57 nước thiếu nhân viên y tế trầm trọng
Các Website khác - 14/04/2006

Tình trạng thiếu nhân viên y tế ở 57 quốc gia đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi công tác điều trị nhằm kéo dài sự sống như chủng ngừa cho trẻ, hỗ trợ cho thai phụ, dịch vụ sinh nở, điều trị HIV/AIDS, lao và sốt rét gặp phải rất nhiều khó khăn.

Theo báo cáo về tình hình sức khoẻ thế giới năm 2006 do Tổ chức y tế thế giới công bố, tình trạng thiếu thốn nói trên là hệ quả của công tác điều đào tạo và kiến thức quá nghèo nàn.

Thực tế này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới những nỗ lực phòng chống các thách thức bệnh dịch như sự lan tràn của virus cúm gia cầm avian influenza và nhiều bệnh kinh niên khác.

57 quốc gia này hiện đang cần gấp 4 triệu các chuyên viên chăm sóc y tế như bác sĩ, y tá, hộ lý, người quản lý và các nhân viên y tế cộng đồng. Có tới 36 nước trong số này thuộc tiểu vùng Sahara châu Phi.

Bác sĩ Lee Jong-wook, tổng giám đốc của WHO cho biết: "Dân số toàn cầu đang ngày một gia tăng, song số nhân viên y tế lại không tăng hơn hoặc không có mặt ở những nơi cần lực lượng nhất.

Ở các nước đang phát triển, nhân viên y tế gặp khá nhiều khó khăn về kinh tế, cơ sở hạ tầng bị hư hỏng nhiều cùng với sự bất ổn về tình hình xã hội. Ở nhiều nước, thậm chí đại dịch HIV/AIDS còn huỷ hoại sức khoẻ và cuộc sống của nhân viên y tế".

Cũng theo bản báo cáo trên thì một kế hoạch trong 10 năm đã được phác thảo. Theo đó, lãnh đạo các nước sẽ khẩn trương hình thành và triển khai thực hiện những chiến lược quốc gia, kết hợp với hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Mỗi năm có khoảng 10 triệu người chết vì các căn bệnh truyền nhiễm và những biến chứng của thai sản – Rõ ràng các ca tử vong này hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu chúng ta có đủ các nhân viên chăm sóc y tế.

Bác sĩ Timothy Evans, phó tổng giám đốc WHO cho biết: "Thực tế là không có đủ nhân viên y tế được đào tạo và tuyển dụng ở những nơi cần lực lượng này nhất.

Chưa kể hiện nay đang diễn ra tình trạng chảy máu chất xám khi hàng loạt các chuyên viên y tế tìm đường di cư tới các quốc gia giàu hơn làm việc, số lượng này ngày càng tăng bất chấp việc những quốc gia đó có gần quê hương của họ hay có phải là những nước công nghiệp giàu có hay không.

Những quốc gia này có xu hướng thu hút mạnh mẽ với lực lượng nhân sự nước ngoài bởi lẽ dân cư của họ cần có nhiều hơn những dịch vụ chăm sóc bệnh kinh niên, điều trị về lâu dài".

Hiện có trên 1.3 tỉ người trên toàn thế giới không được tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản nhất, mà nguyên nhân chủ yếu thường là vì không có đủ các nhân viên chăm sóc y tế.

Tiểu vùng Sahara châu Phi hiện có:

- 11% dân số thế giới.

- 24% gánh nặng bệnh dịch toàn cầu.

- 3% số nhân viên y tế toàn thế giới.

Dương Kim Thoa theo http://www.pharma-lexicon.com