Bangladesh: HIV/AIDS đe doạ gái mại dâm ở Dhaka
Các Website khác - 30/12/2005

Cùng với sự tồn tại của nhiều nhóm người có quan hệ tình dục với gái mại dâm và bất chấp chuyện chính phủ rất quan tâm đến vấn đề này thì cho tới nay, chưa hề có một sự xem xét chính xác về tổng số phụ nữ hành nghề bán phấn buôn hương tại Bangladesh.

Những ước tính sơ lược cho thấy có khoảng trên 1,00,000 gái mại dâm hành nghề trong nước. Các quận như Dhaka, Chitagong, Khulna và Shilet trở thành những "điểm đen" của đại dịch thế kỷ.

Nếu đã tính đến những vấn đề có liên quan đến an toàn trong hoạt động mại dâm và quyền lợi của gái bán dâm thì vấn đề đầu tiên hết sức quan trọng cần nhận diện chính là sự khuyếch trương của ngành nghề này, vấn đề nhân khẩu cũng như điều kiện hành nghề. Gần đây đã có một trong những nghiên cứu mang tính hệ thống và chặt chẽ hơn cả được thực hiện ở quận Dhaka, thành phố có tới 8 triệu dân sinh sống.

Dhaka có một phác hoạ truyền thống khác hơn hẳn so với các quận khác. Tuy nhiên, khi đưa ra những số liệu thống kê về HIV theo như kết luận của bản điều tra nghiên cứu thì những hình ảnh truyền thống đó chỉ là tấm mặt nạ che đậy những điều hoen ố bên trong.

Cuộc điều tra trên do Quỹ Rainbow Nari O Shishu Kallyan và Hiệp hội nghiên cứu và phát triển nông thôn (gọi tắt là ARDS) thực hiện. Để điều tra, người ta đã làm việc với gái mại dâm và nhóm gay ở quận Dhaka suốt gần 3 năm trời. Ước tính hiện có khoảng trên năm nghìn gái mại dâm hành nghề ở Dhaka. Bản điều tra phối hợp nói trên đã sơ đồ hoá được khoảng 3000 trong số những gái mại dâm đó ở khu vực thành phố.

Cuộc điều tra thầm lặng này lại tiếp tục tiến hành với 4 loại đối tượng nữa là gái mại dâm, khách mua dâm, môi giới và đại lý môi giới.

Nhóm nghiên cứu ARDS đã tập trung tìm hiểu về thái độ, hành vi cũng như hoạt động hành nghề của nhóm gái mại dâm (gọi tắt là CSWs) ở Dhaka đồng thời chia họ thành bốn mục nhỏ. Đó là Gái mại dâm có nơi cư trú (RSWs), gái mại dâm đường phố (SSWs), gái mại dâm khách sạn (HSWs) và gái mại dâm di động (MSWs).

Còn hai loại khác nữa cũng được phân mục là gái gọi hay còn gọi là gái gọi thượng lưu (đây là loại gái có điều kiện kinh tế - xã hội khá cao và chuyên môn "đi" với khách "sộp"), thực tế thì hai loại này được tách ra từ loại gái mại dâm khách sạn và gái mại dâm di động. 

Còn một loại nữa là gái mại dâm trôi nổi, đây là nhóm đối tượng hỗn tạp; chính ra đó là một tiểu nhóm của gái mại dâm đường phố và gái mại dâm di động. Nói một cách khác ta có thể thấy, tất cả những kiểu gái mại dâm đang hành nghề tại thành phố Dhaka đều là gái mại dâm di động mà không hề có loại gái mại dâm có nơi cư trú.

Gái mại dâm có nhà ở là một vấn đề khác ở thành phố Dhaka. Sau khi rời bỏ khu nhà thổ ở Dhaka và Narayanganj, đa số gái mại dâm không được nhận bất cứ sự hỗ trợ để khôi phục cuộc sống và phần lớn trong số họ vẫn phải tiếp tục bán mình trang trải cuộc sống ở thành phố Dhaka.

