Nuôi vẹt trên... máy tính
Các Website khác - 03/04/2006

Không mất công cho ăn, tắm rửa, làm vệ sinh lồng, nhưng bạn vẫn có thể chăm sóc một chú vẹt trên máy tính bằng những phương cách rất... công nghệ. Phần mềm miễn phí Virtual Talking Parrot (1,76 MB) sẽ tặng bạn một vật nuôi mà bạn sẽ không lo ngại có người bắt mất nó.

Với vẹt Vina, bạn sẽ không lo chuyện... H5N1
(free-screensaver)

Sau khi vào "cửa hàng": free-screensaver.audio4fun.com/talking-parrot.htm để "mua" chú vẹt, bạn cài đặt vào máy theo hướng dẫn. Phần mềm này cho phép máy tính chạy dưới dạng screensaver bằng cách click vào Register as Screensaver ở bước cuối của quá trình cài đặt.

Để mở chương trình, vào Start > Programs > Digital Talking Parrot > Parrot, chú vẹt xinh xắn lông vàng xanh sẽ ra mắt bằng những tiếng hót chí chách. Việc đầu tiên là chọn "nhà mới" cho vẹt bằng cách click vào Backgound trên menu, có bốn hình nền để chọn gồm đồng cỏ, thác nước, phòng khách và hồ nước.

Khi mới mua về, vẹt có tên Vina có thể bắt chước tiếng chim, tiếng gà, tiếng người hét... Để dạy chú tập nói, bạn nhớ cắm microphone và vào My abilities > My hearing để điều chỉnh volume và bạn thử nói rồi chờ nghe xem vẹt Vina sẽ bắt chước lại. "Tai" chú vẹt này thính đến mức bạn chỉ cần lầm bầm là vẹt ta sẽ nhanh nhảu bắt chước ngay. Nếu thấy giọng vẹt Vina còn khàn và chưa rõ, bạn có thể "huấn luyện" lại khi vào menu Teach me > Speech và điều chỉnh các thông số về độ cao thấp, độ rung của giọng... Không những có khả năng bắt chước chính xác những gì bạn nói, vẹt Vina còn có thể học và nhớ những câu nói của bạn và khi cao hứng, vẹt sẽ nói ầm ĩ cho bạn nghe. Để thực hiện việc này, vào Teach me > Vocabulary > Record, click vào nút Record là dấu tròn đỏ để thu lại những câu bạn muốn chú vẹt phải nhớ, sau đó chuyển chúng vào phần Parrot remembered.

Điều chắc chắn khiến bạn bật cười là điệu bộ ngộ nghĩnh của con vật khi bắt chước những gì bạn nói. Nếu bạn mơ ước có một chú vẹt sặc sỡ nhưng lại e ngại việc chăm sóc và... bệnh cúm H5N1 thì vẹt Vina sẽ hoàn toàn làm bạn hài lòng. Tuy nhiên, theo lời tự giới thiệu của "bố mẹ đẻ" thì chú vẹt chỉ mới được 9 tháng tuổi nên vẫn chưa nhận ra được tiếng chuông cửa và chuông điện thoại. Để cho vẹt uống thuốc "kích thích sinh trưởng", thỉnh thoảng bạn nhớ click vào Upgrade me trong menu My abilities.

(Theo Thanh Niên)