỉ khiến người dùng quay lưng, tiếp tục trung thành với .. Windows XP.

 

Về phần mình, Google vươn lên trở thành ông anh cả trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến chỉ trong 10 năm. Vượt ra ngoài tìm kiếm web, Google còn đang dẫn đầu với gmail và các dịch vụ trực tuyến khac: blog với blogger, video với YouTube. Tiếp tục tiến lên mạnh mẽ, Google thậm chí còn tấn công cả vào “thánh địa” Microsoft Office với sản phẩm Google Apps tương tự.

 

5. Netscape/Firefox với Internet Explorer

 

Netscape từng là trình duyệt web cho phép duyệt ảnh qua web, và là trình duyệt thống trị vào buổi đầu của Internet. Nhưng rồi gặp rắc rối về kĩ thuật lẫn tài chính, Netscape dần đánh mất thị trường vào tay Internet Explorer (IE), và cuối cùng ..”từ trần”. Rất may, Firefox, trình duyệt miễn phí của Mozilla kịp thời tiếp bước thách thức vị trí thống trị của IE.

 

Mọi phiên bản Windows đều chứa sẵn IE, và nhờ thế trình duyệt này load cực nhanh, rất ổn định và từng “làm mưa làm gió” thế giới web, đến mức một số site được thiết kế chỉ dành riêng cho IE. Nhưng ngủ quên trên chiến thắng quá lâu, IE đánh mất khá nhiều thị phần vào tay Firefox (20%), khiến Microsoft vội vã tung ra IE 7 với các tính năng .. tương tự  Firefox. Nhưng đã quá muộn – giới chuyên môn cho rằng dù IE 8 có ra mắt trong năm sau, Firefox 3 vẫn sẽ đi trước khá xa.

 

Hoàng Hải

Theo PCWorld