Có thể dễ đoán được rằng họ chính là nhóm dễ lây nhiễm HIV/AIDS nhất. Chúng ta chẳng khó khăn gì để bắt giữ gái mại dâm hoạt động trong nhà thổ và khách sạn. Họ chính là những đối tượng thường xuyên bán dâm trên đường phố, trong các ngõ hẻm, nhà ga,… Nhưng rõ ràng để tiếp cận với gái mại dâm có nhà ở thì khó khăn hơn rất nhiều. Loại gái này rải rác khắp thành phố Dhaka. Ở bất cứ nơi nào họ cư trú họ đều có thể hành nghề được. Tất nhiên chúng ta không thể biết điều đó. Họ sống trong nhà hoặc căn hộ như một gia đình bình thường, nếu không tin tưởng, họ sẽ không nói ra sự thật về nghề nghiệp của mình.

Cũng có nhiều loại gái mại dâm có nhà ở tại thành phố Dhaka. Chúng tôi có thể phân chia họ thành hai loại chính trên cơ sở điều kiện sống hoặc lối sống hoặc hình thức cư trú của họ. Ở loại này, chúng tôi nhận thấy có ba kiểu gái mại dâm có nhà ở:

Loại cao cấp – sống trong những biệt thự sang trọng.

Loại trung lưu - sống trong những ngôi nhà bình thường.

Loại mạt hạng – Sống trong khu nhà ổ chuột hoặc tạm bợ.

Cũng còn loại gái mại dâm có nhà ở khác sống một nơi nhưng lại bán dâm ở nơi khác, điều đó có nghĩa là họ chờ có khách gọi rồi hẹn gặp khách ở một địa điểm khác chứ không phải nơi cư trú của họ. Ta gọi đó là loại gái gọi thượng lưu/gái gọi. Loại thứ hai sống trong khu nhà và làm ăn với một vài chỗ trung gian môi giới, khi có khách họ có thể bán dâm ngay tại nhà.

Kiểu thứ ba nữa là kiểu một hoặc hai người ở cùng nhà nhưng không bán dâm tại nhà. Họ chỉ liên hệ với một vài gái bán dâm gần chỗ ở và khi có khách mua dâm muốn gặp họ, người ta sẽ gọi tới những cô gái này. Có thể nói đây là loại gái mại dâm không chuyên nghiệp.

Về kiểu loại này quả thực khá lập dị. Rơi vào nhóm này có những người gia đình thực sự túng bấn, nhưng cũng có người đã có gia đình ổn định. Họ làm việc này khi chồng vắng nhà (ở văn phòng, ở nơi làm việc,.v.v). Một số thích làm chỉ để thoả mãn nhu cầu sinh lý. Cũng có thể chồng họ xa nhà quá lâu (ra nước ngoài chẳng hạn) hoặc có trường hợp chồng không đáp ứng được nhu cầu của vợ. Kiểu này cũng lại là những người có gia đình rồi.

Một nhóm khác nữa là các nữ công nhân, đây là những người chuyên làm việc ở các nhà máy tư nhân, các hãng dệt và đa phần họ chưa có gia đình. Kiểu gái mại dâm này không sống tại các nhà thổ và bán dâm ở đó mà sống như thành viên trong một gia đình lớn.

Điều nguy hiểm là ở chỗ, 85% khách mua dâm và gái mại dâm RSW không dùng bao cao su trong khi quan hệ và họ cũng chẳng buồn quan tâm tới nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS. Cũng có một số gái gọi cao cấp thường xuyên dùng bao cao su. Nhóm còn lại ở các kiểu gái mại dâm RSW khác đều thi thoảng mới dùng nhưng họ lại thường dùng các biện pháp tránh thai khác. Họ không hiểu được chuyện bao cao su không những vừa có thể ngừa thai lại vừa có thể phòng chống các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục kể cả HIV/AIDS. Do vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay là cần tuyên truyền, khuyến khích họ sử dụng bao cao su để tự bảo vệ bản thân.

Kim Thoa theo http://www.bangladesh-web.com/