Điện thoại 3G hình thành nên 'thế hệ C'
Các Website khác - 31/03/2006
(Textually)
(Textually)

Chỉ riêng chữ C, viết tắt của từ tiếng Anh "content" (nội dung), cũng đủ để phản ánh rằng điện thoại di động đang tạo nên những nhóm người sử dụng mới trong xã hội.

Các chuyên gia phân tích của Future Laboratory, tổ chức nghiên cứu về xu hướng của nguời tiêu dùng tại Anh, cho biết camera trong điện thoại ngày càng được ưa chuộng nhờ tốc độ truyền dữ liệu đã trở nên nhanh hơn, cho phép mọi người chia sẻ ảnh và video dễ dàng. Đặc biệt, công nghệ di động thế hệ 3 mang đến những dịch vụ hấp dẫn như đàm thoại video, tin nhắn đa phương tiện, e-mail, game, blog cá nhân...

Theo chuyên gia Alfred Tong, công nghệ mới đang tạo điều kiện cho mọi người tự do thể hiện sự sáng tạo theo những cách khác nhau. "Những con người ấy đã tạo nên thế hệ C - nhóm người sử dụng chỉ quan tâm đến các dịch vụ cung cấp nội dung cho điện thoại", Alfred Tong cho biết.

Tương tự như những công cụ hỗ trợ blogger đăng tải nội dung nhanh chóng trên trang web cá nhân, các chuyên gia nghiên cứu nhận thấy điện thoại 3G cũng đang biến thành phương tiện chia sẻ tài liệu, nhật ký hay những quan niệm về cuộc sống của con người.

Theo thống kê của hãng di động Three (Anh), 2/3 trong số 3,6 triệu người sử dụng điện thoại 3G thuộc mạng này là nam giới. Người sử dụng nữ thường dùng điện thoại để chụp ảnh tài xế taxi như một biện pháp an toàn, còn nam giới lại thích tìm hiểu các tính năng để tạo ra những mẩu tin nghiệp dư. Một số còn khẳng định đã quyến rũ được "nửa kia" nhờ những "tuyệt tác" làm từ điện thoại.

Công nghệ 3G phổ biến nhất ở nhóm người 25 - 34 tuổi, chứ không phải 18 -24 (đối tượng mà các nhà quảng cáo và cung cấp dịch vụ hướng đến). .

"Những dịch vụ mới, ban đầu chỉ được một nhóm người ưa chuộng, nhưng sẽ nhanh chóng lan rộng. Giống như 15 năm trước, nếu tôi nói rằng tin nhắn di động sẽ mang về doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm, mọi người sẽ cho là tôi có vấn đề", chuyên gia Ben Wood của Future Future Laboratory, nói.

T.N. (theo BBC)