Trang web vì sức khỏe cộng đồng
Các Website khác - 24/09/2005

BS Lê Mậu Trúc Phương giới thiệu trang web của mình - Ảnh: KIM SƠN
TT - Đang làm công việc có thu nhập cao nhưng anh bỏ để hơn một năm qua làm việc 12-14 giờ/ngày và chi gần 1,5 tỉ đồng lập một trang web về sức khỏe phục vụ miễn phí.

Trang web y tế và giáo dục www.ptp.com.vn được công chúng hóa từ ngày 11-7-2005 và đến cuối tháng 8-2005 đã có hơn 45.000 lượt truy cập. Tác giả trang web này là BS Lê Mậu Trúc Phương, 33 tuổi, có ba bằng đại học (y khoa, tin học và quản trị kinh doanh).

Hi vọng lấp khoảng hở

Bác sĩ (BS) Phương cho rằng sức khỏe phải được nhìn trên ba mặt: sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và sức khỏe tâm hồn. Hiện nay tại nhiều cơ sở y tế, kể cả các phòng mạch tư, BS chỉ có khoảng 4-5 phút để khám bệnh và kê toa cho một bệnh nhân, do quá tải công việc nên không có thời gian để giải thích rõ hơn về bệnh tật, về thuốc… Trang web ra đời với hi vọng lấp khoảng hở này.

Khi phải đối mặt với những bất thường về sức khỏe, họ rất muốn biết cần đi khám hay không, tìm BS chuyên khoa nào cho đúng, bệnh mà BS đã chẩn đoán là gì, có trầm trọng hay không, nguyên nhân, cách phòng tránh, tai biến, biến chứng và những chăm sóc sau đợt điều trị như thế nào... Các thuốc BS cho trong toa là gì, tác dụng phụ ra sao, thời gian và liều lượng, sử dụng thế nào để đạt hiệu quả theo khuyến cáo của nhà sản xuất...

Các bài viết được hội đồng cố vấn y khoa gồm các giáo sư, BS kinh nghiệm biên tập chu đáo trước khi đưa lên trang web, giúp người đọc có thể tự giải đáp các thắc mắc thường gặp. Các vấn đề chuyên khoa sâu hoặc còn thắc mắc, bạn có thể gửi câu hỏi trực tiếp bằng chức năng hỏi & đáp, sẽ được trả lời sớm trong vòng ba ngày.

Trang web cố gắng bao quát để người vào có thể tìm hiểu cách phòng tránh bệnh cho cha mẹ, gia đình và nuôi dạy con để bé có hành trang tốt vào đời. Mục “Sức khỏe của bạn” với 1.500 bài viết trình bày theo hệ thống, cho phép người đọc tra cứu theo chuyên khoa (bệnh tim mạch, hô hấp, tiểu đường, thẩm mỹ và làm đẹp…), theo khía cạnh gia đình và xã hội (sức khỏe phụ nữ, nam giới, người cao tuổi, trẻ con, vị thành niên...). Bạn muốn tìm BS, nhà thuốc? Đã có thông tin liên hệ hơn 15.000 BS/DS, trên 5.000 nhà thuốc, 3.000 cơ sở khám chữa bệnh...

Về thông tin thuốc, có gần 20.000 mặt hàng tân dược - trong đó trên 10.000 loại thuốc có số đăng ký đang lưu hành trên thị trường VN với hình ảnh sản phẩm, hoạt chất, chỉ định, chống chỉ định...

Sức khỏe của bạn đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi việc học hành của con cái. “Góc học tập” trình bày sách tham khảo về toán, lý, hóa, sinh cho học sinh lớp 9, luyện thi lớp 10 và luyện thi đại học, cao đẳng giúp các em tự trang bị thêm kiến thức, hành trang chuẩn bị vào đời.

Vẫn những ước mơ

Để “danh chính ngôn thuận” cho hoạt động của trang web, Công ty TNHH PTP (Phương Thiên Phương - tên con gái anh) được thành lập. BS Phương cho biết anh còn ấp ủ rất nhiều ước mơ trong thời gian tới. Như trang web sẽ với tới những nội dung như quản lý bán hàng, siêu thị trên mạng, nhịp nối cung và cầu…, đặc biệt là quản lý bệnh án, với tham vọng liên kết các bệnh viện sử dụng chung một dạng thức bệnh án bằng phương tiện điện tử...

Đối với các báo có chuyên mục sức khỏe, muốn sử dụng trang web như một phương tiện để hướng dẫn sức khỏe cộng đồng, BS Phương cho biết công ty cũng sẵn sàng cung cấp miễn phí, miễn làm thế nào để thông tin được đến miễn phí với người dân.

Đầu tư rất nhiều công sức và gần 1,5 tỉ đồng cho trang web, nay lại tiếp tục lao vào ước mơ phủ rộng thông tin sức khỏe miễn phí đến với mọi người bằng nhiều hình thức khác, anh có “hâm” không? BS Phương tâm sự: “Nhớ lại vào năm 1990 - trong cuộc thi hùng biện “Tình yêu và sự nghiệp” tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, tôi đã trình bày “con người có hai phần: phần xác và phần hồn. Cha mẹ sinh ra ta nhưng người chăm sóc sức khỏe cho ta là BS, người cho ta tâm hồn lành mạnh ngoài cha mẹ còn có thầy giáo hoặc thầy tu. Tôi không thể làm thầy tu và nghề nghiệp tôi sẽ chọn là BS hoặc thầy giáo”. Nay tôi đã theo đuổi được nghề nghiệp của mình. Hơn 10 năm trải qua nhiều công việc, sự may mắn và số phận đã khiến tôi thực hiện trang web này với mong muốn góp phần vào việc đem thông tin chính xác, đầy đủ và kịp thời đến cộng đồng, giúp công chúng đưa ra quyết định tối ưu về sức khỏe và chất lượng cuộc sống, hạn chế tối đa những thiệt hại, rủi ro không đáng có”.

Vâng. Hi vọng ước nguyện bay bổng của anh sớm thành hiện thực và được tiếp thêm “lửa” để duy trì.

KIM SƠN