Quanta sẽ chế tạo máy tính xách tay 100 USD
Các Website khác - 14/12/2005
Hãng Quanta của Đài Loan, hãng chế tạo máy tính xách tay lớn nhất thế giới, vừa ký hợp đồng với dự án máy tính xách tay 100 USD để sản xuất máy tính xách tay giá rẻ cho trẻ em tại các nước đang phát triển.
Dự án Mỗi trẻ em một máy tính xách tay (OLPC) được Viện công nghệ Massachusett khởi xướng và đã nhận được sự hỗ trợ từ một số công ty như AMD, Brightstar, Google, News Corp, Nortel và Red Hat. Mục tiêu của dự án này là sản xuất những chiếc máy tính xách tay có giá chỉ 100 USD dành cho các nước đang phát triển.

OLPC đã lựa chọn Quanta làm nhà sản xuất thiết kế nguyên gốc (ODM) của mình. Thông thường các công ty ODM chỉ sản xuất các sản phẩm, nhưng cũng có thể tham gia vào việc đưa ra bản thiết kế cuối cùng cho sản phẩm.

Mặc dù không phải làm công ty được khách hàng biết đến nhiều, nhưng sản phẩm của Quanta lại rất phổ biến trên thị trường. Hãng này chế tạo các hệ thống máy tính xách tay cho các hãng như Hewlett-Packard, Dell và một số công ty khác.

Việc ký kết hợp đồng giữa OLPC và Quanta không gây nhiều ngạc nhiên. Hồi đầu năm nay, MIT và công ty này đã ký một thỏa thuận nghiên cứu trị giá 20 triệu USD kéo dài trong năm năm. Theo những người ủng hộ dự án này, việc ký hợp đồng với một trong những hãng sản xuất lớn nhất thế giới đã chứng minh thêm về tính khả thi của dự án.

Ông Negroponte, người đã thiết kế ra chiếc máy tính xách tay 100 USD, nói: "Những nghi ngờ trước đây về một sản phẩm máy tính xách tay giá rất rẻ dành cho việc giáo dục ở các nước đang phát triển đã bị xóa tan".

Quanta sẽ tìm cách đưa ra sản phẩm cuối cùng vào quý 4 năm tới. Những chiếc máy này sẽ sử dụng hệ điều hành Linux và tiêu thụ rất ít năng lượng (người dùng có thể nạp điện cho nó bằng một chiếc tay quay). Việc kết nối vào mạng Internet cũng rất dễ dàng qua nhiều loại mạng máy tính.

Năm triệu sản phẩm đầu tiên trong số 15 triệu sản phẩm dự kiến sẽ được bán tại các nước như Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, Argentina, Ai Cập, Nigeria và Thái-lan.

Trong khi rất nhiều người hoan nghênh mục tiêu của dự án này, một số người khác lại bày tỏ sự hoài nghi. Ông Craig Barrett, Chủ tịch tập đoàn Intel, nói rằng ý tưởng này sẽ không có khả năng tiến xa. Ông cho rằng khách hàng tại các nước đang phát triển muốn có một chiếc máy tính đầy đủ chức năng chứ không phải là một thiết bị kiểu này.

Lịch sử đã cho thấy rằng việc mang máy tính đến với người nghèo là một việc làm hết sức khó khăn. Những nỗ lực đưa những chiếc máy tính giá rẻ tới Brazil đã thất bại một vài lần. Thiết bị Simputer, một chiếc máy tính giá rẻ được thiết kế ở Ấn Độ đã thất bại hoàn toàn; và AMD cũng đã không bán được nhiều thiết bị truy cập Internet giá rẻ cho các thị trường đang phát triển.

Theo Theo CNet