Apple khống chế âm lượng trong iPod
Các Website khác - 31/03/2006
Trước những lời phàn nàn rằng âm lượng lớn của máy nghe nhạc iPod có thể làm hỏng tai người nghe, hãng Apple Computer vừa đưa ra một bản nâng cấp phần mềm trong iPod giúp hạn chế âm lượng của thiết bị này.
Ngày 29-3, hãng Apple đã phát hành bản nâng cấp phần mềm dành cho hai kiểu máy iPod mới nhất của họ, iPod Nano và iPod Video, để giúp người nghe thiết lập một mức âm lượng tối đa cho chiếc máy nghe nhạc.

Những bậc cha mẹ có thể sử dụng tính năng này để đặt một mức âm lượng tối đa trong chiếc máy iPod của con em họ và khóa lại bằng một mật mã.

Trong một bản thông cáo, đại diện của Apple không nói nhiều tới lý do dẫn tới sự thay đổi này. Ông Greg Joswiak, phó chủ tịch phụ trách tiếp thị iPod của Apple nói: “Là nhà cung cấp máy nghe nhạc số hàng đầu trên thị trường, Apple sẽ liên tục mang tới cho các khách hàng mua iPod sự cải tiến và những giải pháp mới . Với sự quan tâm sâu sắc tới lĩnh vực này, chúng tôi muốn giúp cho cho khách hàng có thể dễ dàng thiết lập giới hạn âm lượng riêng của họ”.

Nhà phân tích Michael Gartenberg thuộc hãng JupiterResearch cho rằng nguy cơ hỏng thính giác thực sự là một mối lo ngại và “Apple đang thực hiện những công việc một cách có trách nhiệm để giải quyết mối lo đó”.

Hồi đầu năm nay, một khách hàng ở bang Louisiana (Mỹ) đã đâm đơn kiện Apple với lời cáo buộc rằng sản phẩm iPod của hãng này có thể khiến những người dùng bị hỏng thính giác. Thiết bị này có thể tạo ra những âm thanh có âm lượng lên tới 115 decibel, và nếu một người phải nghe mức âm lượng này với thời gian 28 giây mỗi ngày thì có thể hỏng thính giác.

Các chuyên gia lại cho rằng, mặc dù iPod phổ biến hơn nhiều so với các dạng máy nghe nhạc khác, nhưng nguy cơ làm hỏng thính giác của thiết bị này cũng chẳng cao hơn là bao nhiêu. Theo bà Jennifer Weber, một giáo sư âm thanh học tại trường ĐH Bắc Colorado thì hiện hơn 25 triệu người Mỹ, tức là khoảng 10% dân số nước này, bị mất thính giác. Bà nói: “Bất kỳ mức âm lượng quá cao nào cũng có thể gây ra tác hại đối với thính giác, bất kể đó là chiếc iPod, Walkman hay thậm chí là một chiếc máy sấy tóc kêu quá to”.

Trong hộp đựng mỗi sản phẩm iPod bán ra trên thị trường, Apple cũng đều lưu ý rằng thiết bị này có thể khiến “mất thính giác vĩnh viễn nếu người dùng sử dụng tai nghe với một âm lượng lớn”. Hãng này cũng đăng trên website của mình bản tóm tắt một phân tích về âm thanh, khuyến cáo người dùng iPod, máy tính và các thiết bị khác nên sử dụng các giác quan tự nhiên và “nghe với một mức âm lượng hợp lý” khi sử dụng tai nghe.

Apple không phải là hãng duy nhất đưa ra các khuyến cáo này. Thí dụ, một số hãng điện thoại di động cũng đã buộc người dùng phải đọc một cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng tới tính giác mỗi khi họ sử dụng bộ tai nghe – microphone.

Còn tại Pháp, các nhà làm luật đã thông qua một đạo luật vào năm 1996, năm năm trước khi iPod ra đời, giới hạn âm lượng của các thiết bị ở mức 100 decibel. Apple cho biết họ đã chấp hành đạo luật này của Pháp với một bản cập nhật phần mềm dành cho những người sở hữu iPod tại quốc gia này, giới hạn âm lượng của thiết bị này ở mức 100 decibel.

Apple đã bán được hơn 42 triệu sản phẩm iPod kể từ khi họ tung ra kiểu máy đầu tiên vào tháng 11-2001. Chỉ tính riêng năm ngoái, hãng này đã bán được hơn 30 triệu sản phẩm iPod sau khi giới thiệu iPod Suffle và thay thế dòng iPod mini bằng iPod Nano.

Theo Theo AP