Thị trường dịch vụ Internet: Khách hàng nên chọn dịch vụ nào?
Các Website khác - 15/12/2005
Với sự kiện VCTV và EVN Telecom ra mắt dịch vụ Internet băng rộng qua mạng truyền hình cáp tại Hà Nội, khách hàng có thêm lựa chọn dịch vụ Internet băng rộng tích hợp giữa viễn thông và truyền hình. Trong khi đó, các chuyên gia lo ngại Internet quay số (dial-up) sẽ dần bị thu hẹp bởi những dịch vụ Internet băng rộng khác.
Dịch vụ mới có “hấp dẫn”?

Dịch vụ Internet băng thông rộng trên mạng truyền hình cáp đang phát triển rất mạnh tại khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á. Theo Hiệp hội Viễn thông (TIA) trong năm 2005, tại Mỹ có đến 19,7 triệu thuê bao và dự kiến sẽ tăng lên 25 triệu vào năm 2008. Hàn Quốc cũng đã có đến khoảng 300.000 thuê bao.

Năm ngoái, Công ty Viễn thông thế hệ mới kết hợp với Đài truyền hình Hà Nội ra mắt dịch vụ này phục vụ khu vực Thủ đô. Tuy nhiên, trái với dự kiến, có rất ít thuê bao đăng ký sử dụng dịch vụ. Không nản lòng, Truyền hình cáp Việt Nam (VCTV) và Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) vẫn quyết tâm hợp tác tung ra thị trường dịch vụ còn rất mới mẻ tại Việt Nam này.

“Quy mô khách hàng còn phụ thuộc vào tên tuổi của nhà cung cấp. VCTV và EVN Telecom là những thương hiệu rất lớn nên chúng tôi tin tưởng sẽ kinh doanh thành công dịch vụ này” - Ông Nguyễn Mạnh Bằng, Giám đốc EVN Telecom khẳng định.

Bằng chứng là, dịch vụ Internet qua mạng cáp truyền hình do VTV và Saigon Tourism hợp tác cung cấp tại TP Hồ Chí Minh vừa ra mắt một thời gian ngắn đã thu hút hàng nghìn thuê bao.

Ưu điểm của dịch vụ, theo ông Bằng, là giá cước cạnh tranh và tốc độ cao, bảo đảm không bị nghẽn mạng. Những khách hàng đã là thuê bao truyền hình cáp của VCTV, chỉ cần lắp thêm một modem là có thể truy cập internet vừa xem truyền hình. Tốc độ đường truyền cao hơn hẳn so với internet tốc độ cao ADSL: tải xuống tối đa 56Mbps và tải lên tối đa 30Mbps.

Ông Nguyễn Quốc Việt – Giám đốc VCTV - khẳng định: Với tốc độ đường truyền hiện nay, sẽ không thể xảy hiện tượng nghẽn mạch. Bên cạnh đó, nhà cung cấp cũng đã đưa ra nhiều gói cước phù hợp với túi tiền của các đối tượng khách hàng là hộ gia đình và doanh nghiệp, đại lý Internet.

Ông Việt cho biết để cạnh tranh với dịch vụ Internet tốc độ cao ADSL của các nhà cung cấp hiện nay, với thế mạnh của lĩnh vực truyền hình, VCTV sẽ tung ra dịch vụ video theo yêu cầu (VoD) trên Internet.

“Với số lượng phim rất lớn của VTV, chúng tôi hy vọng sẽ làm cho dịch vụ trở nên “hấp dẫn” với khách hàng hơn” - Ông Việt nói. Theo kế hoạch, sau khi triển khai thành công tại Hà Nội, dịch vụ sẽ được cung cấp tại Hải Phòng, Hải Dương, Đồng Nai và toàn quốc. Hiện VCTV đang có khoảng 100.000 thuê bao truyền hình cáp tại những địa phương này. Nhà cung cấp dự kiến sẽ có khoảng 20% trong số này đăng ký sử dụng dịch vụ Internet.

Internet quy số: Thu hẹp dần

Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam (Vnnic), số lượng thuê bao quy đổi của tất cả các nhà cung cấp đạt con số 2.478.433 tính đến hết tháng 10-2005, trong đó chỉ riêng nhà cung cấp VDC thuộc VNPT đã chiếm hơn 1 triệu thuê bao, FPT khoảng 600.000. Tổng số thuê bao Internet băng rộng (ADSL) của các nhà cung cấp đạt gần 200.000, còn lại là Internet quay số băng hẹp (dial-up) và Internet trực tiếp, theo con số công bố của các nhà cung cấp.

Tuy VDC mới chỉ cung cấp Internet ADSL cho trên 80.000 thuê bao, nhưng theo ông Nguyễn Tiến Anh Tuấn - Phó phòng Kinh doanh Công ty, tỷ trọng doanh thu giữa Internet băng rộng và băng hẹp là tương đương. “Điều này cho thấy Internet ADSL đang trở nên ngày càng phổ biến và sẽ trở thành dịch vụ chính của chúng tôi” - Ông Tuấn nhận định.

Ông Trương Đình Anh - GĐ Công ty Truyền thông FPT - cho rằng số lượng thuê bao Internet băng hẹp và ADSL sẽ chuyển dịch theo nhu cầu khai thác thông tin. Những người không có nhu cầu khai thác thông tin nhiều có thể sử dụng Internet băng hẹp. Mặt khác, dịch vụ này có ưu điểm là chỉ cần một tài khoản có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào có đường dây điện thoại. Nó rất phù hợp với những người thường xuyên đi công tác xa. “Internet băng hẹp sẽ còn tồn tại song song với các loại hình truy nhập Internet băng rộng hiện nay, nhưng mức độ sử dụng sẽ bị giảm dần” - Ông Tuấn nói. Tuy nhiên, xét về giá cước, người dùng Internet băng hẹp đang phải trả cao hơn so với các loại hình Internet băng rộng. Bởi vậy, theo ông Tuấn, chắc chắn các nhà cung cấp sẽ đưa ra những chính sách về giá cước đối với cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Theo Tiền phong