Biện pháp tình dục khi cả 2 cùng bị nhiễm HIV
Các Website khác - 29/12/2005
TTO - Tôi và bạn gái cùng đã nhiễm HIV , có cần phải dùng bao cao su ? tuy vẫn khoẻ mạnh nhưng nên được theo dõi như  thế nào và khi nào cần điều trị ?  (Không nêu tên)

- BS ĐÀO XUÂN DŨNG (Chuyên khoa II, Sản phụ khoa): Quan hệ tình dục giữa 2 người đã nhiễm  HIV chắc chắn vẫn cần dùng bao cao su vì nhiều chủng HIV  khác nhau có thể bị lây truyền làm cho việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn.

Sự truyền một chủng HIV  sang một người đã nhiễm HIV gọi là tái lây nhiễm. Ví dụ anh A đã bị nhiễm chủng  HIV chịu tác dụng của thuốc điều trị nhưng chị B lại bị nhiễm một chủng HIV  không chịu tác dụng của thuốc điều trị cho nên nếu bị lây nhiễm từ B sang A thì việc điều trị cho A sẽ trở nên khó khăn hơn, thậm chí không còn tác dụng với anh A nữa. Cũng nên nhớ rằng sử dụng bao cao su còn rất quan trọng để phòng bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Theo dõi diễn biến của người nhiễm HIV bằng cách định lượng HIV  (viral load) trong máu.  Mục tiêu của điều trị là làm cho số lượng HIV trong máu càng ít càng tốt. Những người có số lượng HIV cao trong máu thì có xu hướng ở nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao hơn và dễ chuyển thành AIDS hơn. Số lượng HIV có thể trong khoảng từ trên 750,000 cho đến dưới 50; càng thấp càng tốt. 

Rất tiếc là các liệu pháp hiện nay chưa thể loại trừ hoàn toàn HIV  ra khỏi cơ thể nhưng làm cho số lượng HIV trong máu thấp dưới mức có thể phát hiện được đang là mục tiêu lớn của các phương pháp chữa trị. Thầy thuốc căn cứ vào số lượng HIV  trong máu để quyết định khi nào cần bắt đầu điều trị và nên dùng loại thuốc nào.

Bác sĩ cũng cần cho xét nghiệm máu để theo dõi số lượng các limphô T4 (còn gọi là CD4), đó là chỉ số có ích để hướng dẫn điều trị và theo dõi tiến triển. Trong mỗi mililít máu của người bình thường có khoảng 1-2 ngàn limphô T4 (có tài liệu viết hầu hết người không bị nhiễm HIV có khoảng 700 đến 1000 tế bào T4). Còn người đã bị nhiễm HIV  nhưng vẫn coi là "bình thường" khi tế bào T4 trên 500; nếu tụt dưới 200 là đã bị AIDS. Cần điều trị cho người nhiễm HIV  chưa thể hiện triệu chứng khi số lượng T4 tụt dưới 350 và số lượng HIV quá 30,000.

Tuy nhiên cần xét nghiệm nhiều lần liên tục mới có giá trị vì số lượng limphô T4 dễ thay đổi. Với tất cả người nhiễm HIV đã thể hiện triệu chứng thì đều cần được điều trị bất kể số lượng tế bào T4 hay số lượng HIV trong máu như thế nào. 

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

T.L thực hiện