Sony đàm phán cung cấp nhạc trực tuyến cho iPod của Apple
Các Website khác - 06/09/2005
Tập đoàn Sony cho biết họ đang thảo luận với hãng Apple về việc giới thiệu một dịch vụ tải nhạc trực tuyến dành cho những người dùng máy nghe nhạc số iPod tại thị trường Nhật Bản.
Hai hãng này đang cạnh tranh quyết liệt trên thị trường máy nghe nhạc số cầm tay, mà hiện Apple đang chiếm ưu thế so với công ty điện tử Nhật Bản. Tháng trước, Apple đã khai trương dịch vụ nhạc số trực tuyến tại Nhật Bản, thị trường âm nhạc lớn thứ hai sau Mỹ và đã bán được tới một triệu bản nhạc chỉ sau bốn ngày.

Tuy nhiên, dịch vụ iTunes tại Nhật Bản hiện mới chỉ ký hợp đồng được với 15 hãng thuộc nước sở tại. Apple vẫn chưa ký được hợp đồng với chi nhánh âm nhạc của Sony, hiện quản lý hầu hết các ca sĩ và ban nhạc Nhật Bản nổi tiếng. Và giờ đây, hai công ty đã tạm gác lại sự cạnh tranh để những người dùng iPod Nhật Bản có thể tải được các bản nhạc của các nghệ sĩ Nhật Bản mà hãng Sony đang quản lý.

Người phát ngôn của Chi nhánh giải trí Sony tại Nhật Bản Yasuhi Ide nói: "Chúng tôi đang đàm phán với Apple về việc kinh doanh nhạc số trực tuyến và hy vọng rằng sẽ sớm mở rộng khách hàng của chúng tôi tới cả những người dùng iPod".

Với 21 triệu người dùng trên khắp thế giới, sản phẩm máy nghe nhạc iPod phổ biến hơn nhiều tại Nhật Bản so với sản phẩm Walkman Square của Sony. Để tăng sức cạnh tranh của mình, tháng tới Sony đang dự định tung ra một loại máy nghe nhạc số mới có hình hạt đậu có tên gọi là "Walkman Bean".

Mặc dù động thái của Sony đã bị giới công nghiệp âm nhạc Nhật Bản quy là "tiếp tay cho kẻ thù" nhưng người phát ngôn của hãng này cho rằng họ chỉ tìm cách nhắm tới nhiều khách hàng hơn nữa. Ông Ide nói: "Chúng tôi chỉ muốn những người dùng iPod có thể nghe được âm nhạc của chúng ta". Ông cũng cho biết thêm rằng thỏa thuận của Sony với Apple sẽ giúp người dùng iPod có thể truy cập được thêm khoảng 25.000 bản nhạc của các nghệ sĩ người Nhật Bản mà Sony đang quản lý.

Nhật báo Yomiuri Shimbun cho biết, dịch vụ nhạc số Apple-Sony có thể sẽ được khai trương vào đầu năm tới. Tuy nhiên, người phát ngôn của Sony từ chối xác nhận điều này và chỉ nói rằng hai hãng hiện vẫn chưa đạt được những thỏa thuận chi tiết.

Theo Theo AFP