Tự xây dựng cửa hàng và bán hàng trực tuyến
Các Website khác - 17/03/2006
CÔNG NGHỆ THÔNG TIN & CUỘC SỐNG
Tự xây dựng cửa hàng và bán hàng trực tuyến


Từ 15.3, lần đầu tiên một sàn giao dịch thương mại điện tử (www.chodientu.com) chính thức cung cấp công cụ cho phép tự xây dựng cửa hàng trực tuyến (EStore). Điểm nổi bật là công cụ này giúp dễ dàng khởi tạo website mà không cần mấy kiến thức về tin học.

3 bước xây dựng cửa hàng
trực tuyến tại CĐT.
Đây là nội dung chính của "Chương trình 3 bước khởi tạo e-Store và dùng thử miễn phí" của Chợđiệntử (CĐT), theo đó mọi cá nhân, doanh nghiệp đều có thể dễ dàng tự tạo gian hàng trực tuyến chỉ với ba bước: Đăng ký - Thiết lập - Hoàn tất.

Theo ông Nguyễn Hòa Bình - người điều hành CĐT thì đây là một bước tiến đáng kể của CĐT nhằm xã hội hoá khái niệm "website". Thông thường, nếu doanh nghiệp muốn khởi tạo website, chỉ như một catalogue trực tuyến (giới thiệu công ty, sản phẩm, liên lạc...) chi phí tối thiểu cũng khoảng 500 USD. Đây quả là một chi phí không nhỏ, nhất với các doanh nghiệp nhỏ, các chủ cửa hàng... Đó là chưa nói đến những phức tạp trong việc mua tên miền, phát triển phần mềm quản trị website, kỹ thuật viên quản trị website¿

Chương trình mới của CĐT (miễn phí dùng thử 1 tháng và chi phí tiếp theo chỉ là 300 nghìn đồng / tháng) hỗ trợ người dùng của CĐT có thể tự khởi tạo một website theo công nghệ cổng (Portal). Nhờ hệ thống chức quản trị nội dung và quản trị hàng hóa mạnh mẽ và giao diện thân thiên, người dùng có thể tự vận hành website của mình trong sự tương tác với cộng đồng mua bán đông đảo, sôi động (hơn 50 nghìn thành viên, 70 - 100 nghìn lượt truy cập mỗi ngày của CĐT). Sau 3 bước đăng ký - thiết lập - hoàn tất, người dùng CĐT sẽ có một website mang tên miền cấp hai dạng http://tengianhang.chodientu.com với không gian lưu trữ hàng trăm sản phẩm hoặc thông tin dịch vụ.

Và thay vì bỏ chi phí đầu tư cho mặt bằng, cửa hàng, nhân viên bán hàng tại quầy... (chi phí từ vài triệu đến vài chục triệu), qua công cụ Estore của CĐT, người dùng đã trở thành chủ một cửa hàng trực tuyến, có thể cập nhật, sửa đổi thông tin về cửa hàng, danh mục các sản phẩm của cửa hàng và mô tả chi tiết về từng sản phẩm, xem các đơn hàng trong ngày... Và quan trọng hơn là cửa hàng đó được đặt tại một khu chợ đông đúc. Chi phí marketing, quảng bá, tiếp thị website đã được ¿ban quản lý chợ¿ (CĐT) làm giúp. Đây cũng là một chi phí đáng kể với các chủ cửa hàng truyền thống. Việc cuối cùng của chủ cửa hàng trực tuyến là tổ chức hệ thống nhân viên giao hàng sau khi nhận các đơn hàng qua cửa hàng trực tuyến.

Thực tế tại một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc ... các cửa hàng trực tuyến là một mô hình ưa thích. Chỉ một kho hàng được đặt trong ngõ với vài ba nhân viên giao hàng, chủ cửa hàng trực tuyến tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư và như vậy có thể bán hàng với giá rất cạnh tranh. Và CĐT cũng là website thương mại điện tử đầu tiên của VN phát triển theo hướng này. Đỗ Trọng