Anh: Lo ngại thái độ thờ ơ với đại dịch HIV
Các Website khác - 12/04/2006

Kết quả cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, người dân ngày một thờ ơ hơn với tình trạng lây nhiễm của đại dịch HIV nếu so với 5 năm trước đây.

Theo đó, cuộc điều tra được tiến hành với 2,048 đối tượng cho thấy, bất chấp mức độ lây nhiễm đang tăng cao tại vương quốc Anh, chỉ gần 12% trong số này biết virus HIV có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn.

Nghiên cứu của tổ chức National Aids Trust còn phát hiện một số người vẫn cho rằng virus HIV còn có thể lây qua nước bọt, qua hôn nhau và qua chỗ ngồi chung trên toa lét.

Theo các nhà thực hiện chiến dịch thì tình trạng thờ ơ với đại dịch như vậy là rất đáng lo ngại.

Chỉ có 1/8 người dân yêu cầu bạn tình mới làm xét nghiệm HIV hoặ một bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục nào đó trước khi quyết định không sử dụng bao cao su nữa.

Điều tra cũng cho thấy, có 79% số người biết rằng virus HIV có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục giữa một người đàn ông và một người đàn bà nếu không dùng bao cao su, mức độ này so với tỉ lệ 91% năm 2000 đã thấp hơn nhiều.

Ở London, khu vực có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất nước Anh, chỉ có 70% số dân biết về sự thật này.

Điều tra cũng biết được có gần một nửa số người luôn sử dụng bao cao su khi có bạn tình mới.

Số người biết về việc virus HIV có thể lây nhiễm qua dùng chung bơm kim tiêm cũng đã giảm.

Năm 2005, có 73% số người được hỏi nói họ biết về điều này, trong khi đó, năm 2000, cũng câu hỏi này có tới 88% số người trả lời có biết.

Khoảng 7% số người được hỏi trong cuộc điều tra dư luận cho rằng virus HIV có thể lây nhiễm qua nước bọt, 4% qua hôn nhau và 2% qua việc ngồi chung toa lét.

Sự lây nhiễm

Điều đáng lo ngại là tới nay lại có đến 8% số người được hỏi nói rằng họ chẳng biết tí gì về các con đường lây nhiễm HIV, cao hơn so với 6% trong năm 2000.

Nói riêng London, mức độ hiểu biết của người dân về các con đường lây nhiễm HIV thấp hơn cả so với các khu vực khác trong nước.

Giám đốc điều hành chính của NAT, ông Deborah Jack cho biết: "Chúng tôi thực sự hốt hoảng khi phát hiện tình trạng này, trong khi số người nhiễm căn bệnh thế kỷ đang ngày càng tăng tại vương quốc Anh thì người dân lại hiểu biết rất ít về nguy cơ lây nhiễm của bệnh dịch, ít hơn so với 5 năm trước đây và họ vẫn tiếp diễn hành vi tình dục thiếu an toàn.

Những kết quả điều tra này mang tính báo động quan trọng không những vì người dân đang tự đặt mình vào nguy cơ lây nhiễm mà còn vì thái độ thờ ơ, thiếu hiểu biết về căn bệnh sẽ làm tăng những thành kiến, phân biệt đối xử với người bệnh".

Cô Lisa Power, trưởng bộ phận chính sách tại Terrence Higgins Trust nói thêm: "Thực tế này quả là rất đáng lo ngại, nhưng đáng buồn ở chỗ đây là xu hướng của những năm qua".

Dương Kim Thoa theo http://news.bbc.co.uk